Home Pháp luật Bác tất cả kháng cáo của quan chức giao đất vàng TP.HCM cho Vũ ‘nhôm’

Bác tất cả kháng cáo của quan chức giao đất vàng TP.HCM cho Vũ ‘nhôm’

16 min read
0
0
82

Tiếp tay cho Vũ “nhôm” thâu tóm đất vàng Sài Gòn, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỷ, nhưng dàn cựu lãnh đão TP.HCM tha thiết xin giảm án.

Cho bạn chơi bài uống thuốc hướng thần để cướp 300 triệuTuyên phạt cựu Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến 4 năm tùCon nhỏ giúp ‘nữ quái’ Hà Nội thoát án tử

Sau gần một ngày xét xử và nghị án, chiều nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, do ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và các đồng phạm thực hiện.

Trước đó, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) mức án 7 năm tù; Đào Anh Kiệt 6 năm 6 tháng tù; Trương Văn Út 5 năm tù; Lê Văn Thanh 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương 3 năm tù.

Là người chịu trách nhiệm chính trong vụ án, ông Nguyễn Hữu Tín không kháng cáo, chấp nhận h.ình ph.ạt 7 năm tù, các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ h.ình ph.ạt.

Tại phiên tòa, bị cáo Kiệt cho biết không kháng cáo về tội danh, chỉ xin giảm nhẹ h.ình ph.ạt. Thời điểm tham mưu cho UBND TP, bị cáo nhận thức Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ thuê nhà đất 15 Thi Sách sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng nên không phải thông qua đấu giá.

Về sau bị cáo nghỉ hưu không còn liên quan đến hồ sơ nên không biết được việc công ty này chuyển mục đích sử dụng khu đất nên đề nghị HĐXX xem xét.

Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Út thừa nhận, biết nhà đất 15 Thi Sách là công sản và phải xin ý kiến Ban chỉ đạo 09 và x.ử lý theo quyết định 140 của Thủ tướng và theo Luật đất đai, nhưng vẫn cố tình sai phạm. Bị cáo thừa nhận sai phạm, nhưng cho rằng mức án cấp sơ thẩm có phần nặng. Hiện mẹ bị cáo trên 90 tuổi bị liệt nửa người nên mong HĐXX xem xét để sớm về chăm sóc.

Các bị cáo Thanh, Chương cho rằng chỉ có vai trò mờ nhạt trong vụ án, hàng ngày phải x.ử lý quá nhiều văn bản, hồ sơ nên không nắm hết. Hơn nữa các bị cáo không có vai trò quyết định nên mong tòa xem xét giảm nhẹ.

Phát biểu quan điểm giải quyết kháng cáo, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa đề nghị bác toàn bộ đơn của các bị cáo.

Bản án đúng người, đúng tội

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Theo đó, nhà đất 15 Thi Sách là công sản. Ông Nguyễn Hữu Tín không báo cáo Chủ tịch UBND TP – Trưởng ban chỉ đạo 09, không giao Ban chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà đã bút phê chỉ đạo Sở TN&MT “hướng dẫn thủ tục”.

Theo HĐXX bị cáo Kiệt là giám đốc, chịu trách nhiệm cao nhất của sở này và tham mưu, đề xuất cho UBND TP.. Bị cáo Út tham mưu, trình bị cáo Kiệt ký các văn bản tham mưu UBND TP cho công ty Bắc Nam 79 thuê đất 15 Thi Sách không đúng đối tượng.

Các bị cáo Thanh, Chương đã không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình.

h.ành v.i của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát lãng phí trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. Các bị cáo đã nhận thức được sai phạm, ăn năn hối cải, tự nguyên khắc phục 1 phần hậu quả.

Về nhân thân, các bị cáo đều có thời gian dài làm trong cơ quan nhà nước, có nhiều thành tích trong công tác, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen.

Tuy nhiên, tình tiết này đã được cấp sơ thẩm xem xét nên HĐXX cho rằng đây không phải là tình tiết mới nên quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, bị án Nguyễn Hữu Tín được phân công phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường giai đoạn 2011-2016. Dù biết rõ khu đất 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận 1) là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, việc tham mưu, sắp xếp thuộc Sở Tài chính, nhưng ông Tín vẫn giao 2.300 m2 khu đất này cho công ty Bắc Nam 79 thuê trong thời hạn 50 năm.

Sau khi hoàn tất thủ tục, 4 tháng sau, Vũ “nhôm” cho khởi công xây dựng cao ốc phức hợp Madison tại góc đường Thi Sách – Cao Bá Quát.

Liên quan đến vụ việc, các bị cáo Kiệt,Thanh, Chương, Út đã tham mưu cho cấp trên ký quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất trái quy định. Sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín và thuộc cấp gây ra khiến nhà nước thất thoát gần 807 tỷ đồng.

Thanh Phương, theo Vietnamnet

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

TAND Bình Phước lên tiếng vụ bị cáo nhảy lầu tự vẫn sau khi bị kết án

Liên quan đến vụ việc một bị cáo nhảy lầu tự vẫn tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, sáng nay…