Home Thế giới Bà Pelosi thăm Đài Loan, Mỹ-Trung đã có những động thái đầu tiên

Bà Pelosi thăm Đài Loan, Mỹ-Trung đã có những động thái đầu tiên

9 min read
Comments Off on Bà Pelosi thăm Đài Loan, Mỹ-Trung đã có những động thái đầu tiên
0
38


Trung Quốc lên án chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan là cực kỳ nguy hiểm, đồng thời cảnh báo chuyến đi là một mối đe dọa đối với sự ổn định trong khu vực.

Bà Pelosi, quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan trong 25 năm qua, đã đến sân bay Tùng Sơn ở trung tâm TP Đài Bắc trên chuyến bay từ Malaysia, bắt đầu chuyến thăm có nguy cơ đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống mức thấp mới.

Phía Trung Quốc ngay lập tức lên án chuyến thăm của bà Pelosi khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng chuyến thăm này gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.


Bà Pelosi sẽ gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong ngày 3-8. Ảnh: EPA

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Chuyến thăm tác động nghiêm trọng đến nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc-Mỹ, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Động thái này giống như đùa với lửa, cực kỳ nguy hiểm. Những người đùa với lửa sẽ bị lửa “thiêu đốt””.

Đáp lại, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby khẳng định chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi không đi ngược lại các cam kết của Mỹ về chính sách “Một Trung Quốc”.

Trong cuộc họp báo hôm 2-8, ông Kirby cảnh báo Trung Quốc không nên sử dụng chuyến thăm của bà Pelosi như một cái cớ để thực hiện các hành động quân sự chống lại Đài Loan. Trước đó, bà Pelosi cũng nói rằng chuyến thăm Đài Loan “không đi ngược lại” với chính sách “Một Trung Quốc”.

Quân đội Trung Quốc đã tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tập trận trên không và trên biển gần Đài Loan bắt đầu từ ngày 4 đến 7-8 và phóng thử tên lửa thông thường ở vùng biển phía Đông Đài Loan. Trong số này, có một số vùng nằm sát đảo Đài Loan, chồng lấn với vùng nội thủy và lãnh hải mà Đài Loan tuyên bố.


Bản đồ phác thảo cho thấy 6 khu vực mà Quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành các hoạt động huấn luyện và tập trận quân sự. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tại thủ đô Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong đã triệu tập Đại sứ Mỹ Nicholas Burns để phản đối chuyến thăm của bà Pelosi, theo Tân Hoa xã. Tại cuộc gặp, ông Tạ phản đối mạnh mẽ động thái của Mỹ đồng thời cảnh báo Bắc Kinh “sẽ không ngồi yên”.

Truyền thông dẫn lời ông Tạ rằng Mỹ sẽ phải trả giá cho những sai lầm của chính mình và yêu cầu Mỹ phải “sửa sai ngay lập tức”. Bà Yu Jie, chuyên gia nghiên cứu cấp cao về Trung Quốc tại Tổ chức Chatham House (Anh), nhận định phản ứng của Trung Quốc có thể sẽ liên quan đến việc đối đầu quân sự với Hải quân Mỹ và các lệnh trừng phạt kinh tế đối với các sản phẩm nông nghiệp và sản xuất của Đài Loan.

Xuân Mai

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Tổng thống Ukraine Zelensky cảnh báo chấm dứt đàm phán hòa bình với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này sẽ không tiếp tục đàm phán nếu Nga…