Home Kinh tế Ai bao bọc cho đại gia Trịnh Sướng?

Ai bao bọc cho đại gia Trịnh Sướng?

21 min read
0
0
64

TP – Hàng năm trời, tung ra thị trường hàng triệu lít xăng giả, sở hữu khối bất đ.ộng sản “khủng” ở những vị trí đắc địa…, h.ành v.i v.i ph.ạm pháp luật kh.ông những kh.ông bị phát hiện, doanh ngh.iệp của đại gia Trịnh Sướng còn được cho là “làm tốt c.ông tá.c an sinh xã hội”, “hoàn thành tốt nghĩa vụ tài chính”, thậm chí được tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen…

Nếu biết thì đã kh.ông đi…

Trả lời báo chí về việc có nhiều l.ãnh đ.ạo, nguyên l.ãnh đ.ạo tỉnh Sóc Trăng đi du lịch Nhật Bản do đại gia Trịnh Sướng t.ổ ch.ức và “bao trọn gói”, ông Lê Văn Hiểu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết khi đó thấy doanh ngh.iệp (DN) của ông Sướng làm tốt c.ông tá.c an sinh xã hội, tặng nhiều xe cứu thương cho cá.c bệnh viện của tỉnh, việc t.ổ ch.ức đi nước ngoài nhằm cho cán bộ hưu trí đi “tham quan học tập” (?). Theo ông Hiểu, nhận thấy lý do hợp lý nên tỉnh đồng ý, thành lập đoàn và phân c.ông Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đi “học tập” nước ngoài. Thời điểm đó do Tỉnh ủy chưa phát hiện DN của ông Sướng v.i ph.ạm pháp luật, nếu biết thì đã kh.ông đi…

Tuy nhiên, một số l.ãnh đ.ạo tỉnh Sóc Trăng đã phủ nhận phát biểu trên của ông Phó Chủ tịch tỉnh. Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 12/6, ông Triệu Công Tính – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết th.ông tin trên là kh.ông chính x.á.c. Ông Huỳnh Văn Sum – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đi nước ngoài là tự túc kinh phí, đồng thời cung cấp phiếu thu của c.ông ty lữ hành về số tiền của ông Sum đóng là 37,9 triệu đồng. Theo ông Tính, ông Sum được đi du lịch theo dạng một chuyến nghỉ phép và thủ tục quy trình đúng theo quy định. Ông Sum có gửi đơn đến Chi bộ Phòng Tài chính – Quản trị và Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy cho phép đi tham quan du lịch tại Nhật Bản từ ngày 29/3/2019 đến ngày 3/4/2019, toàn bộ kinh phí chuyến đi tự túc.

Lý giải về việc l.ãnh đ.ạo chụp ảnh chung với ông Trịnh Sướng tại Nhật Bản, ông Tính cho biết đó là một sự “trùng hợp ngẫu nhiên”, gặp nhau nên chụp ảnh lưu niệm chung chứ kh.ông phải ông Sum dẫn đoàn trong chuyến đi đó. Còn ông Huỳnh Văn Sum – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng cũng x.á.c nhận th.ông tin ông đi nước ngoài do Trịnh Sướng tài trợ là kh.ông chính x.á.c. Ông đi nước ngoài bằng tiền tự túc, có giấy x.á.c nhận của Cty lữ hành.

Cùng đi trong chuyến này còn có ông Trương Hoài Phong – Giám đốc Sở Y tế Sóc Trăng. Theo ông Phong, trước đó ông có quen biết với ông Sướng do ông này từng hỗ trợ cho ngành y tế tỉnh 4 chiếc xe cứu thương. “Tuy nhiên, việc đi nước ngoài do tiền tôi tự bỏ ra và cũng xin phép l.ãnh đ.ạo đúng quy trình” – ông Phong nói.

Một cán bộ hưu trí cho rằng: “Nếu quả thực chuyến đi do Trịnh Sướng tài trợ thì đoàn cán bộ của tỉnh Sóc Trăng đã v.i ph.ạm Chỉ thị của Ban Bí thư  “Lãnh đạo chủ chốt của bộ, ngành, địa phương kh.ông được tham gia đoàn của cá.c doanh ngh.iệp đi nước ngoài hoặc do cá.c DN nước ngoài mời đích danh”.

