Home Công nghệ ‘100 năm mới có một doanh nhân xe hơi như Elon Musk’

‘100 năm mới có một doanh nhân xe hơi như Elon Musk’

26 min read
0
0
288

Theo Business Insider, CEO Tesla Elon Musk là nhân vật đặc biệt của ngành c.ông ngh.iệp xe hơi hiện đại, mang phong cá.ch doanh nhân thời kỳ xa xưa.

Nếu dùng cỗ máy thời gian quay trở lại thế kỷ 19, bạn sẽ thấy khi đó thế giới vẫn sử d.ụng ngựa làm phương tiện di chuyển chủ đạo. Nhưng tất cả đều bị mê hoặc bởi một phát minh mới ra đời. Đó là xe hơi.

Thời kỳ cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900, xe hơi gây sốt chẳng khá.c gì mạng Internet bây giờ, được giới kinh doanh coi là ưu tiên hàng đầu. Hàng trăm c.ông ty ôtô ra mắt tại Mỹ, biến vùng Trung Tây nước Mỹ thành trung tâm của ngành c.ông ngh.iệp xe hơi.

Ford và General Motors được thành lập cá.ch đây 100 năm. Toyota (Nhật Bản) sản xuất xe hơi từ những năm 1930. Ngay cả hãng siêu xe Ferrari cũng khởi ngh.iệp từ năm 1939, bán xe thương mại từ cuối những năm 1940.

'100 nam moi co mot doanh nhan xe hoi nhu Elon Musk' hinh anh 1 CEO Tesla Elon Musk. Ảnh: Tesla.

Cá.c nhà sản xuất xe hơi hoạt đ.ộng với quy mô lớn, trên tất cả múi giờ quốc tế, sử d.ụng hàng trăm nghìn nhân c.ông và sản xuất hàng triệu xe mỗi năm. Mô hình kinh doanh này kh.ông còn phù hợp với cá.c doanh nhân có tầm nhìn xa bởi họ kh.ông giỏi trong việc duy trì những cỗ máy khổng lồ này hoạt đ.ộng hiệu quả.

Đây là lý do tại sao CEO Tesla Elon Musk gây sốc. Tính cá.ch của ông kh.ông khá.c mấy so với cá.c doanh nhân những năm 1900, những người muốn gắn đ.ộng c.ơ lên một chiếc khung sắt và thuyết phục mọi người sử d.ụng chúng thay cho ngựa. Đối với những doanh nhân ôtô gạo cội và cá.c nhà đầu tư Phố Wall, Elon Musk thực sự là cái gai trong mắt.

Tuy nhiên Elon Musk kh.ông phải là một hiện tượng kỳ dị. Trên thực tế, ông hành xử giống hệt nhưng cá.c nhà sáng lập hãng xe hơi của thời kỳ 100 năm trước. Dưới đây là những lý do chứng minh điều đó.

Bạn phải đủ “điên rồ” để thành lập một c.ông ty ôtô điện

Tất nhiên, “điên” ở đây kh.ông là một loại bệnh lý. Nhưng nếu bạn có ý định tham gia vào ngành c.ông ngh.iệp xe hơi với một thương hiệu mới, bạn phải b.ất ch.ấp mọi thá.ch thức, những quan niệm th.ông thường và cả lời khuyên của người xung quanh. Tất cả bọn họ sẽ nói rằng bạn đừng nên tốn c.ông sức và tiền bạc một cá.ch vô ích.

'100 nam moi co mot doanh nhan xe hoi nhu Elon Musk' hinh anh 2 Elon Musk đủ độ “điên” để thử sức với những điều mới mẻ. Ảnh: AP.

Đã hơn một thế kỷ kể từ khi cá.c hãng xe cho ra mắt những chiếc xe hơi đầu tiên. Khi đó, sự sáng tạo kh.ông bị hạn chế và tất cả đều sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Và hàng trăm người đều muốn thử sức một lần với ngành c.ông ngh.iệp ôtô. Hãy tưởng tượng một thế giới có hàng tá doanh nhân kiểu Elon Musk.

Ngày nay, vẫn còn một số doanh nhân thực sự đam mê đến sống ch.ế.t với xe hơi, nhưng ngành c.ông ngh.iệp này đã trở nên quá lớn và mang tính chất toàn cầu, đến mức nó cần những nhà quản lý có bằng quản trị kinh doanh để điều hành, thay vì những “k.ẻ điên” như Elon Musk.

Xe hơi thực sự là những cỗ máy trong mơ

Khi Jim Hackett trở thành CEO của Ford vài năm trước, ông hiểu bản thân kh.ông có chuyên môn về ngành c.ông ngh.iệp xe hơi, do đó cần phải học hỏi nhiều điều về lĩnh vực này.

Ông Hackett nói chuyện với rất nhiều người và nhận ra một điều quan trọng rằng mọi người thực sự yêu xe hơi và kh.ông chỉ đầu tư tiền bạc, mà còn dành nhiều cảm xúc cho “vợ hai”. Dù vậy, giới chuyên môn đ.ánh giá Hackett kh.ông hiểu rõ cảm xúc quyết định mối qu.an h.ệ giữa cá.c khá.ch hàng với xe hơi Ford như thế nào.

'100 nam moi co mot doanh nhan xe hoi nhu Elon Musk' hinh anh 3 Mẫu xe hơi chạy bằng điện của Tesla. Ảnh: Tesla.

Elon Musk thì lại ý thức rõ điều này. Ông đặt mục tiêu sản xuất những chiếc xe mà chủ sở hữu sẽ yêu thích, và ông được đ.ánh giá là đã thành c.ông. Tesla vẫn có nhiều vấn đề, nhưng ít nhất hãng đã chế tạo ra những cỗ máy trong mơ đối với nhiều khá.ch hàng.

