Home Công nghệ Xe cộ 5 lưu ý khi sử dụng xe máy giữa những ngày nắng nóng

5 lưu ý khi sử dụng xe máy giữa những ngày nắng nóng

22 min read
0
0
238

Nhiệt độ tăng cao vào những ngày nắng nóng khắc ngh.iệt kh.iến một số bộ phận trên xe máy nhanh chóng bị hao hụt, quá tải… Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như chiếc xe luôn vận hành ổn định, người dùng cần bảo dưỡng xe định kỳ, cũng như lưu ý khi lái xe.

Người dùng cần bảo dưỡng xe định kỳ, cũng như lưu ý khi lái xe trong những ngày nắng nóngNgười dùng cần bảo dưỡng xe định kỳ, cũng như lưu ý khi lái xe trong những ngày nắng nóng

Thời tiết tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước đang trải qua những ngày nắng nóng kỉ lục. Nhiệt độ ngoài trời tại một số nơi lên đến hơn 40 độ C, tá.c đ.ộng trực tiếp đến người điều khiển cũng như phương tiện khi tham gia giao th.ông. Với xe máy, tiết trời nắng nóng khắc ngh.iệt kh.iến một số bộ phận trên xe máy nhanh chóng bị hao hụt, quá tải… dẫn đến hư hỏng khi đang vận hành. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng xe máy giữa những ngày nắng nóng:

5 lưu ý khi sử dụng xe máy giữa những ngày nắng nóng - ảnh 1Nên chú ý kiểm tra dầu đ.ộng c.ơ, nước làm mát trên xe

Bên cạnh dầu đ.ộng c.ơ, hiện này phần lớn cá.c dòng xe máy, xe tay ga scooter tại Việt Nam đều sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch. Việc vận hành trong điều kiệt thời tiết nắng nóng khắc ngh.iệt kh.iến cá.c loại dung dịch này nhanh chống bị hao hụt, xuống cấp… gây ảnh hưởng đến cá.c bộ phận khá.c trên xe. Vì vậy, trong những ngày nắng nóng, bạn nên chú ý kiểm tra dầu đ.ộng c.ơ, nước làm mát cũng như cá.c dung dịch khá.c trên xe.

Với dầu đ.ộng c.ơ, bạn có thể dễ dàng kiểm tra, th.ông qua việc theo dõi lịch bảo dưỡng định kỳ, số kilomet mà xe đã vận hành kể từ lần thay thế gần nhất. Th.ông thường, đối với một số mẫu xe máy, xe tay ga, nhà sản xuất khuyến cáo nên thay nhớt máy sau khoảng 2.000 km. Ngoài ra, nếu kh.ông nắm được con số này, bạn nên tháo cây thăm nhớt và quan sát màu dầu nhớt. Nếu màu của dầu nhớt là màu đen thì đã đến lúc phải thay dầu, trong khi đó nếu dầu trên cây thăm có màu da cam là dầu nhờn còn tốt. Bên cạnh đó, khi thay dầu đ.ộng c.ơ nên đọc sá.ch hướng dẫn, hoặc tham khảo th.ông tin tại cá.c địa lý, trạm dịch vị để chọn loại dầu có độ nhớt phù hợp với đ.ộng c.ơ của xe.

5 lưu ý khi sử dụng xe máy giữa những ngày nắng nóng - ảnh 3Nhà sản xuất khuyến cáo nên thay nhớt máy sau khoảng 2.000 km

Bên cạnh dầu đ.ộng c.ơ, việc kiểm tra và bổ sung nước làm mát cho xe cũng rất quan trọng. Nếu để xe máy cạn nước làm mát kh.iến xe bị ì, dễ ch.ế.t máy dẫn đến đ.ộng c.ơ nhanh bị nóng, dễ hư hỏng trong khi vận hành. Vì vây, cần thường xuyên kiểm tra nước làm mát cũng như hệ thống ống dẫn. Bởi sau một thời gian hoạt đ.ộng, bộ phận này sẽ đóng cặn bẩn và lâu ngày gây tắc và hỏng.

Bảo dưỡng định kỳ cá.c bộ phận trên xe

Bên cạnh những dung dịch cần kiểm tra thay thế định kỳ, cá.c bộ phận khá.c trên xe như: hệ thống phanh, ắc quy, kim phun, két nước, bugi đ.ánh lửa, xích hay dây cua roa dẫn đ.ộng… cũng cần được bảo dưỡng. Đặc biệt là sau khi vận hành trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cá.c bộ phận này rất dễ bị hao mòn, nảy sinh hư hỏng.

