Home Pháp luật B.ắt được 9 người trong nhóm 152 khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan

B.ắt được 9 người trong nhóm 152 khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan

11 min read
0
0
274

Cơ quan di trú Đài Loan (NIA) ngày 27/12 xác nhận đã b.ắt được 9 thành viên trong đoàn khách du lịch Việt Nam m.ất t.ích cuối tuần qua ở ba vùng lân cận huyện Cao Hùng.

Hiện đã có tổng cộng 9 người trong nhóm 152 người bỏ trốn đang bị lực lượng chức năng Đài Loan tạm giữ. Ngoài 5 người bị b.ắt tại các huyện thị khác nhau trên toàn Đài Loan, 4 người khác hôm 27/12 đã tự ra trình diện tại quận Trung Lịch, thành phố Đào Viên.

Bốn người trình diện tại đồn c.ảnh s.át ở Trung Lịch nói họ nhập cảnh tại sân bay Đào Viên hôm 23/12, sau đó di chuyển đến Cao Hùng với dự định ở lại để làm việc.

Đến khoảng 1h sáng hôm sau, bạn bè ở Đài Loan đến đón họ tại khách sạn, rồi đi ngược lại về phía bắc đến Đào Viên. Tại đây, họ xem tin tức mới biết rất nhiều người bỏ đoàn nên thấy sợ hãi và đã ra trình diện.

Ba du khách đầu tiên bị b.ắt là ở các vùng Chương Hóa, Gia Nghĩa và Tân Trúc vào ngày 26/12, theo hãng thông tấn CNA.

Bên cạnh đó, c.ảnh s.át thành phố Cao Hùng cũng b.ắt thêm được 2 phụ nữ hơn 50 tuổi vào sáng sớm 27/12 tại Đài Nam, Chương Hóa.

Bat duoc 9 nguoi trong nhom 152 khach Viet bo tron tai Dai Loan hinh anh 1

Một phụ nữ 32 tuổi (áo vàng) trong nhóm 152 người nghi bỏ trốn bị b.ắt ở huyện Gia Nghĩa khi đang ở nhà bạn. Ảnh: Apple Daily.

Theo phó đại đội trưởng đội công tác phía nam của Cục Di trú, Liệu Duy Nguyên, trong số người bị b.ắt có người nói đến Đài Loan thăm thân, có người thừa nhận đến để lao động bất hợp pháp.

Ba người được cho đã quay về Việt Nam đều xuất cảnh trước ngày 25/12, thời điểm Đài Loan lập lực lượng đặc nhiệm để truy tìm những du khách bỏ trốn. Trong đó, một người nam đáp chuyến bay ở Đài Nam vào ngày 22 và hai người nam khác xuất cảnh tại sân bay Cao Hùng.

Bat duoc 9 nguoi trong nhom 152 khach Viet bo tron tai Dai Loan hinh anh 2

Những du khách Việt bị c.ảnh s.át Đài Loan b.ắt gi.ữ lại. Ảnh: CNA.

Thông báo không tiết lộ tên tuổi các du khách cũng như chi tiết đ.iều tr.a giúp cơ quan chức năng lần ra dấu vết.

Văn phòng công tố Đài Loan đang tạm giữ các du khách để phục vụ đ.iều tr.a. Những người này bị cáo buộc v.i ph.ạm Đạo luật Chống Buôn người, Luật Nhập cư và Luật Lao động Đài Loan.

Truyền thông Đài Loan tối 25/12 đưa tin 152 trong tổng số 153 khách du lịch Việt Nam bỏ trốn sau khi đến hòn đảo. Những người này nhập cảnh tại sân bay Cao Hùng với hành trình được công ty lữ hành International Holidays Trading Travel của Việt Nam sắp xếp.

Tuy nhiên, sau quá trình đ.iều tr.a, phía NIA ngày 27/12 cho biết đã liên hệ được với một du khách còn đang ở Đài Loan. Người này trước đó được thông báo m.ất t.ích. Ba người khác trong đoàn được cho là đã rời khỏi Đài Loan.

Bat duoc 9 nguoi trong nhom 152 khach Viet bo tron tai Dai Loan hinh anh 3Bat duoc 9 nguoi trong nhom 152 khach Viet bo tron tai Dai Loan hinh anh 4

Hai nam du khách bị b.ắt gi.ữ ở huyện Tân Trúc. Ảnh: Apple Daily.

Nhóm du khách đến Đài Loan thông qua chương trình cấp visa đặc biệt – visa “Quan Hồng” – b.ắt đầu được áp dụng vào năm 2015, đ.ối t.ượng là khách du lịch từ Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ và Brunei.

Chương trình nới lỏng thủ tục visa cho các nhóm du khách đi theo đoàn từ năm người trở lên, được t.ổ ch.ức bởi các “công ty du lịch đủ chất lượng” do cơ quan này phê duyệt.

Chu Vĩnh Huy, lãnh đạo cơ quan quản lý du lịch Đài Loan, cho biết sẽ siết chặt các biện pháp quản lý chương trình visa này trong thời gian tới để tránh những vụ việc tương tự tái diễn, theo Taipei Times.

Đông Phong – Thanh Danh

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Bắt được hung thủ nổ súng tại sòng bạc ở Củ Chi làm 4 người t.ử v.ong

Hung thủ nổ súng tại sòng bạc ở huyện Củ Chi (TP.HCM) được xác định đang công tác tại Công…