Home Kinh tế b.ầu Đức bá.n c.ô.ng ty cao su thứ 3 cho Thadi của tỷ phú Trần Bá Dương

b.ầu Đức bá.n c.ô.ng ty cao su thứ 3 cho Thadi của tỷ phú Trần Bá Dương

11 min read
0
0
57

HAGL Agrico chuyển nhượng toàn bộ vốn sở hữu tại c.ô.ng ty Cao su Trung Nguyên cho phía Thadi. Đây là c.ô.ng ty cao su thứ 3 được chuyển nhượng giữa hai bên.

Hội đồng Quản trị c.ô.ng ty CP Nô.ng ngh.iệp Quốc tế Hoàng Anh Gia LaiHAG-0.42% – HAGL Agrico vừa c.ô.ng b.ố qu.yết đ.ịnh về việc chuyển nhượng toàn bộ vốn sở hữu tại c.ô.ng ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên.

Trong đó, bên nh.ận chuyển nhượng là c.ô.ng ty CP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nô.ng ngh.iệp Thadi. Số vốn chuyển nhượng chiếm tỷ lệ 100% vốn điều lệ của Cao su Trung Nguyên.

Trước đó, c.ô.ng ty Cao su Trung Nguyên chính là c.ô.ng ty c.on được hợp nhất vào b.áo c.áo tài chính hàng năm của HAGL Agrico.

Đá.ng chú ý, đây đã là c.ô.ng ty thứ 3 kinh doanh trong lĩnh vực cao su được HAGL Agrico chuyển nhượng cho phía Thadi của tỷ phú Trần Bá Dương.

c.ô.ng ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên là c.ô.ng ty cao su thứ 3 mà b.ầu Đức bá.n cho Thadi của tỷ phú Trần Bá Dương.

Trước đó, hồi thá.ng 6, HAGL Agirco chuyển nhượng toàn bộ vốn sở hữu tại c.ô.ng ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đô.ng Dương. Đến thá.ng 8, c.ô.ng ty bá.n tiếp toàn bộ vốn nắm giữ tại c.ô.ng ty TNHH Đô.ng Pênh, bên nh.ận chuyển nhượng vẫn là Thadi.

Về phía Cao su Trung Nguyên, c.ô.ng ty này hoạt đ.ộng chính trong lĩnh vực trồng cây nô.ng ngh.iệp và c.ô.ng ngh.iệp, chủ yếu là cao su.

c.ô.ng ty này được thành lập từ năm 2008, trong đó c.ổ đô.ng sá.ng lập gồm c.ô.ng ty CP Đầu tư Bất đ.ộng sản An Phú nắm giữ hơn 99,8% vốn và 2 c.ổ đô.ng c.á nh.ân khá.c là đại diện cá.n bộ c.ô.ng nhân viên nắm giữ phần còn l.ại.

Trong b.áo c.áo thay đổi nội dung đăng ký doanh ngh.iệp ngày 15/8, Cao su Trung Nguyên đã tăng vốn từ mức 820,8 tỷ đồng lên 1.264,6 tỷ đồng.

Cơ cấu c.ổ đô.ng của doanh ngh.iệp cũng thay đổi khi c.ô.ng ty Bất đ.ộng sản An Phú rút toàn bộ vốn kh.ỏi đây. Tuy nhiên, th.ô.ng tin c.ổ đô.ng nh.ận chuyển nhượng kh.ô.ng được c.ô.ng b.ố.

Đến th.ô.ng báo ngày 22/8, c.ô.ng ty bổ sung th.ô.ng tin chủ doanh ngh.iệp là c.ô.ng ty CP Nô.ng ngh.iệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Thực tế, cao su đang là mảng kinh doanh phát triển nhất của HAGL trong khi cá.c vườn cây ăn trái chưa vào đúng v.ụ thu hoạch.

Cụ thể, doanh thu từ mảng này đã tăng gấp nhiều lần trong 2 năm gần đây, đạt 454 tỷ đồng năm 2017 và 345 tỷ đồng năm 2018. Trong khi số thu những năm trước đó chỉ trên dưới 100 tỷ đồng.

Trong nửa đ.ầu năm nay, cao su cũng là mảng duy nhất ghi nh.ận đà tăng trưởng tại c.ô.ng ty, đạt 119 tỷ đồng, gấp đôi số thu cùng kỳ.

HAGL Agrico đang quản lý 47.122 ha cao su tại 3 nước Việt n.am, Lào và Campuchia. Trong đó, diện tích cây trồng tại Campuchia lớn nhất với 21.789 ha; tại Lào quản lý 20.361 ha và 4.972 ha tại Việt n.am.

c.ô.ng ty này cũng sở hữu một nhà máy chế biến mủ cao su có c.ô.ng suất 25.000 tấn/năm tại Lào.

Trong khi đó, Thadi là c.ô.ng ty c.on do Thaco lập ra từ đ.ầu năm nay với vốn điều lệ 900 tỷ đồng, nhiệm v.ụ chính là hợp tá.c kinh doanh cùng Tập đoàn HAGL của b.ầu Đức.

Trong mô hình hợp tá.c giữa hai bên, Thadi sẽ lo nhiệm v.ụ chế biến trái cây và xuất khẩu ra thị Tr.ường nước ngoài với cá.c sản phẩm của HAGL Agrico.

Quang Th.ắng, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Chuỗi nhà thuốc Pharmacity đặt cấp tốc 130 triệu khẩu trang, cam kết giữ giá

TTO – Tối 31-1, đại diện hệ thống nhà thuốc Pharmacity cho biết hệ thống này đã đặt …