Home Thế giới Bộ trưởng Anh từ chức vì “bàn tay không được hoan nghênh”?

Bộ trưởng Anh từ chức vì “bàn tay không được hoan nghênh”?

13 min read
0
0
288

ANTD.VN – Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon ngày 1-11 đã đệ đơn xin từ chức, dẫn lý do bản thân không đáp ứng được các tiêu chuẩn hành xử của quân đội Anh. Đáng nói, chính chuyện đời tư đã khiến ông Michael Fallon (65 tuổi), mất đi vị trí quan trọng trong nội các, chứ không phải là vụ bê bối nào liên quan đến quân đội hay những tính toán sai lầm ở Iraq và Syria.

ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon đệ đơn xin từ chức vì cáo buộc liên quan đến đời tư

Quyết định từ chức của ông Michael Fallon được đưa ra chỉ 36 giờ sau khi xuất hiện cáo buộc nhằm vào cách hành xử của ông trong quá khứ. Trong đơn xin từ chức, ông Michael Fallon viết: “Trong các cáo buộc đó, rất nhiều điều không đúng nhưng tôi thừa nhận rằng trong quá khứ tôi đã chưa đáp ứng được những tiêu chuẩn cao mà lực lượng vũ trang, nơi tôi có vinh dự là đại diện, đòi hỏi”.

Mặc dù đơn từ chức của ông Michael Fallon không nói rõ cáo buộc nào nhưng dư luận Anh đều liên hệ đến “sự cố” ông đặt tay lên đầu gối nhà báo chính trị Julia Hartley – Brewer trong một bữa tiệc năm 2002 khiến bà này phải lên tiếng. Người cha của hai cậu con trai thừa nhận, ông đã chạm vào Julia nhưng khẳng định ông đã xin lỗi ngay. Theo The Sun, bà Julia kể rằng: “Khi đó tôi đã bình tĩnh và lịch sự giải thích với ông ấy rằng, nếu còn lặp lại lần nữa, tôi sẽ đấm vào mặt ông ấy. Ông ấy rút tay ra và sự việc chỉ có thế”. Bà Julia nói bà không cảm thấy mình là nạn nhân của một cuộc tấn công tình dục, và cả hai chấp nhận sự việc một cách “vui vẻ, nhẹ nhàng”.

“Theo năm tháng, văn hóa đã có những thay đổi, những gì có thể được chấp nhận ở thời 10, 15 năm trước thì rõ ràng bây giờ đã không được chấp nhận nữa” – ông Michael Fallon trao đổi với truyền thông Anh – “Tôi nghĩ là lúc này tất cả chúng ta đều phải nhìn lại mọi chuyện trong quá khứ, luôn có những điều bạn hối tiếc rằng lẽ ra bạn đã có thể hành xử khác hơn”.

Ông Michael Fallon cũng nói thêm rằng việc được giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng trong hơn 3,5 năm qua đã là một “đặc ân” đối với ông. Thủ tướng Anh Theresa May đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông Michael Fallon, còn cảm ơn ông Michael Fallon vì “thời gian đảm nhiệm công việc Bộ trưởng dài và ấn tượng khi đã làm việc ở 4 bộ dưới 4 đời Thủ tướng”.

Theo một bài bình luận trên tờ Guardian, ông Michael Fallon được bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 7-2014 cùng sự thở phào nhẹ nhõm của phần lớn phóng viên mảng quốc phòng ở Anh. Khác với người tiền nhiệm Philip Hammond, vị Bộ trưởng Quốc phòng mới trở nên thú vị hơn, thích giao thiệp với giới truyền thông. Mỗi chuyến bay thăm các quốc gia vùng Baltic hoặc Trung Đông trở về, Bộ trưởng Michael Fallon khá hòa đồng, thậm chí còn mở tủ đựng rượu “khao” các nhà báo.

Dù được đánh giá là thành công nhất định trong việc đề nghị tăng ngân sách quốc phòng, nâng cao vị thế của Anh tại NATO, xác định Nga là một mối đe dọa sớm và phối hợp với Mỹ thông qua các hoạt động chung tại Syria và Iraq nhưng cũng như nhiều Bộ trưởng Quốc phòng không xuất thân từ quân đội khác, ông Michael Fallon đã bị “ngủ mê” trong vai trò đầy quyền lực này, nghiêng về các hoạt động bề nổi để nâng cao hình ảnh bản thân. Từ chức Bộ trưởng nhưng ông Michael Fallon vẫn giữ ý định làm Nghị sĩ, khi mà ông bước chân vào nghị viện Anh từ năm 29 tuổi.

Đây là chính trị gia Anh đầu tiên xin rời cương vị sau khi một loạt các cáo buộc về tình trạng lạm dụng tình dục hay những vi phạm về quy tắc ứng xử của giới Nghị sĩ nước này bị phanh phui. Báo chí Anh đánh giá, thách thức lớn hiện nay của Thủ tướng Theresa May không phải là bài toán “Brexit” mà chính là các bê bối lạm dụng tình dục. Thủ tướng May đã phải triệu tập một cuộc họp với các lãnh đạo đảng vào tuần tới để thảo luận phương cách đối phó với nạn này.

 

Yến Chi (Tổng hợp), ANTD

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Dù đúng dù sai, kẻ chiến thắng vẫn là Singapore

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều đã khẳng định vị thế của Singapore như một mảnh đất …