Home Pháp luật Bà Phạm Khánh Phong Lan: Hoàng Công Lương nhận t.ội vì “quá mệt mỏi”, muốn buông bỏ

Bà Phạm Khánh Phong Lan: Hoàng Công Lương nhận t.ội vì “quá mệt mỏi”, muốn buông bỏ

15 min read
0
0
39

Đại biểu QH Phạm Khánh Phong Lan nhìn nhận việc Hoàng Công Lương kh.ông kêu oan nữa mà th.ừa nh.ận mình ph.ạm t.ội “Vô ý làm ch.ế.t người” bởi có lẽ đã quá mệt mỏi rồi nên muốn buông bỏ

Trao đổi bên hành lang Quốc hội (QH) sáng nay, 13-6, về việc b.ị c.áo Hoàng Công Lương trước đó 1 ngày (ngày 12-6) đã th.ừa nh.ận t.ội “Vô ý làm ch.ế.t người” và xin giảm mức án 42 tháng t.ù gi.am mà tòa tuyên trong phiên x.ét x.ử v.ụ á.n tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, đại biểu (ĐB) Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP HCM), Chủ tịch Hội Dược học, Phó Chủ tịch Hội Đông y TP HCM, cho rằng có lẽ vị nguyên bá.c sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình này đã quá mệt mỏi nên lựa chọn “buông bỏ v.ũ kh.í”.

Bà Phạm Khánh Phong Lan: Hoàng Công Lương nhận t.ội vì quá mệt mỏi, muốn buông bỏ - Ảnh 1.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan cho rằng Hoàng Công Lương nhận t.ội vì “đã quá mệt mỏi”

“Quyết định này là để mong có mức án nhẹ nhất, chấm dứt quá trình đ.iều tr.a, x.ét x.ử để sớm quay trở lại cuộc sống bình thường. Từ thực tế cho thấy sự thật phũ phàng là “càng đấu tranh, càng ch.ế.t” – bà Phong Lan nói.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng dù bản thân rất b.uồn, nhưng bà hoàn toàn th.ông cảm với quyết định của Hoàng Công Lương tại ph.iên t.òa sáng 12-6. “Trước đây, có rất nhiều ý kiến ủng hộ bá.c sĩ Hoàng Công Lương nhưng lần này lại khá lặng lẽ. Việc lên tiếng kh.ông phải để tá.c đ.ộng vào chuyện của tòa mà để xem lại việc x.ét x.ử đã thực sự đúng người, đúng t.ội và thuyết phục hay chưa”- nữ ĐB nói.

Cũng theo bà Phạm Khánh Phong Lan, kh.ông phải ngẫu nhiên mà ngay cả những người nhà của n.ạn nh.ân t.ử v.ong trong v.ụ á.n này cũng lên tiếng bảo vệ bá.c sĩ Hoàng Công Lương – người mà theo tòa, đã vô ý gi.ế.t ch.ế.t người thân của họ.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ quan điểm về vụ tai biến chạy thận ở Hoà Bình

Nói về trá.ch nhiệm của Bộ Y tế trong vụ tai biến chạy thận ở Hoà Bình, ĐB Phạm Khánh Phong Lan cho rằng đáng lẽ ngay từ đầu Bộ Y tế cần bảo vệ quyền lợi chính đáng và cần phải trả lời về mặt chuyên môn. Thế nhưng trong suốt quá trình xử án, Bộ Y tế cũng có những lúc bất nhất trong việc cung cấp tài liệu, gần như kh.ông nói rõ trá.ch nhiệm của mình. Dù vậy, nữ ĐB cũng cho rằng nên ghi nhận nỗ lực của Bộ Y tế vì cuối cùng cũng đã có văn bản khẳng định quan điểm bá.c sĩ Lương vô t.ội.

Trong vụ việc này, theo bà Phạm Khánh Phong Lan, việc x.á.c định t.ội ph.ạm phải xuất phát từ lỗi quy trình. Bởi thứ nhất, việc thay màng lọc là do kh.ông đủ tiền nên phải tiết kiệm, mang đi bảo trì rồi dùng lại. Thứ hai, khi vụ việc xảy ra, Bộ Y tế mới bổ sung quy trình một cá.ch vội vã. “Nếu nói về vô ý, thiếu trá.ch nhiệm dẫn tới h.ậu qu.ả ngh.iêm trọng thì theo tôi, trá.ch nhiệm lớn nhất thuộc về c.ông ty dược, nơi đã tiến hành hoạt đ.ộng bảo trì máy lọc thận chứ kh.ông phải vị bá.c sĩ trực tiếp cứu người bệnh. Trong trường hợp này, nếu kh.ông phải anh Lương thì bất kỳ bá.c sĩ nào khá.c cũng sẽ như vậy” – bà Phong Lan phân tích.

Bà Phạm Khánh Phong Lan: Hoàng Công Lương nhận t.ội vì quá mệt mỏi, muốn buông bỏ - Ảnh 3.

Bị cáo Hoàng Công Lương

Nữ ĐBQH c.ông tá.c trong ngành y cũng nhìn nhận về quy trình cơ sở chạy thận nhân tạo tại cá.c tuyến y tế hiện nay có thể thấy nhiều lỗ hổng, bất hợp lý dẫn tới ng.uy c.ơ x.ấu cho bệnh nhân. Nói riêng về màng lọc máy chạy thận, nếu như cá.c nước khá.c bỏ đi sau mỗi lần điều trị thì ở nước ta, do nguồn lực hạn chế, lại phải rửa đi dùng lại. Do đó, ngay cả khi giữ đúng quy trình thì những h.ậu qu.ả đáng tiếc vẫn có thể tiếp tục xảy ra.

“Kết quả v.ụ á.n chạy thận tại Hòa Bình như ngày hô.m nay đã được dự đoán từ trước. Nhưng tôi vẫn cảm thấy rất b.uồn và kh.ông thuyết phục. Việc x.ét x.ử chưa đúng người đúng t.ội. Tội danh được áp cho Hoàng Công Lương thay đổi liên tục, tất cả đều kh.ông thuyết phục khi đều cố tình chĩa t.ội vào anh, trong khi ở hoàn cảnh ấy, với bất kể bá.c sĩ nào, x.á.c suất ph.ạm t.ội cũng y hệt”- nữ ĐB Phạm Khánh Phong Lan nêu quan điểm.

N.Dung, theo Người Lao Động

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

‘Kh.ông có chuyện người T.Q đứng tên giấy chứng nh.ận quyền sử dụng đất’

TTO – Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 19-9, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN-MT Đà…