Home Giáo dục 2 kiểu cha mẹ bất tài nhưng ép con phải giỏi

2 kiểu cha mẹ bất tài nhưng ép con phải giỏi

19 min read
0
0
205

Bị mẹ mắng là ngốc, đứa con đáp lại có 3 loài chim ngốc, trong đó tệ nhất là loài kh.ông bay n.ổi nên đẻ quả trứng bay hộ mình.

Mỗi đứa trẻ đều có tiềm năng vô hạn, thành quả mà trẻ đạt được sau này phần lớn dựa vào cá.ch giáo d.ục của cha mẹ. Tuy nhiên có hai kiểu cha mẹ khó tạo nên đứa con thành c.ông:

1. Cha mẹ kh.ông có chí tiến thủ mà yêu cầu con phải chăm chỉ, giỏi giang

Dân gian từng lưu truyền câu chuyện về một đứa trẻ vì thành tích kh.ông tốt mà bị mẹ ví là con chim ngốc. Đứa trẻ kh.ông phục nói: Trên đời này có 3 loài chim ngốc, một là biết mình chậm nên bay trước, hai nghĩ sẽ mệt nên kh.ông bay. Người mẹ hỏi: “Loài thứ 3 thì sao?”. Đứa trẻ nói: “Loài này đáng ghét nhất, tự mình bay kh.ông n.ổi liền đẻ một quả trứng để bay hộ mình”.

Câu chuyện này châm biếm một bộ phận bố mẹ lười biếng, kh.ông cố gắng nhưng luôn đòi hỏi con mình phải giỏi giang. Đối với họ, c.ông việc đều rất qua loa, có thời gian cũng chỉ xem tivi, chơi game, xem điện thoại… Kh.ông có hứng thú với bất kì sở thích nào, càng kh.ông nghĩ đến việc đọc sá.ch, mở mang kiến thức.

Cha mẹ kh.ông chăm chỉ, nỗ lực thì khó mà hướng cuộc đời con theo hướng tốt đẹp hơn. Ảnh: HK01.

Vậy là họ b.ắt đầu đặt kỳ vọng lên con cái để th.ỏa m.ãn hư vinh của bản thân: “Con phải học tập thật tốt, kh.ông được thua kém bố mẹ, biết chưa?”, “Con phải làm thật tốt, cả gia đình sau này nhờ vào con”.

Đây là một lối giáo d.ục í.ch k.ỷ. “Cá chép hóa rồng”, kh.ông sai, nhưng một phụ huynh kh.ông tự nâng cao trình độ bản thân, thì kh.ông thể đủ lập trường để dạy đứa trẻ làm như vậy. Chỉ bằng lời nói miệng, hoàn toàn kh.ông đủ thuyết phục được trẻ.

Hơn nữa, đứa trẻ ngày ngày bị dội vào đầu kỳ vọng sẽ sinh ra một áp lực rất lớn. So với những trẻ hành trang vào đời nhẹ nhàng thì nhóm trẻ này sẽ thiếu một phần can đảm, tự tin và quyết đoán trên con đường trưởng thành.

Khi Mo Yan (nhà văn n.ổi tiếng T.Q) đạt giải Nobel, ông nói rằng: “Điều đầu tiên mỗi người khi sinh ra nhận được chính là giáo d.ục gia đình, ảnh hưởng lớn nhất cũng là giáo d.ục gia đình. Đây là cá.ch giáo d.ục bằng lời nói và hành đ.ộng, tức là dạy người khá.c thế nào, mình phải làm như vậy. Bản thân tôi cũng cảm thấy giáo d.ục bằng hành đ.ộng quan trọng hơn lời nói. Trong gia đình bạn sống, cá.ch người lớn đối xử với c.ông việc, với người khá.c có ảnh hưởng trực tiếp, vô thức làm thay đổi đứa trẻ”.

Nhà văn và dịch giả n.ổi tiếng Yang Lan từng mô tả ảnh hưởng của cha mẹ đối với cô trong bài viết của mình: “Bố nói có tình có lý, xuất khẩu thành chương, ăn nói mạnh mẽ. Tôi vừa ngưỡng mộ, vừa tò mò, thỉnh giáo bí quyết, bố tôi nói: ‘Bí quyết nào? Đọc nhiều sá.ch, đọc thật nhiều cuốn sá.ch hay mà thôi’. Mẹ vất vả làm việc nhà, nhưng lúc rảnh rỗi lại mang sá.ch cổ điển và tiểu thuyết hiện đại ra đọc. Tôi học được từ bố mẹ điều đó và rất thích đọc sá.ch từ nhỏ. Là một tấm gương cho trẻ, cha mẹ trước hết cần trưởng thành và cải thiện bản thân nhiều hơn con cái”.

Sau khi làm cha mẹ, cũng đừng quên theo đuổi mục tiêu làm giàu tri thức cho bản thân, đó mới là cá.ch giáo d.ục con có tính thuyết phục nhất.

2. Cha mẹ tự cho mình là đúng, kh.ông nhìn nhận lại mình, kh.ông chịu thay đổi

Trong bộ phim tài liệu “Gương”, sản xuất tại T.Q năm 2017, ba gia đình gặp rắc rối vì con cái bỏ học, kh.ông có lựa chọn nào khá.c ngoài việc gửi đến trường đặc biệt. Khi được tiếp cận lối giáo d.ục chạm đến tâm hồn, những đứa trẻ này lại trở về ngoan ngoãn, khá.c biệt hẳn trước đây. Bộ phim thể hiện rõ th.ông điệp trẻ em là tấm gương của gia đình và gia đình là tấm gương của xã hội. Những ông bố bà mẹ trong bộ phim tài liệu này đã thất bại trong việc dạy con, thậm chí biến con thành trẻ hư.

Sau khi xem phim, Yu Minhong (người sáng lập một t.ổ ch.ức giáo d.ục) nói: “Trẻ em đều là những đứa trẻ ngoan, hãy xem cha mẹ có phải là cha mẹ tốt kh.ông”.

Cha mẹ nên nhìn lại mình trước khi trá.ch mắng con. Ảnh: Verywellfamily.

Cha mẹ nên nhìn lại mình trước khi trá.ch mắng con. Ảnh: Verywellfamily.

Nhiều bậc cha mẹ mắc lỗi khi giáo d.ục con cái. Nhưng khi con phạm sai lầm, họ chỉ thường nhìn thấy lỗi của con và cố hết sức để thay đổi đứa trẻ mà kh.ông học cá.ch thay đổi bản thân. Đây là kiểu cha mẹ kh.ông biết suy nghĩ và ngoan cố.

Họ luôn đưa ra lý do cho sự thất bại: “Con tôi đến trường tất cả đều dựa vào giáo viên”, “Tôi kh.ông học cao, kh.ông biết dạy con”, “Tôi rất bận rộn kh.ông có thời gian để giáo d.ục con cái”… Hay như dưới mỗi bài viết dạy con, kiểu gì cũng có một số bình luận: “Nói thì dễ, nhưng có mấy người làm được”; “Tôi đã làm qua như vậy, nhưng vẫn kh.ông tốt lên”…

Trong xã hội, hiện tượng thờ ơ, nhẹ dạ, ca ngợi quá mức, kỳ vọng quá mức và kh.ông quan tâm đến con cái vẫn còn phổ biến.

Khi một đứa trẻ có vấn đề, đầu tiên cha mẹ hãy nghĩ về h.ành v.i của mình, xem mình có sai kh.ông. Chẳng hạn, h.ành v.i nói dối của trẻ, có thể xuất phát từ việc cha mẹ quá ngh.iêm khắc kh.iến trẻ phải nói dối để kh.ông bị mắng.

Kh.ông có cha mẹ sinh ra đã hoàn hảo để giáo d.ục con cái, nhưng chắc ch.ắn rất khó để giáo d.ục con cái nếu cha mẹ ngừng học tập và t.ừ ch.ối trưởng thành.

Huyền Trang (Theo Haiwai), theo VnExpress

Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Check Also

Không chỉ an ninh nguồn nước

Cuộc sống, sinh hoạt của hàng vạn hộ gia đình ở Hà Nội bị đảo lộn, lao đao vì sự cố ô nhiễ…