Home Công nghệ Giá trị thực của iPhone X

Giá trị thực của iPhone X

10 min read
0
0
146

iPhone X trong buổi ra mắt /// Ảnh: Reuters
iPhone X trong buổi ra mắtẢnh: Reuters

Đôi khi giá thực của hàng hóa không nằm trên bảng giá, mà ở sức lao động của chính người mua. Giá iPhone X bằng 925,25% lương trung bình hằng tháng người Ấn Độ, song lại chỉ chiếm 17,04% thu nhập bình quân dân Thụy Sĩ.

Theo trang Quartz, hãng Apple gọi mẫu iPhone X là “chiếc điện thoại thông minh của tương lai”, với nhiều tính năng mới nhằm lôi kéo khách hàng trả tiền mua một chiếc điện thoại ngang giá với laptop.

Mẫu iPhone mới nhận đơn đặt hàng từ ngày 27.10 và có mặt trên thị trường vào ngày 3.1 có giá 1.000 USD ở Mỹ. Tại một số nước, nó đắt đỏ hơn nhiều sau khi bảng giá được chuyển sang tiền tệ địa phương. Giá iPhone tăng nếu khách hàng có nhu cầu chọn mẫu 256GB, vốn có giá 1.149 USD tại Mỹ.

Giá trị thực của iPhone X - ảnh 1
Người dân Ấn Độ, Nga, Mexico, Trung Quốc phải dành dụm một đến nhiều tháng lương mới đủ tiền tậu iPhone X Ảnh chụp màn hình trang Quartz

Liệu chiếc điện thoại đời mới có thực sự đáng giá 50% hay nhiều hơn nữa bảng lương hằng tháng? Đây là câu hỏi mà người tiêu dùng ở Tây Ban Nha, Nga, Mexico, Ấn Độ, Trung Quốc phải tự vấn. Cụ thể, tại Ấn Độ và Trung Quốc, hai thị trường có sức tăng trưởng smartphone cao và là mục tiêu mở rộng của Apple, iPhone X có giá cao hơn hẳn thu nhập trung bình hằng tháng. Đặc biệt ở Ấn Độ, giá iPhone X chính là số tiền mà một người dân bình thường kiếm được cả năm.

Giá thực của iPhone X trở nên rõ ràng hơn khi không được xét theo bảng giá, mà theo chính thu nhập bình quân của khách hàng. Dưới đây là bảng so sánh giá iPhone với thu nhập trung bình của người dân ở nhiều nước, vùng lãnh thổ. Số liệu được lấy từ giá niêm yết mẫu iPhone X 64GB tại mỗi nước, vùng lãnh thổ mà Apple đặt ra, và dữ liệu lương bổng toàn cầu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và một số cơ quan khác.

Giá trị thực của iPhone X - ảnh 2
Top các nước, vùng lãnh thổ có tỷ lệ giá iPhone X trên lương bình quân hằng tháng thấp nhất Ảnh chụp màn hình trang Quartz

Top 10 nước, vùng lãnh thổ có tỷ lệ giá iPhone X trên lương trung bình cao nhất thế giới lần lượt là: Ấn Độ, Nga, Mexico, Trung Quốc, Hungary, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Bồ Đào Nha, Đài Loan, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Tại Ấn Độ, lương trung bình hằng tháng là 9.619 rupee, còn giá iPhone X là 89.000 rupee, chiếm 925,25%. Ở vùng lãnh thổ Đài Loan, lương trung bình hằng tháng là 62.688,67 Đài tệ, còn giá iPhone X là 35.900 Đài tệ, chiếm 57,27%.

Ở một số nước phát triển như Pháp, Ý, Đức, Anh, Thụy Điển, Phần Lan, New Zealand, Bỉ, giá iPhone X cũng “ngốn” mất khoảng từ 1/3 đến nửa tháng lương. Top 10 nước mà tín đồ táo khuyết ít phải dành dụm tiền lương tháng để tậu iPhone X lần lượt là: Thụy Sĩ, Mỹ, Luxembourg, Áo, Canada, Đan Mạch, Na Uy, Ireland, Hà Lan, Nhật Bản.

Đơn cử ở Thụy Sĩ, trung bình người dân kiếm được 7.035,83 franc Thụy Sĩ mỗi tháng, song chỉ phải chi 1.199 franc Thụy Sĩ để tậu iPhone X, tương đương 17,04% thu nhập.

Thu Thảo, Thanh Niên 

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Uber sẽ rút khỏi thị trường châu Á và Việt Nam?

Khoản đầu tư mới trị giá 8 tỷ USD của Softbank đã khiến doanh nghiệp này trở thành cổ đông…