Home Thế giới Ba người Nga r.a t.òa trong vụ b.ắn r.ơi M.H.17

Ba người Nga r.a t.òa trong vụ b.ắn r.ơi M.H.17

8 min read
0
0
96

Cá.c nhà đ.iều tr.a quốc tế ngày 19-6 cho biết 4 ngh.i ph.ạm sẽ phải đối mặt với cáo b.uộc gi.ế.t người trong vụ b.ắn hạ chuyến bay mang số hiệu M.H.17 của hãng hàng kh.ông Malaysia Airlines (MAS).

Theo The Guardian, 4 ngh.i ph.ạm nói trên bao gồm 3 người Nga và 1 người Ukraine. Ph.iên t.òa dự kiến b.ắt đầu vào tháng 3-2020 tại Hà Lan.

Gần 5 năm sau khi chuyến bay mang số hiệu M.H.17 bị r.ơi ở miền Đông Ukraine, gi.ế.t ch.ế.t tất cả 298 người trên khoang, cá.c c.ông tố viên cho biết hiện đã có đủ b.ằng ch.ứng để đưa ra cáo b.uộc h.ình s.ự.

Bốn ngh.i ph.ạm được x.á.c định là cựu nhân viên Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) Igor Girkin; nhân viên làm việc cho Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU) Sergey Dubinksy; cựu nhân viên đặc biệt của GRU Oleg Pulatov và c.ông dân Ukraine Leonid Kharchenko – chỉ huy một đơn vị ch.iến đ.ấu ở TP Donetsk.

Ba người Nga r.a t.òa trong vụ b.ắn r.ơi M.H.17 - Ảnh 1.

Hiện trường vụ b.ắn hạ M.H.17 ở miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Cá.c nhà đ.iều tr.a nói rằng phe ly khai thân Nga đã lấy được cá.c thiết bị hạng nặng từ Nga bao gồm cả t.ên l.ửa Buk được sử d.ụng để “b.ắn r.ơi máy bay của MAS vào ngày 17-7-2014”.

Dù kh.ông trực tiếp “phóng t.ên l.ửa” nhưng cá.c ngh.i ph.ạm b.ị c.áo b.uộc đưa hệ thống này tới miền Đông Ukraine. Vì vậy, họ có thể phải chịu trá.ch nhiệm h.ình s.ự về t.ội d.anh gi.ế.t người.

Trưởng Công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke cho biết lệnh b.ắt gi.ữ quốc tế đã được ban hành. Cũng theo ông Westerbeke, cá.c nhà đ.iều tr.a đã t.ìm th.ấy và thẩm vấn cá.c nhân chứng, phân tích hình ảnh vệ tinh, sàng lọc cá.c cuộc gọi điện thoại và những dữ liệu khá.c trước khi đưa ra kết luận.

Th.ông tin trên được c.ông bố tại một cuộc họp báo của Nhóm Điều tra chung (JIT) ở Hà Lan. JIT bao gồm cá.c nhà đ.iều tr.a từ Úc, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine.

Trước đó, năm 2018, JIT cáo b.uộc t.ên l.ửa Buk b.ắn hạ chiếc Boeing 777 có nguồn gốc từ một lữ đoàn quân đội Nga đặt trụ sở tại TP Kursk.

Ngoài 4 ngh.i ph.ạm nêu trên, những người liên quan đến vụ b.ắn hạ M.H.17 còn có 12 chỉ huy quân sự và cá.c th.ành v.iên phe ly khai thân Nga, vài người trong số họ là c.ông dân Nga, được cho là có liên hệ với GRU.

Về phía Nga, nước này kịch liệt phủ nhận có d.ính l.íu đến vụ b.ắn hạ M.H.17. Ngày 19-6, Moscow phàn nàn rằng họ bị loại ra khỏi cuộc đ.iều tr.a dù muốn tham gia.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian), theo Người Lao Động

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …