Home Thế giới Báo Hàn nói thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai sẽ diễn ra ở Hà Nội

Báo Hàn nói thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai sẽ diễn ra ở Hà Nội

14 min read
0
0
57

TTO – Nhật báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc cho biết nội dung các cuộc gặp giữa quan chức Mỹ và Triều Tiên tại Hà Nội là để bàn thảo về cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều đi dạo trò chuyện tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore vào tháng 6-2018 – Ảnh: AFP

Cả tuần qua, thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trở lại mặt thời sự sau thông điệp đầu năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo đó ông nói sẵn sàng gặp lại ông Trump “bất cứ lúc nào” để giải quyết vấn đề phi h.ạt nh.ân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc hôm nay (7-1) cho biết các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau nhiều lần ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam để thảo luận cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai.

Vài ngày trước đã có những phỏng đoán về các địa điểm của cuộc gặp lần hai, trong đó có nêu tên Việt Nam.

Tờ báo của Hàn Quốc, dẫn các nguồn giấu tên từ Seoul và Washington, cho rằng các cuộc gặp diễn ra ở Hà Nội, để từ đó đưa đến phỏng đoán Việt Nam sẽ trở thành địa điểm gặp gỡ lần thứ hai của ông Trump và ông Kim.

Theo hãng tin Reuters, phát ngôn viên của đại sứ quán Mỹ tại Seoul (Hàn Quốc) chưa trả lời câu hỏi của hãng tin này về thông tin nêu trên báo Hàn Munhwa Ilbo.

Theo báo Hàn Quốc, phỏng đoán của họ dựa trên cơ sở các cuộc họp và thảo luận cấp quan chức lẫn việc Việt Nam có qu.an h.ệ ngoại giao cả với Mỹ lẫn Triều Tiên và Triều Tiên cũng đang có cơ sở ngoại giao ở Hà Nội.

Cũng trong ngày hôm nay, trang tin tức Meari của Triều Tiên có bài viết kêu gọi Mỹ có những động thái “tương xứng” với “những biện pháp chân thành” mà Bình Nhưỡng đã đưa ra hướng tới phi h.ạt nh.ân hóa kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều hồi tháng 6-2018.

Trong bài viết của mình, trang tin trên nêu rõ Bình Nhưỡng đã có nhiều động thái thiện chí với Mỹ và hiện là thời điểm để Washington có những phản hồi tương xứng với những nỗ lực này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vừa cho biết Washington và Bình Nhưỡng đang đàm phán để chọn ra địa điểm t.ổ ch.ức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai và kêu gọi mọi người “cùng chờ xem những gì sẽ diễn ra”.

“Cuộc gặp sẽ được công bố có lẽ trong tương lai không xa. Họ (Triều Tiên) muốn gặp mặt và chúng tôi cũng vậy. Chúng ta cùng chờ xem những gì sẽ diễn ra”, ông Trump nói với báo giới ngày 6-1, trước khi lên trực thăng đến Trại David, bang Maryland.

Ông chủ Nhà Trắng nói thêm: “Đối với Triều Tiên, chúng tôi đã có đối thoại rất tốt đẹp”. Ông Trump cho biết đã “nói chuyện gián tiếp” với ông Kim Jong Un.

Trước đó, ông Trump cho biết đã nhận được một “lá thư tuyệt vời” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và bày tỏ lạc quan rằng hai bên sẽ sớm có cuộc gặp thượng đỉnh lần hai. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không tiết lộ nội dung bức thư.

Báo Hàn nói thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ diễn ra ở Hà Nội - Ảnh 2.

Người dân Triều Tiên tụ tập kín mít Quảng trường Kim Il Sung ở thủ đô Bình Nhưỡng tối 31-12-2018 để chào đón năm mới. Triều Tiên cũng được cho là đang học tập đổi mới phát triển kinh tế từ Việt Nam – Ảnh: REUTERS

Tuần trước, Đài CNN cho biết chính quyền ông Trump đã gửi các đội nghiên cứu tới nhiều khu vực, trong đó có châu Á, vào những tuần cuối cùng của năm 2018 để tìm ra các địa điểm thích hợp.

Các nhà ngoại giao và chuyên gia về Triều Tiên đ.ánh giá Việt Nam, Indonesia, Hawaii (Mỹ), Mông Cổ và khu phi quân sự liên Triều có thể sẽ được cân nhắc chọn để t.ổ ch.ức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

Tại cuộc gặp ngày 12-6-2018 ở Singapore, lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí “phi h.ạt nh.ân hóa hoàn toàn” để đổi lại các đảm bảo an ninh của Mỹ.

Tuy nhiên, từ sau cuộc gặp đó, các cuộc đàm phán Mỹ – Triều r.ơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến việc diễn giải khái niệm “phi h.ạt nh.ân hóa”, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Ý NGUYÊN, Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ “ưu tiên đối phó” T.Q

(NLĐO) – Theo quan điểm của Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper, người được Tổng thống Donald…