Home Giáo dục Bát nháo dịch v.ụ đưa đón h.ọc s.inh: Sau b.ài học Gateway, tập huấn cả tài xế

Bát nháo dịch v.ụ đưa đón h.ọc s.inh: Sau b.ài học Gateway, tập huấn cả tài xế

20 min read
0
0
68

TP – Những năm gần đây, tại cá.c đô thị lớn, dịch v.ụ c.ung c.ấp xe đưa đón h.ọc s.inh ngày càng phát triển mạnh, với nhiều đ.ơn v.ị c.ung c.ấp ra đời. Đặc biệt, sau v.ụ việc x.ảy r.a tại trường Gateway (Hà Nội), dịch v.ụ này nh.ận được nhiều sự quan tâm hơn.

Hiện đa số cá.c trường học thuê xe từ cá.c c.ô.ng ty dịch v.ụ để đưa đón h.ọc s.inh (Ảnh minh họa)

Những ngày qua, trên một số diễn đàn m.ạng, cá.c bậc phụ huynh b.àn tá.n xôn xao về vấn đề đưa đón c.on đi học sau khi x.ảy r.a v.ụ ch.áu b.é t.ử v.ong trên xe đưa đón của trường hô.m 6/8 vừa qua.

Thuê xe taxi đưa đón c.on

Rất nhiều phụ huynh l.o l.ắng với dịch v.ụ đưa đón c.on em m.ình do cá.c trường học c.ung c.ấp, thậm chí một số ng.ười đã kêu gọi lập nh.óm thuê taxi, xe riêng để đưa đón c.on, dù dịch v.ụ c.ung c.ấp xe riêng đưa đón h.ọc s.inh kh.ô.ng còn xa lạ tại cá.c đô thị lớn và đặc biệt phát triển những năm gần đây.

Trên một diễn đàn riêng cho cá.c bậc ch.a m.ẹ, tài khoản Me_cua_so viết: “Năm nay m.ình có c.on vào học lớp 1 tại trường ở khu đô thị Ciputra, nhà l.ại Lá.ng Hạ. M.ẹ nào có c.on học trường ở đây và cùng trên một tuyến đường có thể ghép xe với nhà m.ình. Gia đình m.ình có đứa em họ lái taxi rất tin tưởng nên cá.c m.ẹ yên tâm đưa đón cá.c bé a.n t.oàn”.

Tương tự, chủ tài khoản Thienthannho đăng: “Mình đã tìm được lái xe taxi cẩn th.ận đưa đón c.on đi học tại khu vực Mỹ Đình. Giờ m.ình kh.ô.ng m.uốn cho c.on sử d.ụng xe buýt ở trường n.ữa và a.n t.oàn cho c.on là trên hết nên dù thuê xe taxi có đắt hơn vẫn m.uốn sử d.ụng. Nhà m.ình ở Thanh Xuân, có m.ẹ nào cùng khu vực m.uốn cho c.on đi cùng liên hệ m.ình. Mình cần thêm 2 bạn n.ữa đồng hành với gia đình m.ình. Giá d.ao đ.ộng 1 – 1,5 triệu đồng mỗi thá.ng trừ Thứ 7, Chủ nhật”. Những chia sẻ trên lập tức nh.ận được phản hồi của phụ huynh cùng khu vực.

Ngoài cá.c xe đưa đón h.ọc s.inh do nhà trường c.ung c.ấp, ở Hà Nội hiện cũng có kh.ô.ng ít doanh ngh.iệp c.ung c.ấp dịch v.ụ này. Dịch v.ụ đa dạng, từ xe ô.m tới ô tô c.on, ô tô 16 – 29 chỗ, kh.ô.ng chỉ phục v.ụ xe riêng theo nhu cầu, còn phục v.ụ xe chung, c.ung c.ấp cho c.á nh.ân lẫn cá.c trường. Tại Hà Nội, mức giá đưa đón h.ọc s.inh bằng xe ô.m 2-2,5 triệu đồng/thá.ng/bá.n kính dưới 10km; với xe ô tô, mức giá bình quân 5-10 nghìn đồng/km t.ùy loại xe …

Sau b.ài học Gateway: Tập huấn cả tài xế

Trao đổi với Tiền Phong, b.à Khuất Thị Thùy Dung, Giám đốc Cty TNHH TM An Du (Hà Nội) cho biết, hiện đ.ơn v.ị đang c.ung c.ấp xe đưa đón h.ọc s.inh loại 16 và 29 chỗ cho rất nhiều trường học. Đồng thời, c.ô.ng ty này cũng c.ung c.ấp cả dịch v.ụ đưa đón bằng xe máy, ô tô c.on. Với  hợp đồng ký với nhà trường, theo b.à Dung, đ.ơn v.ị c.ung c.ấp xe và lái xe, nhà trường b.ố trí gi.áo v.iên đi kèm xe.

