Home Pháp luật Bắt cán bộ Tổng cục Hải quan liên quan vụ buôn lậu 56.700 tấn quặng

Bắt cán bộ Tổng cục Hải quan liên quan vụ buôn lậu 56.700 tấn quặng

8 min read
0
0
126

Chuyên viên phân tích Cục Kiểm định Hải quan bị khởi tố do liên quan vụ án một doanh nghiệp ở Lào Cai có dấu hiệu buôn lậu quặng.

Cơ quan An ninh đ.iều tr.a Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm g.iam và khám xét đối với Phạm Chí Kiên (36 tuổi, chuyên viên phân tích Cục Kiểm định Hải quan, Tổng cục Hải quan) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đây là diễn biến mới liên quan việc đ.iều tr.a vụ án buôn lậu xảy ra tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Bị can Phạm Chí Kiên. Ảnh: Bộ Công an.

Sau khi VKSND Tối cao phê chuẩn, cơ quan đ.iều tr.a đã thực hiện các quyết định và lệnh nêu trên. Đồng thời tiến hành đ.iều tr.a, làm rõ sai phạm của bị can và trách nhiệm những người có liên quan.

Hôm 27/3, Cơ quan An ninh đ.iều tr.a đã khởi tố 3 cán bộ của Tổng cục Hải Quan và một người thuộc Viện khoa học địa chất và khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vì liên quan vụ buôn lậu nói trên.

Vụ án khởi nguồn từ giữa năm 2019 khi Tổng cục Hải quan phát hiện, khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai rồi chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan An ninh đ.iều tr.a (A09, Bộ Công an).

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan, tháng 8/2019, Công ty CP Diệp Bảo Anh ở phường Cốc Lếu, TP Lào Cai kê khai thủ tục xuất khẩu hơn 56.700 tấn xỉ có thành phần chính là Fe2O3, SiO2 thu được từ công nghệ luyện thép đã được tinh chế dạng bột. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định lô hàng trên thực tế là tinh quặng sắt không có nguồn gốc hợp pháp, trị giá trên 66,5 tỷ đồng.

Công ty Diệp Bảo Anh cũng có nhiều h.ành v.i phạm pháp nghiêm trọng như cố ý khai báo sai về tên hàng, lập khống hồ sơ nguồn gốc đầu vào, sử dụng chứng từ giả đưa vào hồ sơ hải quan để xuất khẩu hàng hóa thuộc diện cấm xuất khẩu.

Ngoài ra, người có liên quan trong doanh nghiệp trên và các công ty khác đã phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, có dấu hiệu cấu thành tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách.

Hoàng Lam, theo Zing news

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Phí nhắn tin 1.580 đồng, chậm trả một tháng bị ngân hàng phạt thành 206.000 đồng

TTO – Tưởng rằng đã tất toán khoản vay là xong, sau đó khách hàng nhận được yêu cầu …