Home Thế giới 5 nguyên thủ trên thế giới bị tử hình gây rúng động lịch sử

5 nguyên thủ trên thế giới bị tử hình gây rúng động lịch sử

9 min read
0
0
790

(Baongheaan.vn) – Trong lịch sử, một số nhà lãnh đạo trên thế giới giữ các chức vụ như Tổng thống, Thủ tướng… bị xử tử hình gây rúng động dư luận.

1. Amir-Abbas Hoveyda-Thủ tướng Iran (1/1965 – 8/1977)

Ông Amir-Abbas Hoveyda giữ chức Thủ tướng Iran từ tháng 1/1965 - 8/1977. Ông là Thủ tướng Iran có thời gian tại vị lâu nhất. Sau khi cuộc cách mạng Iran nổ ra, Thủ tướng Hoveyda bị bắt và đưa ra xét xử. Ông bị cáo buộc phạm phải 17 tội danh trong đó có làm cho vấn nạn tham nhũng ngày càng trầm trọng hơn, chống lại Chúa... Với những cáo buộc trên, Thủ tướng Hoveyda bị xử bắn năm 1979.Ông Amir-Abbas Hoveyda giữ chức Thủ tướng Iran từ tháng 1/1965 – 8/1977. Ông là Thủ tướng Iran có thời gian tại vị lâu nhất. Sau khi cuộc cách mạng Iran nổ ra, Thủ tướng Hoveyda bị bắt và đưa ra xét xử. Ông bị cáo buộc phạm phải 17 tội danh trong đó có làm cho vấn nạn tham nhũng ngày càng trầm trọng hơn, chống lại Chúa… Với những cáo buộc trên, Thủ tướng Hoveyda bị xử bắn năm 1979.

 2. Francisco Macías Nguema- Tổng thống Guinea xích đạo (1968 -1979)

Francisco Macías Nguema là Tổng thống đầu tiên của Guinea xích đạo từ năm 1968 tới năm 1979. Tổng thống Nguema từng ký một thỏa thuận với Triều Tiên về việc Bình Nhưỡng sẽ chăm sóc những đứa con của ông. Sự việc này diễn ra ngay trước khi một người cháu trai của Tổng thống Nguema là Teodoro Obiang Nguema đã cùng với những người dưới quyền lật đổ ông. Về sau, Tổng thống Nguema bị đưa ra xét xử vì tội diệt chủng, vi phạm nhân quyền.... Cuối cùng, Tổng thống Nguema bị xử tử năm 1979.Francisco Macías Nguema là Tổng thống đầu tiên của Guinea xích đạo từ năm 1968 tới năm 1979. Tổng thống Nguema từng ký một thỏa thuận với Triều Tiên về việc Bình Nhưỡng sẽ chăm sóc những đứa con của ông. Sự việc này diễn ra ngay trước khi một người cháu trai của Tổng thống Nguema là Teodoro Obiang Nguema đã cùng với những người dưới quyền lật đổ ông. Về sau, Tổng thống Nguema bị đưa ra xét xử vì tội diệt chủng, vi phạm nhân quyền…. Cuối cùng, Tổng thống Nguema bị xử tử năm 1979.

 3. Nicolae Ceauşescu – Chủ tịch nước Rumani (1974 – 1989)

Nicolae Ceauşescu là Chủ tịch nước đầu tiên của Rumani từ năm 1974 đến năm 1989. Chính phủ của ông Ceauşescu đã bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính quân sự tháng 12 năm 1989. Chủ tịch Ceauşescu và vợ bị thi hành án tử hình bằng cách bắn chết sau một phiên xử tại tòa án quân sự dã chiến diễn ra chỉ trong 2 giờ đồng hồ ngắn ngủi vào đúng lễ Giáng sinh năm 1989.Nicolae Ceauşescu là Chủ tịch nước đầu tiên của Rumani từ năm 1974 đến năm 1989. Chính phủ của ông Ceauşescu đã bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính quân sự tháng 12 năm 1989. Chủ tịch Ceauşescu và vợ bị thi hành án tử hình bằng cách bắn chết sau một phiên xử tại tòa án quân sự dã chiến diễn ra chỉ trong 2 giờ đồng hồ ngắn ngủi vào đúng lễ Giáng sinh năm 1989.

 4. Mohammad Najibullah – Tổng thống cuối cùng Afghanistan

Mohammad Najibullah - Tổng thống thứ 4 và cũng là Tổng thống cuối cùng của nước Cộng hòa Dân chủ Afghanistan. Trong thời gian nắm quyền, Tổng thống Najibullah thực hiện nhiều cải cách đáng kể về kinh tế, xã hội và quốc phòng với sự giúp đỡ của Liên Xô. Sau khi Liên Xô quyết định rút quân đội ra khỏi Afghanistan vào năm 1989, mặc dù vẫn được Liên Xô viện trợ kinh tế và quân sự nhưng chính quyền của nhà lãnh đạo Najibullah không đứng vững trước các cuộc tấn công ngày càng quyết liệt của quân Mujahedeen được Pakistan và Mỹ hậu thuẫn. Vào ngày 27/9/1996, Tổng thống Najibullah đã bị quân Taliban bắn chết và cho treo xác ngay giữa thủ đô Kabul.Mohammad Najibullah – Tổng thống thứ 4 và cũng là Tổng thống cuối cùng của nước Cộng hòa Dân chủ Afghanistan. Trong thời gian nắm quyền, Tổng thống Najibullah thực hiện nhiều cải cách đáng kể về kinh tế, xã hội và quốc phòng với sự giúp đỡ của Liên Xô. Sau khi Liên Xô quyết định rút quân đội ra khỏi Afghanistan vào năm 1989, mặc dù vẫn được Liên Xô viện trợ kinh tế và quân sự nhưng chính quyền của nhà lãnh đạo Najibullah không đứng vững trước các cuộc tấn công ngày càng quyết liệt của quân Mujahedeen được Pakistan và Mỹ hậu thuẫn. Vào ngày 27/9/1996, Tổng thống Najibullah đã bị quân Taliban bắn chết và cho treo xác ngay giữa thủ đô Kabul.

 5. Saddam Hussein – Cựu Tổng thống Iraq

Cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein là một trong những lãnh đạo thế giới bị tử hình. Vào ngày 5/11/2006, Tòa sơ thẩm Iraq chính thức phán quyết án tử hình cựu Tổng thống Hussein vì những hành động đàn áp và thảm sát dân thường từng làm. Cựu Tổng thống Hussein bị treo cổ ngày 30/12/2006 tại thủ đô Baghdad. Sự việc này đã trở thành một sự kiện nóng dư luận thời điểm ấy.
Cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein là một trong những lãnh đạo thế giới bị tử hình. Vào ngày 5/11/2006, Tòa sơ thẩm Iraq chính thức phán quyết án tử hình cựu Tổng thống Hussein vì những hành động đàn áp và thảm sát dân thường. Cựu Tổng thống Hussein bị treo cổ ngày 30/12/2006 tại thủ đô Baghdad. Sự việc này đã trở thành một sự kiện nóng dư luận thời điểm ấy.

 

Thái Bình, Nghệ An

(Tổng hợp)

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Sau 4 ngày vận động, người đàn ông Hàn Quốc chịu vào khu cách ly

Người đàn ông Hàn Quốc đến từ vùng có dịch Covid-19 sau 4 ngày được vận động đã chịu vào k…