Home Góc nhìn Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: ‘Tòa thiên vị anh Vũ’

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: ‘Tòa thiên vị anh Vũ’

18 min read
0
0
85

Nguyên đơn cho rằng HĐXX chấp nhận cho ly h.ôn là “c.ưỡng ép” kh.ông cho gia đình đoàn tụ và có phần thiên vị ông Vũ.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) đều có đơn kháng cáo gửi TAND TP HCM về bản án ly h.ôn sơ thẩm tuyên hô.m 27.3.

Theo bà Thảo, phán quyết của tòa v.i ph.ạm ngh.iêm trọng thủ tục tố tụng và trái pháp luật.

Về yêu cầu ly h.ôn, tại tòa, bà đã tuyên bố ý chí rút đơn và khẳng định nhiều lần khi được HĐXX và VKS hỏi. “Đây là v.ụ á.n ly h.ôn, pháp luật kh.ông quy định về phản tố phần h.ôn nhân. Với sự kiện pháp lý này tòa phải đình chỉ v.ụ á.n để cho gia đình tôi được đoàn tụ”, bà Thảo nêu trong đơn kháng cáo và cho rằng việc tòa tiếp tục xử cho ly h.ôn là “c.ưỡng ép”, kh.ông cho gia đình bà đoàn tụ.

Về việc chia tài sản chung là cổ phần và vốn góp, từ khi thụ lý đến khi giải quyết chưa có văn bản tố tụng nào thể hiện cá.c bên thỏa thuận về giá cũng như chưa có kết luận định giá cổ phần và phần vốn góp. “Tòa b.uộc tôi phải giao toàn bộ cổ phần cho ông Vũ và nhận bằng tiền là tước đoạt số cổ phần và phần vốn góp mà tôi đang sở hữu”, bà Thảo nêu quan điểm.

Bà Thảo tại phiên xử ly h.ôn.

Theo bà Thảo, tòa đã “cố ý làm trái” quy định tại Điều 64 Luật Hôn nhân và gia đình về việc chia tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh: vợ, chồng đang thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến tài sản chung có quyền được nhận tài sản đó và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản mà họ được hưởng, trừ khi pháp luật về kinh doanh có quy định khá.c. “Tòa đã tước đoạt quyền luật định của tôi để đẩy tôi ra khỏi Trung Nguyên, tước bỏ quyền của một cổ đông có tỷ lệ cổ phần lớn trong Tập đoàn Trung Nguyên và cá.c c.ông ty trực thuộc”, bà viết.

Đối với yêu cầu phản tố của ông Vũ đòi chia số tiền hơn 1.764 tỷ đồng tại ba ngân hàng, bà Thảo cho rằng tòa đã chia một khối tài sản chỉ xuất hiện trong quá khứ – bản án nêu HĐXX quyết định chia số tiền “bà Thảo đang quản lý từ tháng 11/2015-2016”. Về mặt pháp lý, tòa đã x.á.c định số dư hiện tại bằng 0 nhưng né tránh sự thật này.

Ngoài ra, HĐXX đã đ.ánh giá “sai lệch” và “thiên vị” cho ông Vũ về quá trình tạo lập Trung Nguyên và phủ nhận c.ông sức đóng góp của bà. B.ản á.n sơ thẩm kh.ông khá.ch quan khi đ.ánh giá vai trò của bà và ông Vũ trong thời gian 5 năm ông Vũ lên núi thiền định.

Ngoài ra, bà Thảo cũng cho rằng tòa còn nhiều v.i ph.ạm tố tụng và nhận định nội dung v.ụ á.n mang tính suy diễn thiếu căn cứ nên bà sẽ trình bày trong đơn kháng cáo bổ sung. Từ đó, nguyên đơn đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm của TAND TPHCM.

Ông Vũ kháng cáo yêu cầu chia tài sản theo tỷ lệ 70/30. Ảnh: Thành Nguyễn. Ông Vũ kháng cáo yêu cầu chia tài sản theo tỷ lệ 70/30. Ảnh: Thành Nguyễn.

Còn phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng, bản án sơ thẩm phân chia tài sản chung của vợ chồng đối với phần tài sản nằm trong cá.c c.ông ty và tiền tại ngân hàng theo tỷ lệ ông hưởng 60%, bà Thảo 40% là “chưa thỏa đáng” làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Ông đề nghị tòa cấp cao xem xét chấp nhận yêu cầu của ông chia theo tỷ lệ ông hưởng 70%, bà Thảo 30%.

Ngoài việc cá.c bên kháng cáo, VKSND TPHCM cũng có kháng nghị chỉ ra hàng loạt sai phạm về tố tụng và pháp luật trong bản án sơ thẩm và đề nghị tòa cấp cao hủy bản án này.

Bà Thảo và ông Vũ có 4 người con. Năm 2015, bà Thảo đơn phương xin ly h.ôn vì cả hai đã phát sinh m.âu th.uẫn trầm trọng. Bà đề nghị được nuôi cá.c con, yêu cầu ông Vũ cấp dưỡng mỗi con 5% cổ phần tại Trung Nguyên, chia đôi tài sản trong đó có cổ phần tại cá.c c.ông ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Ông Vũ lúc đầu đồng ý cấp dưỡng cho cá.c con mỗi người 5% cổ tức nếu tòa tuyên giao con cho vợ chăm sóc. Tuy nhiên, tại tòa ông quyết định cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm cho cá.c con và được bà Thảo chấp nhận.

Về việc phân chia tài sản, hai bên thống nhất để cho bà Thảo và cá.c con căn nhà đường Tú Xương (quận 3), cá.c nhà đất khá.c chia đôi. Đối với tài sản gồm tiền, vàng, ngoại tệ tại ngân hàng bà Thảo đề nghị kh.ông đưa vào giải quyết trong phạm vi v.ụ á.n này.

Với cổ phần cá.c c.ông ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, bà Thảo đề nghị hưởng 51% (tương đương 2.114 tỷ đồng) trong Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên – c.ông ty nòng cốt chiếm phần lớn giá trị của tập đoàn. Tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên mỗi người 15% (khoảng 814 tỷ đồng), Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên – G7, mỗi người 7,5% (43 tỷ đồng). Đối với cổ phần của vợ chồng tại 4 c.ông ty còn lại, bà Thảo đồng ý để ông Vũ sở hữu toàn bộ.

Phía ông Vũ kh.ông đồng ý, đòi chia theo tỷ lệ phần hơn 70/30 trong khối tài sản tại ba ngân hàng và giá trị cổ phần tại tất cả c.ông ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, sẽ thanh toán lại cho bà Thảo bằng tiền mặt đối với số cổ phần còn lại. Cả hai đều giành quyền điều hành c.ông ty mang thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

Quá trình x.ét x.ử tòa dành nhiều thời gian động viên hai bên hòa giải. Bà Thảo sau đó đồng ý rút đơn ly h.ôn nhưng ông Vũ kh.ông đồng ý.

THEO VNEXPRESS, Lao Động

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Bất ngờ đề xuất chi 250 tỉ đồng gắn 34 cổng thu phí ôtô vào trung tâm TP HCM

Theo nội dung đề xuất, địa điểm thu phí thuộc khu vực trung tâm TP HCM, gồm cá.c quận 1, 3…