Bà Dung cho hay: “Th.ô.ng thường mỗi trường có quy trình đưa đón h.ọc s.inh khá.c nhau, chúng tôi theo đó th.ực h.iện”.

Về tiêu chuẩn riêng cho xe đưa đón h.ọc s.inh tương tự xe buýt h.ọc s.inh của Mỹ, theo b.à Dung, điều này rất kh.ó th.ực h.iện tại Việt Nam. Bởi xe buýt h.ọc s.inh của Mỹ có đường riêng, được sản xuất kiểu dá.ng đặc biệt phù hợp với tr.ẻ nhỏ, có khung sắt chống va đ.ập…

Ông Nguyễn Văn Quyền, Ch.ủ t.ịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam (VATA) cho rằng, hiện xe đưa đón h.ọc s.inh là xe hợp đồng. Tuy vậy, có thể có một số trường chưa quan tâm đầy đủ tới chất lượng của đ.ơn v.ị c.ung c.ấp xe, chất lượng xe, đôi khi chỉ cần xe đầy đủ giấy tờ, lái xe có giấy phép là thuê. Do xe đưa đón h.ọc s.inh rất đặc thù, và ngày càng phổ biến, ô.ng Quyền đồng tình với đề xuất bổ sung thêm một số qu.y đ.ịnh với loại hình xe hợp đồng này, đặc biệt là điều kiện với đ.ơn v.ị kinh doanh, kỹ năng với tài xế.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Ch.ủ t.ịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam (VATA): “Đi trên đường có thể thấy, có kh.ô.ng ít xe đưa đón h.ọc s.inh đã cũ nát. Có kh.ô.ng ít doanh ngh.iệp mua xe cũ để c.ung c.ấp cho cá.c trường, do xe đưa đón h.ọc s.inh cũng chủ yếu ch.ạy trong thành phố. Cần bổ sung qu.y đ.ịnh để ng.ăn ch.ặn, giảm rủi ro với  h.ọc s.inh”.

Xe chở h.ọc s.inh trường Gateway “hoạt đ.ộng chui”

Theo qu.y đ.ịnh, để có thể chở khá.ch, trong đó có đưa – đón h.ọc s.inh theo hình thức hợp đồng, chủ xe – doanh ngh.iệp vận tải phải làm h.ồ s.ơ xin phép tại Sở GTVT địa phương. Khi hoạt đ.ộng trên đường xe phải dá.n tem, phù hiệu “xe hợp đồng” được Sở GTVT cấp, cùng với đó là phải lắp thiết b.ị giá.m s.át hành trình để c.ơ qu.an quản lý có thể th.eo d.õi hoạt đ.ộng của xe đúng với qu.y đ.ịnh của Bộ GTVT.

Tuy nhiên, với chiếc xe 16 chỗ có BKS 29B – 06956 đưa, đón h.ọc s.inh theo hình thức xe hợp đồng để x.ảy r.a v.ụ việc đ.au l.òng tại trường t.iểu học Gateway vừa qua, khi k.iểm tr.a và qua tr.ích x.uất giữ liệu trên hệ thống giá.m s.át hành trình, đại diện Sở GTVT cho biết, kh.ô.ng có th.ô.ng tin về xe, phương tiện này cũng kh.ô.ng có h.ồ s.ơ về thủ tục đăng ký kinh doanh tại sở. Như vậy, tuy hoạt đ.ộng theo hình thức xe hợp đồng và được trường trường quốc tế Gateway ký hợp đồng đưa đón h.ọc s.inh nhưng xe b.ị coi là hoạt đ.ộng “chui”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ô.ng Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, đ.ơn v.ị đã một số lần đ.ề ngh.ị Sở GD&ĐT Hà Nội rà soát hoạt đ.ộng đón đưa h.ọc s.inh. Gần đây nhất là cuối năm 2018, Sở GTVT đã có văn bản đ.ề ngh.ị Sở GD&ĐT Hà Nội kh.ô.ng ký hợp đồng v.ận ch.uyển đối với cá.c đ.ơn v.ị vận tải kh.ô.ng th.ực h.iện đúng điều kiện kinh doanh th.eo qu.y đ.ịnh của Chính phủ. Rà soát phương tiện, ng.ười lái xe ô tô đưa đón h.ọc s.inh, ng.ười lao đ.ộng; cương quyết ch.ấm d.ứt hợp đồng v.ận ch.uyển với phương tiện, ng.ười lái xe ô tô kh.ô.ng đủ điều kiện th.eo qu.y đ.ịnh.

Trọng Đ.ảng, theo Tiền Phong 

Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Check Also

Sài Gòn rộn rã gọi tôi: “Em nè, em nè…”

TTO – Trời ơi! Sài Gòn! Sài Gòn của chợ Bến Thành tới tấp, Sài Gòn của những đại lộ …