Home Thế giới Bạo lực đã bắt đầu trỗi dậy giữa Palestine và Israel

Bạo lực đã bắt đầu trỗi dậy giữa Palestine và Israel

11 min read
0
0
183

TTO – Tổ chức Hamas đã kêu gọi tiến hành cuộc chiến “đá cuội” Intifada để chống lại sự chiếm đóng của Israel. Hội đồng Bảo an LHQ lên lịch họp vào ngày 8-12.

Bạo lực đã bắt đầu trỗi dậy giữa Palestine và Israel - Ảnh 1.

Đã có người Palestine bị thương trong cuộc đụng độ với binh sĩ Israel ở phía nam Dải Gaza ngày 7-12 – Ảnh: REUTERS

Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã thực sự làm thổi bùng lo ngại của toàn thế giới và sự giận dữ từ cộng đồng không nhỏ người Ảrập.

Hamas – lực lượng vũ trang và chính trị đang kiểm soát Dải Gaza, đã tuyên bố rằng Tổng thống Donald Trump đã mở “những cánh cửa địa ngục đối với những cơ sở lợi ích của Mỹ trong khu vực”

Ông Ismaïl Radouane, một nhân vật cấp cao của Hamas đại diện phát biểu với báo giới ở Dải Gaza, bằng lời kêu gọi các quốc gia Ảrập và Hồi giáo “cắt đứt các quan hệ kinh tế và chính trị” với các đại sứ quán Mỹ, và trục xuất các đại sứ Mỹ.

Chúng ta chỉ có thể đối đầu với chính sách Do thái phục quốc được Mỹ ủng hộ bằng một cuộc chiến Intifada mới”

Ông Ismail Haniyeh – Lãnh đạo Hamas ở Gaza

Còn ông Saëb Erakat – Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), lên tiếng tuyên bố Tổng thống Trum đã “hủy hoại giải pháp hai nhà nước” khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo ông Erakat, Tổng thống Trump cũng đã “loại trừ vai trò của Mỹ trong mọi tiến trình hòa giải tìm kiếm hòa bình” ở khu vực này.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump từ Nhà Trắng, từ tối 6-12 các phong trào chính trị ở Palestine đã liên tiếng kêu gọi tổng đình công và xuống đường trong ngày 7-12.

Cũng ngay trong tối 6-12, sau quyết định của ông Trump, 8 quốc gia trong đó có 4 từ châu Âu, 2 của Nam Mỹ và 2 của châu Phi đã yêu cầu Hội đồng Bảo an họp khẩn. Đại diện phái đoàn Pháp LHQ khẳng định cuộc họp sẽ diễn ra vào cuối giờ sáng 8-12 (giờ Mỹ).

Bạo lực đã bắt đầu trỗi dậy giữa Palestine và Israel - Ảnh 4.

Các thanh thiếu niên Palestine lại xuống đường ngày 7-12 trong dáng dấp một cuộc chiến Intifada mới – Ảnh: REUTERS

Phía Iran cho rằng quyết định này sẽ dẫn đến một “cuộc chiến Intifada mới”. Trong một tuyên bố từ Tehran, bộ Ngoại giao Iran tố cáo “sự khiêu khích và quyết định phi lý từ Mỹ” vốn sẽ đưa đến “những phản ứng cực đoan hơn, dẫn đến sự giận dữ và bạo lực”.

03

Theo ý nghĩa cơ bản nhất, Intifada là một biến thể của động từ tiếng Ảrập, nghĩa là “làm rung chuyển”. Trong thời hiện đại, nó được gắn với một cuộc nổi dậy của người dân: Intifada lần đầu tiên được sử dụng theo cách này vào năm 1952, để mô tả việc người Iraq biểu tình chống lại nhà vua của họ.

Thuật ngữ này vẫn phổ biến khắp Trung Đông, từ Tây Sahara đến khu bán tự trị của người Kurd. Nhưng từ này gắn bó chặt chẽ nhất với vấn đề Palestine. Người Palestine đã tiến hành hai cuộc Intifada toàn diện, chủ yếu là chống lại sự chiếm đóng của Israel ở Bờ Tây và Dải Gaza.

Bạo lực là một đặc điểm tiêu biểu của Intifada. Trong cuộc nổi dậy lần đầu tiên (1987-1993), các đòn đáp trả của binh sĩ Israel đã làm bị thương hàng ngàn trẻ em Palestine, một số trẻ em chỉ mới 10 tuổi. Trong cuộc nổi dậy lần thứ hai (2000-2005), các chiến binh Palestine đã đánh bom các xe buýt và hộp đêm của người Israel.

Bạo lực đã bắt đầu trỗi dậy giữa Palestine và Israel - Ảnh 5.

Khói và lửa ở Dải Gaza ngày 7-12. Các thanh thiếu niên Palestine lại xuống đường đối đầu binh sĩ Israel trong dáng dấp một cuộc chiến Intifada mới – Ảnh: REUTERS

TƯỜNG NGUYỄN, Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

TT Trump dọa dùng vũ lực đóng cửa biên giới với Mexico

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ điều quân đội đến biên giới với Mexico để ngăn chặn những kẻ …