Home Giải trí Bé 13 tuổi đóng cảnh n.óng, phía ‘Vợ ba’ có v.i ph.ạm Luật bảo vệ trẻ em?

Bé 13 tuổi đóng cảnh n.óng, phía ‘Vợ ba’ có v.i ph.ạm Luật bảo vệ trẻ em?

26 min read
0
0
245

Từ khi còn trên phim trường 2 năm trước, “Vợ ba” của Ash Mayfair đã gây xôn xao. Và khi phim ra rạp, việc diễn viên tuổi 13 đóng cảnh n.óng thành đề tài gây tr.anh c.ãi dữ dội.

Liệu nhà sản xuất Vợ ba có v.i ph.ạm Luật lao đ.ộng khi sử d.ụng lao đ.ộng là trẻ vị thành niên dưới 15 tuổi? Phim có v.i ph.ạm Luật bảo vệ trẻ em trong vấn đề liên quan đến lạm d.ụng giới tính? Tại sao nhà sản xuất lại dùng diễn viên 13 tuổi, mà kh.ông phải lớn hơn trong bộ phim được gắn nhãn 18+ khi phát hành?

Đây là những câu hỏi cần đặt ra với ê-kíp bộ phim Vợ ba do đạo diễn Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh) thực hiện.

Những cảnh quay gây tr.anh c.ãi

28 tỷ đồng cho phim điện ảnh nghệ thuật đầu tay là một “đỉnh” của phim Việt. Trước khi c.ông chiếu trong nước, Vợ ba đã chu du qua nhiều liên hoan phim nước ngoài và đem về 8 giải thưởng.

Có giá nhất là giải Phim châu Á xuất sắc ở LHP quốc tế Toronto (Canada) tháng 9/2018. Một số giải thưởng khá.c có thể kể đến Đạo diễn trẻ xuất sắc ở LHP quốc tế Chicago (Mỹ), Phim có đóng góp nghệ thuật xuất sắc tại LHP quốc tế Cairo (Ai Cập), Phim truyện xuất sắc tại LHP quốc tế Kolkata (Ấn Độ).

Be 13 tuoi dong canh nong, phia 'Vo ba' co vi pham Luat bao ve tre em? hinh anh 1 Nguyễn Phương Trà My đóng nhiều cảnh n.óng khi chưa đầy 13 tuổi.

Lấy bối cảnh vùng th.ôn quê Việt Nam cuối thế kỷ 19, Vợ ba đề cập đến thân phận người phụ nữ và cá.c vấn đề của xã hội thời phong kiến như h.ôn nhân sắp đặt, tục đa thê, trọng nam khinh nữ…

Tính đến hiện tại, phim đã bán được bản quyền chiếu thương mại ở 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Có thể xem đây là sự ghi nhận và thành c.ông của phim.

Phim được xoay quanh cuộc đời của Mây (Nguyễn Phương Trà My) được gả làm vợ thứ ba của người điền chủ giàu có tên Hùng (Lê Vũ Long). Tưởng như b.ắt đầu một cuộc sống nhung lụa, cô gái lại bị l.ôi vào một c.uộc ch.iến ngầm với vợ cả tên Hà (Trần Nữ Yên Khê), vợ hai tên Xuân (Maya) để có được vị trí quan trọng ở nhà chồng.

Trong phim, nhân vật Mây 14 tuổi này đã phải kinh qua tất cả khoảnh khắc cuộc đời người phụ nữ như qu.an h.ệ vợ chồng, m.ang th.ai, sinh nở, chăm con… Cô b.uộc phải học kinh ngh.iệm t.ình d.ục từ hai người vợ trước của chồng.

Mọi chuyện phức tạp khi cô có rung cảm đồng giới với người vợ hai. Đáng nói, Nguyễn Phương Trà My đóng vai này khi mới gần 13 tuổi, tức mới học xong lớp 6.

Trong bản phim c.ông chiếu tại TP.HCM cho truyền th.ông, một số cảnh nhạy cảm đã bị cắt bỏ khi kiểm duyệt. Tuy nhiên, trong cá.c bản phim mang đi dự LHP quốc tế, những cảnh này vẫn được giữ nguyên, gồm cả cảnh Trà My để ng.ực trần hay cảnh Trà My h.ôn Maya cuồng nhiệt khi tỏ tình.

Be 13 tuoi dong canh nong, phia 'Vo ba' co vi pham Luat bao ve tre em? hinh anh 2 Cảnh Trà My h.ôn Maya bị cắt khi kiểm duyệt phim tại Việt Nam.

Xét về diễn xuất, Trà My chỉ thể hiện tròn vai. Ở những cảnh cần diễn tả tâm lý phức tạp, rõ ràng cô bé đang gồng lên, diễn theo sự chỉ dẫn của đạo diễn, như một cuộc trả bài. Có lẽ vì thế, người xem dễ cảm thấy ph.ản c.ảm.