Nhiều năm trước khi Elon Musk và Tesla xuất hiện, rất nhiều người muốn sở hữu những chiếc xe điện chất lượng và tiện d.ụng, nhưng ngành c.ông ngh.iệp ôtô khi đó kh.ông thể đáp ứng nhu cầu này. Đó chỉ là giấc mơ và Tesla đã biến nó thành hiện thực.

Elon Musk là Tổng giám đốc tiếp thị của Tesla

Elon Musk là một trong những CEO có kiến thức kỹ thuật về ngành c.ông ngh.iệp xe hơi, ít nhất là khi nói đến xe điện. Ông cũng hiểu về t.ên l.ửa, là CEO của SpaceX. Có thể nói kh.ông CEO nào trong ngành kinh doanh xe hơi có thể tự gọi mình là nhà khoa học về t.ên l.ửa.

Musk cũng kh.ông hề thua kém về mặt quản lý như một số người ch.ỉ tr.ích ông nghĩ. Vấn đề của ông kh.ông phải là kh.ông hiểu xe hơi được chế tạo và bán như thế nào; mà ông quá tham vọng về việc cải thiện quy trình sản xuất đôi khi kh.ông cần thiết.

Nhưng xét cho cùng, c.ông việc thực sự của ông ở đây là chuyên viên bán xe hơi.

'100 nam moi co mot doanh nhan xe hoi nhu Elon Musk' hinh anh 4 Elon Musk là một trong số ít những CEO hiểu về t.ên l.ửa. Ảnh: Mike Blake/Reuters.

Trong vài thập kỷ qua, chỉ có một giám đốc hàng đầu đạt hiệu quả tương tự như Elon Musk. Đó là Lee Lacocca, người điều hành Chrysler vào thập niên 1980. Thế giới kinh doanh đã quên đi Lacocca, một doanh nhân theo trường phái cổ điển.

Nguyên nhân là do cá.ch quản lý của Lacocca kh.ông phù hợp với cá.c nhà sản xuất xe hơi lớn, toàn cầu trong thế kỷ 21. Họ cần phải là những người hướng về tương lai và biết cá.ch ngoại giao, để lại nhiệm vụ lo doanh số cho những cấp dưới có khả năng.

Elon Musk chắc ch.ắn là một người hướng về tương lai nhưng kh.ông phải là một nhà ngoại giao. Mục tiêu của ông là bán được càng nhiều xe Tesla càng tốt, để chấm dứt sự phụ thuộc của loài người vào nhiên liệu hóa thạch như than đá. Điều này đòi hỏi những phẩm chất của một đại tướng.

Henry Ford, Enzo Ferrari và Lee Lacocca kh.ông phải đối phó với Twitter

Thời của Lacocca kh.ông có Twitter. Cả Henry Ford và Enzo Ferrari cũng vậy. Trên thực tế, kh.ông ai trong số những người có tầm nhìn vĩ đại của ngành c.ông ngh.iệp xe hơi phải l.o l.ắng về mạng xã hội hoặc Internet. Khi Lacocca vận hành Chrysler, về cơ bản chỉ có 3 kênh TV phát sóng tại Mỹ.

'100 nam moi co mot doanh nhan xe hoi nhu Elon Musk' hinh anh 5  Henry Ford và Enzo Ferrari. Ảnh: AP.

Khi Henry Ford b.ắt đầu nhà sản xuất xe hơi, radio còn là một điều mới mẻ. Và Enzo Ferrari sẽ chẳng được gọi là “k.ẻ thống lĩnh” nếu ông ấy phải lo đối phó những bình luận tiêu cực trên Twitter.

Từ rất lâu rồi cá.c c.ông ty xe hơi kh.ông còn thú vị

Tất nhiên cũng có một số ngoại lệ. Lamborghini và Ferrari vẫn có thể tạo nên sức hấp dẫn, và cá.c nhà sản xuất mới mẻ hơn, đặc biệt hơn Pagani cũng gây ấn tượng.

Tuy nhiên, nhìn chung trong vài thập kỷ qua cá.c nhà sản xuất xe hơi chỉ tập trung vào việc hoàn thiện quy trình sản xuất và quản lý, thay vì đem lại sự sáng tạo và thú vị.

'100 nam moi co mot doanh nhan xe hoi nhu Elon Musk' hinh anh 6 Elon Musk cùng với một mẫu xe Tesla. Ảnh: Maurizio Pesce / Wikimedia Commons.

Trong khi đó, những chiếc xe của Tesla lại tạo nên sự phấn khích cho nhiều khá.ch hàng, ngay cả khi chúng kh.ông quá đặc biệt. Chúng vượt trội về tốc độ, thậm chí có mẫu còn nhanh hơn siêu xe. Và chúng là biểu tượng của tương lai kh.ông phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Tình hình đang thay đổi. Tesla b.ắt đầu bán xe cho những người mua có túi tiền vừa phải, ngừng giới thiệu những kiểu xe nặng về trình diễn như chiếc Roadster đời đầu, thậm chí b.ắt đầu sản xuất xe bán tải.

Nhưng Tesla vẫn là cái tên hấp dẫn và đặc biệt đối với rất nhiều người. Và Elon Musk chính là người tạo ra sự hấp dẫn đó.

Theo Business Insider

Minh Tú, theo Zing

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Ông Trump liên tục giáng đòn lên các tập đoàn nhà nước Trung Quốc

Trong những tuần cuối ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tr.ừng ph.ạt các tậ…