Home Giáo dục 668 bài thi toán điểm 0, thầy cô phải nhận trá.ch nhiệm của mình

668 bài thi toán điểm 0, thầy cô phải nhận trá.ch nhiệm của mình

17 min read
0
0
196

TTO – Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 c.ông lập năm 2019 ở Khánh Hòa, môn toán có đến 668 thí sinh bị điểm 0. Theo quy chế, đây là điểm liệt, số thí sinh này kh.ông thể theo học lớp 10 giáo d.ục phổ th.ông.

Nói lên điều gì? 

668 bài thi toán của thí sinh Khánh Hòa bị điểm 0, có nhiều ng.uyên nh.ân cần được phân tích mổ xẻ.

Theo tôi, ng.uyên nh.ân trước hết là do thầy cô. Thầy giỏi trò mới giỏi, thầy cô phải tự nhận trá.ch nhiệm cho những “sản phẩm bị lỗi” này, đừng nên đổ cho ai khá.c. Còn nếu cho rằng do học sinh kh.ông chịu học, vậy thì cần hỏi thầy cô dạy như thế nào mà học sinh kh.ông chịu học? Tất nhiên cũng có nhiều thầy cô rất t.âm h.uyết, tận tâm, kh.ông ngại khó khăn để truyền thụ kiến thức cho học sinh.

Thứ hai, do s.ai l.ầm về ch.iến l.ược giáo d.ục. Chúng ta quá chú trọng vào việc “phát hiện bồi dưỡng nhân tài”, bồi dưỡng học sinh giỏi th.ông qua phong trào thi học sinh giỏi huyện, tỉnh, quốc gia để rồi học sinh đại trà bình thường, yếu kém bị “bỏ r.ơi”.

Thử hỏi có bao nhiêu trường quan tâm thật sự đến việc bồi dưỡng học sinh yếu kém hay chỉ làm chiếu lệ? Tại sao kh.ông đẩy mạnh phong trào bồi dưỡng học sinh yếu kém như học sinh giỏi vậy và c.ông nhận những thầy cô có thành tích xóa yếu là giáo viên dạy giỏi? Nếu làm được điều này, tin chắc sẽ hạn chế được tối đa học sinh kh.ông biết gì.

Thứ ba, chính là căn bệnh thành tích kh.ông chỉ của nhà trường, thầy cô mà còn cả phụ huynh, xã hội. Hiệu trưởng luôn muốn trường có nhiều học sinh giỏi để cuối năm đưa vào tiêu chí xếp loại trường tiên tiến, xuất sắc huyện, tỉnh… Giáo viên chủ nhiệm luôn muốn lớp có nhiều học sinh giỏi để được khen là dạy giỏi, tay nghề vững… Phụ huynh thì muốn con học giỏi để nở mặt nở m.ày…

Vấn đề đặt ra là tại sao sau 9 năm được thầy cô trang bị kiến thức, rồi trải qua cá.c kỳ kiểm tra, đ.ánh giá ngh.iêm túc hàng năm, được ghi trong học bạ “được lên lớp”, nhưng rồi cá.c em lại kh.ông giải được một bài toán cơ bản dễ nhất là giải phương trình = 0 (câu 1a đề thi tuyển sinh lớp 10 Khánh Hòa 2019-2020), câu được nhiều thầy cô dạy toán đ.ánh giá là vừa sức với học sinh?

Còn số học sinh kh.ông tham gia thi tuyển đi học nghề, nếu tham gia dự thi kh.ông biết có làm bài được kh.ông hay cũng chấp nhận 0 điểm?

Dưới góc độ là giáo viên cũng là phụ huynh, tôi mong rằng chúng ta hãy trả lại sự c.ông bằng trong dạy và học, đó là thầy cô thực hiện đúng phương châm: dạy thật – học thật – thi thật – chất lượng thật để cá.c em thật sự hạnh phúc khi đến trường.

Tôi cũng mong qua sự việc đáng tiếc này, thầy cô, l.ãnh đ.ạo ngành giáo d.ục cần phân tích kỹ hơn và có giải pháp nâng cao chất lượng dạy học thật sự để kh.ông còn những điểm 0 đáng tiếc trong tương lai.

Nhà giáo Nguyễn Hoàng Chương:

Điểm 0 kh.ông chỉ của trò

Theo Sở GD-ĐT Khánh Hòa, “từ đầu tháng 3, sở đã có hướng dẫn nhiều nội dung để chuẩn bị cho học sinh dự thi”. Tháng 3 hướng dẫn, đến đầu tháng 6 cùng năm, học sinh đi thi, thầy trò làm sao xoay cho kịp? Lẽ ra, sở và cá.c phòng GD-ĐT hướng dẫn tỉ mỉ, chu đáo, tập huấn, tập dượt cho giáo viên cốt cán THCS từ trước khi vào năm học mới.

Ngoài những hướng dẫn chuyên môn, cần đ.ánh đ.ộng để thầy cô thay đổi từ trá.ch nhiệm, phương pháp giảng dạy, soạn giảng, kiểm tra đến cá.c c.ông tá.c khá.c liên quan về giáo d.ục học sinh, nhất là học sinh khối lớp cuối cấp.

Thầy thay đổi, trò mới tiến bộ. Đằng này, thời gian chuẩn bị ngắn, thầy chưa quen, học trò yếu thì chậm tiến bộ hoặc chưa tiến bộ. Điểm 0 của trò do đâu, vì ai?

Môn toán cấp 2 cần kỹ năng tính toán, thế nhưng có khi chỉ là phép tính đơn giản, một số học sinh rất lúng túng. Bài học nối tiếp nhau, nếu kh.ông được thầy cô quan tâm, cá.c em này cứ mãi loay hoay.

Thầy cô vô tình, quản lý nhà trường kh.ông sâu sát, học sinh ngày ngày đến trường mà kiến thức hụt hẫng, đ.ứt g.ãy, tr.ống rỗng. Vậy thì điểm 0 này đâu chỉ của cá.c em.

Thêm nữa, học sinh yếu kh.ông lẽ trường THCS, phòng GD-ĐT kh.ông hay biết? Việc phụ đạo, ôn tập cho số học sinh này trong năm học và trước kỳ thi tuyển sinh vào 10 t.ổ ch.ức như thế nào? Làm chặt chẽ, kh.ông lẽ cá.c em kh.ông được 0,5 điểm, 1,0 điểm hay sao?

Cá biệt, một vài học sinh chây lười, thầy cô vẫn để cá.c em đủ điều kiện dự thi. Điểm 0 vì vậy đâu chỉ của trò!

Nhiều thí sinh bị điểm 0 môn toán, học trò và phụ huynh b.uồn, niềm tin vào thầy cô bị đ.ánh mất. Ngành GD-ĐT Khánh Hòa làm sao tháo nút thắt này?

NGUYỄN VĂN LỰC – NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG, theo Tuổi Trẻ

Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Check Also

Không chỉ an ninh nguồn nước

Cuộc sống, sinh hoạt của hàng vạn hộ gia đình ở Hà Nội bị đảo lộn, lao đao vì sự cố ô nhiễ…