Home Kinh tế Bà Như Loan: ‘Chưa ký hủy hợp đồng nhưng muốn khép lại vụ Phước Kiển’

Bà Như Loan: ‘Chưa ký hủy hợp đồng nhưng muốn khép lại vụ Phước Kiển’

14 min read
0
0
648

Liên quan đến 32 ha đất Phước Kiển, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai cho biết chưa ký biên bản hủy hợp đồng nhưng sẽ chấp thuận để khép lại vụ việc.

Mới đây, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp và đi đến kết luận bước đầu về vụ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù tại Phước Kiển cho CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG). Theo đó, việc hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa hai doanh nghiệp này được cho là đã hoàn tất.

Chia sẻ với Zing.vn, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT QCG, cho biết doanh nghiệp sẽ chấp nhận quyết định của Thành ủy TP.HCM liên quan đến khu đất này kể cả việc tiến đến hủy hơp đồng chuyển nhượng.

Hiện nay QCG vẫn chưa thấy và ký vào biên bản hủy hợp đồng nhưng bản thân doanh nghiệp cũng không muốn nhắc đến nhiều về vụ này và mong chính quyền có những quyết định hợp lý và thỏa đáng.

Bà Loan cũng không nhắc tới việc giải quyết quyền lợi cho mỗi bên trong quyết định hủy hợp đồng này.

Ba Nhu Loan: 'Chua ky huy hop dong nhung muon khep lai vu Phuoc Kien' hinh anh 1

Hợp đồng chuyển nhượng khu đất Phước Kiển sẽ bị hủy. Ảnh: Lê Quân

“Kéo dài sự việc này cũng không tốt cho doanh nghiệp vì chúng tôi còn rất nhiều dự án khác phải triển khai. Nếu vụ việc khép lại sớm thì doanh nghiệp sẽ ổn định hơn để tiếp tục triển khai những kế hoạch khác trong tương lai. Hơn hết, doanh nghiệp mong muốn sự ổn định và không bị tác động quá nhiều bởi các yếu tố bên ngoài” – bà Loan chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc này, kết luận của Thường vụ Thành ủy TP.HCM cho rằng việc chuyển nhượng lô đất này không đúng với thẩm quyền quy định. Hợp đồng này vi phạm điều 3 và điều 6 Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM – về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu Đảng bộ TP (Ban Thường vụ quyết định chuyển nhượng sở hữu tài sản là nhà, quyền sử dụng đất).

Ngoài ra, việc này còn vi phạm các quy định của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy và các quy định pháp luật của nhà nước.

Cụ thể, việc chuyển nhượng đất đã đền bù không qua đấu giá là trái với Nghị định 91/2015/NĐ-CP của Chính phủ; không đúng với Nghị định số 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về giá đất. Công ty Tân Thuận đã vi phạm khoản 1 điều 22 Nghị định số 91 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp.

Trong thông báo này, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cũng đưa ra nhận xét: “Là doanh nghiệp kinh tế của Đảng bộ TP.HCM nhưng trong việc chuyển nhượng đất đã đền bù nêu trên, Công ty Tân Thuận không đặt lợi ích của Đảng bộ lên hàng đầu.”

Kết luận bước đầu của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cũng nêu rõ trách nhiệm của Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang. Theo đó, ông Cang chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, ông Cang không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định. Thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng theo Hợp đồng 203/HĐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ TP.

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM yêu cầu ông Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.

Theo cơ quan này, sau khi phát hiện vụ việc, ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy đã yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. Đến nay, hai bên đã hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng và không gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận.

Ba Nhu Loan: 'Chua ky huy hop dong nhung muon khep lai vu Phuoc Kien' hinh anh 2

Biến động cổ phiếu QCG 3 tháng gần đây. Nguồn: VNDirect.

Bà Nguyễn Thị Như Loan: ‘Chúng tôi không được ưu ái gì cả’ Bà Như Loan khẳng định Quốc Cường Gia Lai mua với giá thị trường và hoàn toàn không được ưu ái khi công ty Tân Thuận bán 32 ha đất ở Nhà Bè.

Bình Nguyên, Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Tòa án đã nhận lại hồ sơ truy tố vụ ông Tề Trí Dũng

TAND TP.HCM đã nhận lại hồ sơ vụ ông Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng và các đồng phạm trong vụ…