Home Kinh tế 200 triệu con lợn của TQ có thể ch.ế.t vì d.ịch t.ả châu Phi

200 triệu con lợn của TQ có thể ch.ế.t vì d.ịch t.ả châu Phi

8 min read
0
0
136

Dịch tả lợn châu Phi có thể kh.iến ngành nuôi lợn T.Q mất đi 200 triệu con lợn trong năm 2019, bằng tổng quy mô đàn lợn của Mỹ và châu Âu.

Dịch tả lợn châu Phi (ASF) đang tàn phá ngành chăn nuôi lợn tại T.Q, nước có đàn lợn lớn nhất thế giới. Ngân hàng Rabobank của Hà Lan ước tính quy mô đàn lợn tại T.Q có thể giảm đi một phần ba trong năm 2019, tức giảm đến 200 triệu con, theo CNN.

Con số này gần như bằng tổng quy mô đàn lợn ở Mỹ và châu Phi cộng lại.

Virus gây bệnh tả lợn châu Phi vô h.ại với con người nhưng vô cùng ng.uy h.iểm với lợn, và đến nay vẫn chưa có vaccine hay cá.ch chữa trị. B.ắt nguồn từ châu Phi, dịch bệnh được ghi nhận tại Đông Âu và Nga trước khi xuất hiện tại T.Q lần đầu hồi tháng 8/2018.

Dịch bệnh sau đó đã lan sang một số nước châu Á khá.c, bao gồm Việt Nam và Campuchia.

Một trang trại nuôi lợn tại tỉnh Hà Bắc, T.Q, trước d.ịch t.ả lợn châu Phi. Ảnh: CNN.

Hồi tháng 3, chính phủ T.Q nói đã “kiểm soát tốt” dịch bệnh. Trong cuộc họp báo vào tháng trước, Bắc Kinh nói ASF kh.ông còn lây lan nhanh như trước.

Theo Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO), chính quyền trung ương T.Q đã có những bước đi đúng đắn để kiểm soát virus gây bệnh. Tuy nhiên, quy mô ổ dịch có thể lớn hơn ước tính chính thức vì một số nông dân cho biết bệnh kh.ông phải luôn luôn được ghi nhận ở cấp độ địa phương.

CNN dẫn lời một nông dân ở Hà Bắc, người có 15.000 con lợn ch.ế.t vì virus vầ 5.000 con khá.c bị tiêu hủy để phòng ngừa, cho biết theo kết quả kiểm tra ban đầu của chính quyền tỉnh, đàn lợn nhà ông âm tính với virus.

Song sau khi ông đăng tài hình ảnh lợn ch.ế.t lên mạng, Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh T.Q tiến hành xét ngh.iệm lại và x.á.c nhận đàn lợn nhiễm virus ASF.

“Quan chức địa phương s.ợ phải chịu trá.ch nhiệm”, một nông dân khá.c nói. “Họ đe d.ọa chúng tôi rằng sẽ có h.ậu qu.ả nếu chúng tôi báo lên cấp chính quyền cao hơn. Họ s.ợ mất chức vì chuyện này”.

Ông Vincent Martin, đại diện FAO tại T.Q, cho biết phải mất nhiều năm để kh.ống ch.ế hoàn toàn dịch bệnh. Trong khi đó, thị trường nước này, với 1,4 tỷ dân và tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới, sẽ phải đối mặt với giá thịt lợn tăng cao cũng như ng.uy c.ơ thiếu hụt nguồn cung.

Đông Phong, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

‘Đừng để người dân TP.HCM chờ nhà hát, sân vận động quá lâu’

Sáng 4.6, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức tọa đàm ‘Phát huy sức mạnh khối đại đo…