Home Công nghệ Báo T.Q d.ọa Ba Lan ‘phải trả giá’ vụ b.ắt nhân viên Huawei

Báo T.Q d.ọa Ba Lan ‘phải trả giá’ vụ b.ắt nhân viên Huawei

7 min read
0
0
175

TTO – Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của T.Q đưa ra lời đe d.ọa Ba Lan vì việc b.ắt một giám đốc của tập đoàn công nghệ Huawei với cáo buộc làm gián điệp.

Ảnh minh họa: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn lại thông tin này trong bài xã luận với những ngôn từ phản ứng mạnh mẽ đăng trên tờ Thời báo Hoàn cầu số ra ngày 14-1 về vụ b.ắt gi.ữ một giám đốc của Huawei – Vương Vỹ Tinh tuần trước tại Ba Lan.

“Bắc Kinh cần kiên quyết đàm phán với Warsaw và chỉ đạo các giải pháp đối phó liên quan, giúp thế giới hiểu rằng Ba Lan là quốc gia đồng lõa với Mỹ”, Thời báo Hoàn Cầu, thuộc quản lý của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản T.Q, nêu.

Tờ báo này cũng cho rằng nếu Huawei bị ảnh hưởng trong vụ việc sẽ ảnh hưởng tới niềm tin của “xã hội T.Q”, và thế giới sẽ nghĩ là họ “có thể b.ắt nạt được các doanh nghiệp T.Q”.

“T.Q không được mềm mỏng ở điểm này. Bắc Kinh sẽ không b.ắt nạt Warsaw, và chẳng đáng để làm thế, nhưng Warsaw sẽ phải trả giá vì hành động sai phạm đó” – tờ này d.ọa.

Tuy nhiên nội dung bài xã luận đã không đề cập cụ thể tới những biện pháp T.Q cần triển khai.

Nhiều ngày sau khi Canada b.ắt gi.ữ giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, theo yêu cầu của chính quyền Mỹ tại Vancouver tháng 12-2018, chính quyền T.Q đã b.ắt hai công dân Canada, một nhà cựu ngoại giao và một doanh nhân, với cáo buộc nghi ngờ có hành vi gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Bà Mạnh Vãn Châu bị cáo buộc đã v.i ph.ạm các lệnh trừng phạt Mỹ áp với Iran.

Mặc dù T.Q bày tỏ quan ngại về vụ b.ắt gi.ữ ông Vương Vỹ Kinh tại Ba Lan, tới nay Huawei vẫn tìm cách tránh những rắc rối có thể phát sinh liên quan vụ việc, chỉ nói họ đã sa thải nhân viên này và “những hành vi mà ông ấy bị cáo buộc không liên quan gì tới Huawei”.

Một người đàn ông Ba Lan khác cũng đã bị b.ắt cùng ông Wang với cùng t.ội d.anh bị cáo buộc là làm gián điệp.

D. KIM THOA, Tuổi Trẻ

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Cập nhật dịch corona ngày 2-2: Thêm 45 người ch.ết, 2.590 nhiễm mới ở Trung Quốc

TTO – Theo đài truyền hình quốc gia Trung Quốc, số ca t.ử v.ong vì virus corona tại …