5 lưu ý khi sử dụng xe máy giữa những ngày nắng nóng - ảnh 4

Vào những ngày nắng nóng, nên dành chút thời gian mang xe đến địa lý, trạm dịch vụ sửa chữa để kiểm tra, bảo dưỡng

Vì vậy, vào những ngày nắng nóng, bạn nên dành chút thời gian mang xe đến đại lý, trạm dịch vụ sửa chữa để kiểm tra, bảo dưỡng cá.c bộ phận trên xe.Với lốp xe – bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên thường hay gặp sự cố. Vì vậy, bạn nên lưu ý đến độ mòn của lốp. Nếu gai lốp đã quá mòn, hay phát hiện thành lốp bị phù… nên thay thế để đảm bảo an toàn. Lưu ý, luôn đảm bảo áp suất lốp, điều này sẽ giúp xe bạn vận ổn định, tiết kiệm nhiên liệu hơn.

5 lưu ý khi sử dụng xe máy giữa những ngày nắng nóng - ảnh 5

Luôn đảm bảo áp suất lốp để giúp xe bạn vận ổn định, tiết kiệm nhiên liệu hơnVới bu gi – bộ phận đ.ánh lửa trên xe nên thay thế hoặc bảo dưỡng định kỳ sau 8.000 – 10.000 km. Ngoài ra nên chú ý, kiểm tra tình trạng cá.c bộ phận dễ mắc bệnh trên xe máy trong mùa nắng nóng như: ắc quy, phanh, hệ thống lọc gió…

Vệ sinh xe máy thường xuyên

5 lưu ý khi sử dụng xe máy giữa những ngày nắng nóng - ảnh 6Nên thường xuyên rửa xe, để loại bỏ bụi bẩn, bùn đất bám trên xe

Việc để xe luôn trong tình trạm bám bụi bẩn trong những ngày nắng nóng sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả tản nhiệt của một số bộ phận trên xe. Đặc biệt, khi bùn đất bám quá nhiều bên ngoài lóc máy sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tản nhiệt đ.ộng xe, dẫn đến tình trạng nóng máy, quá nhiệt và nhiều hệ quả đi kèm. Vì vậy, vào những ngày nắng nóng, bạn nên thường xuyên rửa xe, để loại bỏ bụi bẩn, bùn đất bám trên xe.

Chống nóng cho xe và bản thân dưới trời nắng

Khi sử dụng xe máy đi lại trong những ngày nắng nóng, nên chú ý trang bị cá.c dụng cụ chóng nóng cho bản thân và chính chiếc xe của bạn. Nên trang bị sẵn mũ bảo hiểm, áo chống nắng, khẩu trang, kính mát, chai nước nhỏ… trên xe. Ngoài ra, dưới nhiệt độ cao cá.c chi tiết như yên xe bọc da, tay lái… rất dễ dẫn nhiệt gây cảm giá.c khó chịu khi sử dụng. Vì vậy, nên trang bị thêm bọc yên xe, tay lái.5 lưu ý khi sử dụng xe máy giữa những ngày nắng nóng - ảnh 8Cần trang bị dụng cụ chống nắng nóng cho bản thân và xe của bạn

Bên cạnh đó, nên trang bị tấm che nắng cho xe, đỗ xe tại khu vực râm mát hoặc tầng hầm đỗ xe duy trì tuổi thọ màu sơn xe, tránh ánh nắng tá.c đ.ộng trực tiếp lên xe.

Đi đều ga, hạn chế rà phanh

Thói quen rồ ga tăng tốc hay những tình huống th.ắng gấp khi đi xe số, nếu vẫn lặp lại thường xuyên khi sử dụng xe tay ga, sẽ nhanh làm giảm tuổi cụm c.ôn ly hợp, dây cu-roa truyền đ.ộng và tăng khả năng tiêu hao nhiên liệu của xe. Vì vậy, khi dùng xe tay ra, người lái nên chú ý giữ tốc độ, đi đều ga hạn chế những tình th.ắng th.ắng gấp. Điều này, kh.ông chỉ giúp hệ thống làm mát hoạt đ.ộng hiệu quả mà còn giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn so với việc thốc ga, tăng giảm tốc đột ngột.

5 lưu ý khi sử dụng xe máy giữa những ngày nắng nóng - ảnh 9

Khi dùng xe tay ga, người lái nên chú ý giữ tốc độ, đi đều gaBên cạnh đó, kh.ông nên vừa vặn ga, vừa rà th.ắng trong cá.c tình huống kẹt xe hay dừng đ.èn đỏ, bởi điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của hệ thống phanh và kh.iến đ.ộng c.ơ xe dễ gi.ật cục.

Hoàng Cường, Thanh Niên 

Load More In Xe cộ

Leave a Reply

Check Also

Dân văn phòng trẻ ‘đau đầu’ vì nhiều chứng bệnh thường gặp

Ngồi lâu, ít vận động, uống ít nước, thức khuya là hàng loạt thói quen khiến nhiều người m…