Home Công nghệ Amazon sẽ ra sao sau vụ ly hôn của Jeff Bezos?

Amazon sẽ ra sao sau vụ ly hôn của Jeff Bezos?

18 min read
0
0
81

Người giàu nhất thế giới Jeff Bezos viết ở trang cá nhân vào hôm thứ tư về việc vợ chồng ông sẽ ly hôn. Ban lãnh đạo Amazon giờ đây có lý do để lo lắng cho tương lai tập đoàn này.Không lâu sau khi kết hôn, MacKenzie Bezos đã chở chồng mình đi xuyên Mỹ, từ New York cho đến Seattle, trong khi Jeff vạch ra đường lối kinh doanh cho những gì sẽ trở thành g.ã khổng lồ Amazon.

Giờ đây, sau 25 năm, MacKenzie lại là người cầm tay lái. Nhưng bà không phải lái xe hơi nữa mà có thể là “lái” cả quyền kiểm soát của tỷ phú Jeff Bezos đến tập đoàn trị giá nhất hành tinh.

Luật của bang Washington không có lợi cho JeffTheo các luật sư và các chuyên gia quản trị doanh nghiệp, với đòn bẩy mới của công ty hiện nay, vụ ly hôn có khả năng giảm đáng kể cổ phần của Jeff Bezos tại Amazon và mở ra cơ hội cho MacKenzie trở thành một trong những cổ đông lớn nhất.

Bang Washington là nơi mà nhà Bezos sinh sống và Amazon cũng có trụ sở tại đây. Luật nơi này ghi rõ tài sản tích lũy được trong thời kỳ hôn nhân phải được chia đều khi ly hôn. Và luật này có thể áp dụng cho hầu hết tài sản ròng của Jeff Bezos với trị giá 137 tỷ USD.

Vợ chồng ông chủ Amazon. Ảnh: Getty. Nhưng vẫn chưa ai biết liệu cặp vợ chồng này đã có thỏa thuận riêng gì chưa, hay liệu họ có thể nộp đơn ly hôn tại tiểu bang khác.

Trong trường hợp x.ấu nhất đối với Jeff Bezos, ông sẽ phải bán bớt hoặc chuyển một nửa số cổ phần tại Amazon của mình cho vợ. MacKenzie hoàn toàn có quyền dùng cổ phần lớn của mình tại công ty để chống lại Jeff dù điều đó ít có khả năng xảy ra trong thực tế.

Đoán trước những gì sẽ xảy ra là điều bất khả thi. Luật sư về ly hôn Jeffrey Fisher ở thành phố West Palm Beach, bang Florida, trả lời CNBC rằng việc định giá cổ phiếu có thể gây tranh cãi.

“Các luật sư sẽ tranh luận về việc các cổ phần của Amazon sẽ mất đi giá trị nếu không có sự kiểm soát của Jeff Bezos, và do đó, bất kỳ sự dàn xếp nào cũng phải cẩn trọng vấn đề này”, Fisher nói.

Ngược lại, MacKenzie có thể lựa chọn thỏa thuận sẽ không bán đi cổ phần và không pha loãng quyền kiểm soát cũng như các giá trị tương ứng.

Nhưng không ai đoán được tương lai, nhất là khi giá trị tài sản trong vụ ly hôn này lên đến 137 tỷ USD.

3 tác động đến AmazonVậy, ảnh hưởng của vụ ly hôn đến ban lãnh đạo cũng như toàn thể công ty sẽ như thế nào?

Trong một nghiên cứu có tên “Nỗi lo lắng từ sự chia ly: Tác động từ cuộc ly hôn của CEO đối với cổ đông” của Đại học Stanford vào năm 2013, có 3 vấn đề khác nhau mà công ty cần lưu ý khi hôn nhân của người đứng đầu đi đến hồi kết.

