Home Pháp luật 3 sinh viên ‘đ.ánh bẫy’ lớn lừa 300 người ra sao?

3 sinh viên ‘đ.ánh bẫy’ lớn lừa 300 người ra sao?

13 min read
0
0
208

TTO – Trưa 6-12, các cán bộ tham gia phá chuyên án CNC 818 của Công an Đà Nẵng đã cho biết chiêu thức mà nhóm sinh viên tung ra khiến gần 300 người ở nhiều địa phương trong cả nước sập bẫy.

Cơ quan c.ảnh s.át đ.iều tr.a-Công an Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố đối với các bị can vào sáng 6-12-Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Sáng cùng ngày cơ quan đ.iều tr.a đã tống đạt quyết định khởi tố, b.ắt tạm giam 4 tháng đối với 3 bị can trong chuyên án CNC 818 là Lê Ngọc Minh Hoàng, Phạm Thanh Hải, Lương Thành Quốc Huy về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện t.ử thực hiện hành vi ch.iếm đ.oạt tài sản.

Cả ba bị can này đều cùng quê huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam và đang là sinh viên tại Đà Nẵng.

Cảnh báo kẽ hở sinh viên bán thẻ ATM

Theo cơ quan công an, tháng 6-2018, Đội Cảnh sát phòng chống t.ội ph.ạm công nghệ cao thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Đà Nẵng tiếp nhận đơn tố cáo của bị hại là ông L.H.T trú TP.HCM về việc ông bị lừa ch.iếm đ.oạt mất 22 triệu đồng sau khi chuyển tiền đặt cọc mua xe máy qua mạng.

Ông T. cho biết đã vào trang web Shopee thấy có tin rao bán xe máy với giá 30 triệu đồng. Ông T. liên hệ với người rao bán và được hướng dẫn chuyển tiền qua tài khoản nhưng sau đó thì bị lừa mất 22 triệu đồng tiền cọc.

Cũng trong tháng 6, Đội c.ảnh s.át phòng chống t.ội ph.ạm công nghệ cao tiếp nhận trên 10 cuộc gọi của người dân khắp cả nước trình báo bị lừa ch.iếm đ.oạt tài sản với thủ đoạn như trên.

Qua xác minh thì trinh sát nhận thấy các đ.ối t.ượng liên quan là người ngoại tỉnh nhưng đang ở Đà Nẵng. Để tập trung lực lượng đấu tranh, triệt phá nhóm đ.ối t.ượng này, Công an TP đã xác lập chuyên án CNC 818 do đại tá Trần Mưu – phó giám đốc làm trưởng ban chuyên án.

Các đ.ối t.ượng tại cơ quan công an-Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo một cán bộ đ.iều tr.a, thông qua các biện pháp nghiệp vụ đã khoanh vùng, xác định những đ.ối t.ượng liên quan đến nhóm l.ừa đ.ảo qua mạng này là sinh viên tại 3 trường đại học, cao đẳng ở Đà Nẵng.

Điều đặc biệt là khi cơ quan công an đi sâu tìm hiểu thì phát hiện việc nhiều sinh viên đã đến ngân hàng để làm các thẻ ATM sau đó bán cho Lương Thành Quốc Huy với giá 500.000 – 1.000.000 đồng/thẻ.

Huy gom các thẻ ATM đã mua được đi bán lại cho Hoàng và Hải với giá khoảng 2,5 triệu đồng/thẻ để hưởng chênh lệch. Huy biết việc Hoàng và Hải dùng thẻ ATM để l.ừa đ.ảo qua mạng. Đội c.ảnh s.át phòng chống t.ội ph.ạm công nghệ cao cũng cho biết hiện chưa có chế tài đối với người bán thẻ ATM nên đây là một kẻ hở để nhiều đ.ối t.ượng t.ội ph.ạm lợi dụng.

Quá trình đ.iều tr.a, xác minh đối với Huy, Hoàng, Hải gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân là ba người này luôn di chuyển có khi Quảng Nam hoặc Tây Nguyên, Đà Lạt…

Lừa tiền tỉ để đi vũ trường, du lịch…

Theo cơ quan công an, khác với thủ đoạn nhắn tin trúng thưởng trên mạng xã hội mà các đ.ối t.ượng l.ừa đ.ảo qua mạng trước đây hay sử dụng, nhóm đ.ối t.ượng này chủ yếu dùng các trang web thương mại.

Các đ.ối t.ượng lợi dụng và mua sim rác trôi n.ổi trên thị trường. Sau đó, đăng các số điện thoại này trên các trang web như shopee, muaban, raovat… với nội dung bán xe máy thanh lý giá rẻ, như xe SH giá 70 triệu đồng thì bán 30 triệu đồng.

Khi bị hại đặt cọc, chuyển tiền mua xe thì các đ.ối t.ượng cung cấp các tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Đắc Huy, Phan Thanh Lâm, Nguyễn Đức Diệu… Vì ham xe rẻ nên nhiều người cắn câu với tổng số tiền đã chuyển vào các tài khoản và bị ch.iếm đ.oạt là trên 2 tỉ đồng. Số người bị hại xác định sơ bộ hơn 300 người trong khắp cả nước.

Tại cơ quan công an, ba sinh viên trên khai số tiền ch.iếm đ.oạt được dùng tiêu xài cá nhân như đi vũ trường, shopping, hay đi du lịch…

ĐOÀN CƯỜNG, Tuổi Trẻ

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Ông Nguyễn Đức Kiên làm tổ trưởng tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng

TTO – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định 1800/QĐ-TTg điều động, bổ nhiệm ôn…