Home Thế giới Anh có thể cấp quốc tịch cho người Hong Kong sau luật an ninh của TQ

Anh có thể cấp quốc tịch cho người Hong Kong sau luật an ninh của TQ

7 min read
0
0
169

Ngoại trưởng Anh cho biết Anh có thể cấp quốc tịch cho những người ở Hong Kong có “hộ chiếu Anh ở nước ngoài” (BNO), nếu Trung Quốc thực thi luật an ninh cho đặc khu này.

Hiện có 300.000 người có “hộ chiếu Anh ở nước ngoài” (British National Overseas) ở Hong Kong, tức hộ chiếu cho họ quyền đến Anh 6 tháng mà không cần visa. Hộ chiếu BNO được Anh cấp cho người dân ở Hong Kong trước khi đặc khu được trả về cho Trung Quốc năm 1997.

Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết có thể sẽ bỏ giới hạn 6 tháng nói trên, kéo dài thành 12 tháng và sẽ tạo ra lộ trình hướng tới quyền công dân, “nếu Trung Quốc không hủy áp dụng luật an ninh quốc gia”.

Phóng viên James Landale của BBC cho biết Bắc Kinh sẽ coi tuyên bố của ông Raab là một sự đe dọa, leo thang và có thể sẽ phản ứng mạnh mẽ. Ông Raab đề cập khả năng trên sau khi Anh, Mỹ, Australia và Canada đưa ra tuyên bố chung lên án kế hoạch của Bắc Kinh.

Một cuộc biểu tình phản đối luật an ninh tại Hong Kong. Ảnh: AFP.

Bốn nước này nói việc áp đặt luật an ninh sẽ phá hỏng cam kết “một quốc gia, hai chế độ” mà Trung Quốc đã hứa khi nhận lại Hong Kong từ Anh năm 1997. Cam kết này đảm bảo cho Hong Kong một sự tự trị nhất định và trao một số quyền tự do khác so với Trung Quốc trong thời gian 50 năm.

Ngày 28/5, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết tại một buổi họp ở Westminster: “Chúng tôi rất lo ngại về dự luật của Trung Quốc liên quan đến an ninh ở Hong Kong… Chúng tôi nói rất rõ rằng dự luật này có nguy cơ phá hỏng nguyên tắc một nhà nước, hai chế độ”.

Việc áp dụng luật an ninh cho Hong Kong vừa được Quốc hội Trung Quốc thông qua, các chi tiết của luật đang được soạn thảo và có thể có hiệu lực vào cuối tháng 6.

Trung Quốc đã bác bỏ các lời chỉ trích về luật. Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư cho biết luật này “tương đồng với các lợi ích căn bản của người Trung Quốc, bao gồm đồng bào ở Hong Kong”.

Trọng Thuấn, theo Zing news

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Trang mạng 38 North: Vỡ đập gần khu liên hợp hạt nhân của Triều Tiên

Trang web 38 độ Bắc của Mỹ chuyên theo dõi tình hình ở Triều Tiên phân tích hình ảnh chụp …