Home Thế giới Ấn Độ tăng gấp đôi tiền xây hạ tầng ở biên giới tranh chấp với TQ

Ấn Độ tăng gấp đôi tiền xây hạ tầng ở biên giới tranh chấp với TQ

7 min read
0
0
60

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết chính phủ nước này đã tăng gấp đôi ngân sách xây dựng cơ sở hạ tầng trọng yếu ở khu vực biên giới, đáp trả động thái tương tự của Trung Quốc.

Phát biểu trước Quốc hội Ấn Độ hôm 15/9, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh cho biết Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới tranh chấp suốt nhiều thập kỷ, và chính quyền New Delhi đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách về cơ sở hạ tầng này, theo Reuters.

“Chính phủ của chúng ta cũng đang đẩy mạnh chi tiêu cho phát triển cơ sở hạ tầng biên giới, gấp đôi so với mức trước kia. Kết quả là có thêm nhiều cây cầu, con đường được hoàn thành ở biên giới”, ông Singh nói nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Binh sĩ Ấn Độ tại một điểm kiểm soát ở khu vực Ladakh gần biên giới tranh chấp với Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Giới chức quân sự Ấn Độ cho biết việc phát triển đường sá, sân bay ở cả hai phía của biên giới khiến việc điều động lượng lớn binh sĩ dễ dàng hơn ở vùng biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Bộ trưởng Singh cho biết binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã có một số vụ va chạm trong quá khứ, tuy nhiên các cuộc đụng độ và quy mô binh sĩ được triển khai trong thời gian gần đây lớn hơn nhiều so với trước kia.

“Hiện tại, phía Trung Quốc đã huy động lượng lớn binh sĩ và khí tài quân sự dọc đường kiểm soát thực tế cũng như sâu trong lãnh thổ một số khu vực”, ông Singh liệt kê một số khu vực được coi là “các điểm va chạm” như Gogra, Kongka La và hồ Pangong.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết quân đội nước này đã triển khai binh sĩ tới các khu vực nêu trên “để bảo đảm lợi ích an ninh của Ấn Độ được bảo vệ toàn diện” và đáp trả hành động của Trung Quốc.

Trước đó, Ấn Độ và Trung Quốc đều cáo buộc hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng của phía bên kia là nguyên nhân làm bùng phát xung đột tại khu vực biên giới.

Duy Anh, theo Zing news

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Mỹ bồi thêm đòn đau vì Tân Cương, chặn cửa Trung Quốc ở châu Âu

(NLĐO) – Các nhà lập pháp Mỹ sẽ xem xét 2 dự luật về hàng hóa do lao động cưỡng bức từ Tân…