Thứ nhất, năng suất và sự tập trung của CEO sẽ bị ảnh hưởng nhất định. Vị giám đốc điều hành có thể bị phân tâm và không ổn định cảm xúc để có thể quản lý tốt công ty do những sự việc phát sinh trong quá trình ly hôn.

Nhiều người lo ngại về cảm xúc và tâm lý của Jeff Bezos sẽ bất ổn trong vụ ly hôn. Ảnh: Getty. Thứ hai là về sự nhận thức rủi ro. Các công ty thường phát triển bằng cách thực hiện các chiến lược đi kèm với một mức độ rủi ro cố hữu, chẳng hạn như mua lại một doanh nghiệp khác hay giới thiệu một dòng sản phẩm mới.

Một CEO sau ly hôn có thể quan ngại về việc giá trị tài sản cá nhân bị sụt giảm đáng kể, đặc biệt ở số cổ phiếu đang sở hữu. Và CEO đó có thể sẽ mạo hiểm theo đuổi quá nhiều sự rủi ro với hy vọng “giành lại” những gì đã mất.

Cuối cùng là vấn đề kiểm soát cổ phần. Jeff Bezos là cổ đông lớn nhất Amazon với 16,3% cổ phần. Nhưng Jeff có khả năng sẽ phải bán bớt số đó để giải quyết việc ly hôn. Điều này sẽ làm giảm sự kiểm soát của Jeff đối với công ty, đồng thời giảm luôn phần nào giá trị cổ phiếu do một lượng lớn bị bán đi.

Jeff Bezos vẫn sẽ là “vua” tại AmazonCác nhà đầu tư dường như đang không quá lo lắng, ít nhất là ngay ở thời điểm này.

Cổ phiếu Amazon đã tăng nhẹ chỉ vài giờ sau khi Jeff công bố thông tin trên trang cá nhân. Đây có thể là thông điệp của Jeff, nhấn mạnh mối qu.an h.ệ và tính hợp tác giữa ông và Mackenzie vẫn ổn thỏa.

“Đó chỉ là 8% cổ phần, không đủ để thực hiện bất kỳ quyền kiểm soát nào”, nhà phân tích Michael Pachter nhận xét khi được hỏi về mức độ ảnh hưởng trong tương lai của MacKenzie đối với Amazon.

Drew Herdener, phó chủ tịch truyền thông doanh nghiệp của Amazon, chia sẻ với CNN rằng Jeff vẫn tham gia trực tiếp trên mọi “mặt trận” của tập đoàn này.

Jeff Bezos tại một sự kiện ở Seattle. Ảnh: Getty.Không giống như các CEO của những tập đoàn công nghệ khác, bao gồm Mark Zuckerberg của FB và Evan Spiegel của Snapchat, sự kiểm soát của Jeff Bezos đối với Amazon không đến từ việc có đa số quyền biểu quyết, mà từ sự lãnh đạo mạnh mẽ của ông trong 2 thập kỷ qua.

Nhiều năm qua, cổ phần của Jeff tại Amazon đã giảm đáng kể khi ông bán bớt nhằm đầu tư vào công ty t.ên l.ửa Blue Origin. Nhưng thực tế đã chứng minh, Jeff Bezos vẫn “ngự trị” tại đế chế Amazon.

Một số tin lá cải từ 2 tờ The New York Post và The National Enquirer cho rằng Jeff đang ngoại tình với người phụ nữ khác. Những tin tức kiểu này sẽ càng làm cho vụ ly hôn trở nên lộn xộn hơn.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng MacKenzie sẽ không can thiệp sâu vào hoạt động kinh doanh của chồng nhằm giữ giá trị bản thân trong mắt công chúng.

Minh Đức, Zing

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Công chức, viên chức TP.HCM được vay mua nhà đến 900 triệu, lãi suất 4,7%/năm

TTO – Người hưởng lương từ ngân sá.ch TP.HCM sẽ được vay vốn tại Quỹ phát triển nhà …