Liên quan đến việc Cty của ông Trịnh Sướng nhiều lần được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen, ông Hiểu cho biết thời điểm đó vì thấy DN này làm ăn đàng hoàng, nghĩa vụ tài chính tốt, kh.ông phát hiện v.i ph.ạm gì nên UBND tỉnh có xét tặng bằng khen. Sắp tới tỉnh sẽ xem xét và có hướng x.ử l.ý vấn đề này.

Cho cán bộ mượn tiền làm ăn?

Theo ông Võ Văn Chiêu – Giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng, Phó Giám đốc sở này là ông Nguyễn Việt Trung từng bị kiểm điểm rút kinh ngh.iệm vì gia đình mượn tiền của đại gia Trịnh Sướng. Thời điểm đó (năm 2017), ông Trung là Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng.

Ai bao bọc cho đại gia Trịnh Sướng? - ảnh 1Kho nhiên liệu Phú Mỹ Hưng của đại gia xăng dầu miền Tây

Trả lời câu hỏi xoay quanh việc ông Nguyễn Việt Trung mượn trên nửa tỷ đồng của ông Trịnh Sướng có liên quan gì đến việc kiểm tra, thanh tra chất lượng xăng dầu của Mỹ Hưng hay kh.ông, ông Võ Văn Chiêu cho biết: “Vụ ông Trung mượn tiền Trịnh Sướng là có, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy đã làm việc và kiểm điểm rút kinh ngh.iệm đối với ông Trung. Việc mượn tiền là qu.an h.ệ gia đình. Bên vợ ông Trung là bà con với bên vợ ông Sướng”.

Một cán bộ Cục Quản lý thị trường Sóc Trăng xin giấu tên cho Tiền Phong biết: “Ông Nguyễn Việt Trung 2 lần “mượn” tiền của ông Sướng tổng cộng 600 triệu đồng, được thực hiện vào tháng 3 và tháng 5/2015.

Trong khi đó đối chiếu với báo cáo của Sở KH&CN, từ năm 2017 đến tháng 6/2019, Thanh tra Sở này phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Phòng C.ảnh s.át kinh tế tiến hành thanh tra 103 cơ sở kinh doanh xăng dầu, phát hiện 27 cơ sở v.i ph.ạm.Trong số 27 cơ sở này, có 1 cơ sở của Công ty TNHH Gia Thành có liên quan đến ông Trịnh Sướng v.i ph.ạm về đo lường. Thậm chí, cuối năm 2018, kiểm tra kho xăng dầu Phú Mỹ Hưng của đại gia Trịnh Sướng cũng kh.ông phát hiện v.i ph.ạm, mặc dù cá.c v.i ph.ạm của Phú Mỹ Hưng đã nằm trong tầm ngắm của CA Đắk Nông và Bộ CA. Hơn nữa, ông Nguyễn Việt Trung là người phụ trá.ch về đo lường chất lượng hàng hóa”.

Chiều tối ngày 12/6, Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng phát đi th.ông cáo báo chí về việc th.ông tin một số l.ãnh đ.ạo tỉnh được đại gia Trịnh Sướng mời đi tham quan du lịch nước ngoài là chưa chính x.á.c.

Văn phòng UBND tỉnh th.ông tin chính thức như sau:

Qua rà soát, tỉnh Sóc Trăng tuân thủ thực hiện Kế hoạch Đoàn ra, Đoàn vào năm 2019 đã được Thủ tướng phê duyệt. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng kh.ông t.ổ ch.ức đoàn cũng như phân c.ông l.ãnh đ.ạo tỉnh làm trưởng đoàn tham gia bất kỳ đoàn đi nước ngoài theo lời mời của cá.c doanh ngh.iệp.

Việc ông Huỳnh Văn Sum – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đi nước ngoài ngày 29/3/2019 đến ngày 3/4/2019 là có đơn xin nghỉ phép đi tham quan du lịch tại Nhật Bản. Kinh phí chuyến đi do cá nhân ông Sum tự chi trả. Hồ sơ, thủ tục xin đi Nhật Bản được thực hiện đúng theo quy định hiện hành.                        NHẬT HUY

C. KỲ – N.HUY – X.LƯƠNG, theo Tiền Phong

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Đề xuất giữ mức nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà

TTO – Giữ nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà, gi.ảm mạnh giá điện đố…