Home Pháp luật 9X d.ọa gi.ế.t doanh nhân nếu không trả 265.000 USD

9X d.ọa gi.ế.t doanh nhân nếu không trả 265.000 USD

10 min read
0
0
209

Sau 4 tháng cho người khác mượn tài khoản FB để kinh doanh, Khánh cùng đồng bọn d.ọa gi.ế.t, đòi anh Dương phải trả tiền thuê tài khoản này với giá 265.000 USD.

Ngày 21/12, VKSND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã phê chuẩn quyết định khởi tố, lệnh b.ắt tạm giam 4 tháng của cơ quan c.ảnh s.át đ.iều tr.a cùng cấp đối với Đoàn Duy Khánh (24 tuổi, ở phường Thụy Khuê, cùng quận) về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Cuối 2017, anh Dương (quê Bà Rịa – Vũng Tàu, làm kinh doanh tự do) quen Khánh qua bạn bè. Gặp doanh nhân 27 tuổi, Khánh nói đang làm việc tại một công ty có chức năng quảng cáo trên FB.

Do có nhu cầu, anh Dương hỏi mượn tài khoản có tên “Đoàn Duy Khánh” để chạy quảng cáo và được Khánh đồng ý.

9X doa giet doanh nhan neu khong tra 265.000 USD hinh anh 1

Bị can Đoàn Duy Khánh (áo phông sáng màu). Ảnh: Công an cung cấp.

Tháng 4/2018, Khánh đề nghị đối tác phải trả 265.000 USD (tương đương hơn 6 tỷ đồng) do anh Dương đã sử dụng tài khoản nói trên trong 4 tháng để quảng cáo trên mạng.

Một tháng sau, Khánh mời anh Dương đến nhà riêng trên phố Trích Sài để nói chuyện. Tại đây, bị can cùng 4 đàn em (chưa rõ lai lịch) uy h.iếp, d.ọa gi.ế.t nếu n.ạn nh.ân không thanh toán tiền.

Do hoảng sợ nên Dương phải để lại xe máy SH, Macbook, iPhone và nhiều giấy tờ. Nhóm thanh niên còn ép n.ạn nh.ân ký 3 tờ giấy có nội dung: “Xác nhận sử dụng tài khoản quảng cáo”, “Hợp đồng trả nợ trong 3 tháng”, “Giấy nhận xin việc giúp vào Bộ Công Thương” với giá 6 tỷ đồng.

Theo kết quả đ.iều tr.a, từ tháng 5 đến tháng 8, anh Dương đã chuyển thêm 40 triệu đồng và 15.000 USD cho Khánh.

Sau đó, do n.ạn nh.ân mất khả năng thanh toán, Khánh kéo đàn em vào nhà bố mẹ đẻ của anh Dương ở TP Vũng Tàu đập phá đồ đạc, đe d.ọa và rải tờ r.ơi ghi “Truy nã Nguyễn Tuấn Dương về tội ăn tr.ộm 6 tỷ đồng”.

9X doa giet doanh nhan neu khong tra 265.000 USD hinh anh 2

Căn nhà của n.ạn nh.ân bị nhóm cưỡng đoạt tài sản đập phá. Ảnh: Công an cung cấp.

Không gặp được đối phương, Khánh chụp ảnh người thân của Dương rồi gửi qua điện thoại cho anh này, d.ọa gi.ế.t nếu không tiếp tục đưa tiền. Trung tuần tháng 10, anh Dương đến Công an quận Tây Hồ trình báo.

Luật sư Lý Thị Hòa (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, theo Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội Cưỡng đoạt tài sản, người đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy h.iếp tinh thần người khác nhằm ch.iếm đ.oạt tài sản, thì bị phạt đến 5 năm t.ù.

Nếu phạm tội có t.ổ ch.ức, có tính chất chuyên nghiệp, ch.iếm đ.oạt tài sản trị giá từ 50 triệu đến 200 triệu đồng và gây ảnh hưởng x.ấu đến trật tự xã hội thì có thể bị phạt đến 10 năm t.ù.

Còn trường hợp ch.iếm đ.oạt tài sản trị giá trên 500 triệu đồng, người phạm tội có thể bị phạt t.ù từ 12 năm đến 20 năm.

9X doa giet doanh nhan neu khong tra 265.000 USD hinh anh 3

Ngôi nhà của Khánh nằm ven hồ Tây – nơi anh ta rủ n.ạn nh.ân đến để ép đưa tiền. Ảnh: Google Maps.

Hoàng Lam, Zing

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Bộ trưởng Tô Lâm: Chưa bắt được Tổng giám đốc Nhật Cường, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến đ.iều tr.a

Trả lời báo chí bên hành lang kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV chiều 26/5 về việc chưa bắt …