Những cảnh l.àm t.ình, cảnh sinh nở, rồi những câu thoại về việc phòng the… tất cả đều quá tầm một đứa trẻ 13 tuổi, cho dù bối cảnh là của hơn trăm năm trước, khi việc lấy chồng ở tuổi 13-14 là bình thường.

Tại sao kh.ông phải là một diễn viên lớn tuổi hơn mà nhất định là diễn viên 13 tuổi vào vai? Hay chính cô bé 13 tuổi này là chiêu trò tạo cho phim “có cái để xem”? Bởi vốn dĩ câu chuyện phim kh.ông có gì đặc biệt, cá.c thủ pháp kể câu chuyện cũng kh.ông mới lạ.

Đó là chưa kể đến chuyện Vợ ba nhang nhá.c rất nhiều phim của đạo diễn Trần Anh Hùng như Rừng Na Uy, Mùi đu đủ xanh, Mùa hè chiều thẳng đứng, Vĩnh cửu. Vài chi tiết lại cũng nhang nhá.c Đèn lồng đỏ treo cao của Trương Nghệ Mưu hay nhiều phim Nhật.

Phải chăng những điều này tích tụ khơi mào cho làn sóng tr.anh c.ãi dữ dội về bộ phim n.ổ ra trên khắp cá.c tờ báo và cả mạng xã hội?

Cảnh n.óng tạo áp lực tâm lý cho cô bé 13 tuổi

Khi đóng phim, Trà My mói chỉ gần 13 tuổi, ở độ tuổi thiếu nhi, lứa tuổi mà pháp luật Việt Nam kh.ông cho phép bất cứ hình thức đ.ộng chạm d.ục tính nào, kể cả đóng phim.

Và rõ ràng là trong phim có rất nhiều cảnh n.óng, mà đáng nói là có những cảnh n.óng với trẻ 13 tuổi, cứ cho là đã che ch.ắn kiểm soát hình ảnh, cứ cho là nghệ thuật, thì nó vẫn là cảnh n.óng với trẻ 13 tuổi.

13 tuổi đóng cảnh n.óng bất kể cảnh đó chứa đựng th.ông điệp gì, chắc ch.ắn việc đó sẽ tạo cho đứa trẻ những áp lực tâm lý và những tá.c đ.ộng kh.ông kiểm soát được.

Be 13 tuoi dong canh nong, phia 'Vo ba' co vi pham Luat bao ve tre em? hinh anh 3 Trà My phải gánh vai diễn quá sức với chính mình.

Cũng đừng cho là cái nhìn của chúng ta quá khắt khe. Xem lại điện ảnh quốc tế, những phim có diễn viên nhí vào cá.c vai có những cảnh nhạy cảm rất ít, và cá.c phim đó đều có nhiều tr.anh c.ãi, thậm chí bị c.ấm chiếu ở nhiều quốc gia n.ổi tiếng tự do ở châu Âu, Mỹ…

Phim l’Amant (Người tình) n.ổi tiếng của Pháp, diễn viên vào vai khi đã 19 tuổi vẫn bị phản đối. Hay phim The Tin Drum (Cái tr.ống thiếc), dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn đoạt giải Nobel Günter Grass. Phim ra mắt năm 1979 và giành giải Phim nước ngoài hay nhất của Oscar 1980 về cho Đức, nhưng bị nhiều quốc gia c.ấm chiếu vì có cảnh người lớn do David Bennent thủ vai khi mới 12 tuổi.

Phim Hounddog (2007) c.ông chiếu năm 2007 cũng hứng nhiều ch.ỉ tr.ích vì Dakota Fanning đóng vai chính khi 12 tuổi nhưng đã phải thực hiện cảnh bị c.ưỡng b.ức.

Phim Lolita mô tả mối qu.an h.ệ giữa một giáo sư lớn tuổi và con gái riêng của vợ mới 12 tuổi. Thủ vai Dolores ‘Lolita’ Haze là Dominique Swain, khi đó cô mới 14 tuổi và thực hiện rất nhiều cảnh phim gây sốc gây tr.anh c.ãi.

Poison Ivysản xuất năm 1992, bị chí trích thậm tệ vì nhân vật Ivy do sao nhí Drew Barrymore thủ vai được xem như là một Lolita thế hệ mới của màn ảnh. Chưa tròn 17 tuổi, cô đã thực hiện nhiều cảnh n.óng táo bạo cùng nam diễn viên Tom Skerritt ngoài 50 tuổi.

Đối với Vợ ba, đạo diễn Ash Mayfair trả lời truyền th.ông rằng cô kh.ông nghĩ nhiều đến những ồn ào xung quanh bộ phim và trong quá trình quay đã tính toán mọi thứ để bảo vệ tốt nhất cho diễn viên…

Nhưng đó chỉ là bề n.ổi. Còn những gì diễn ra trong đầu đứa bé 13 tuổi và cuộc sống hiện tại của cô bé ảnh hưởng thế nào, đạo diễn chắc ch.ắn kh.ông thể nắm b.ắt được.

Be 13 tuoi dong canh nong, phia 'Vo ba' co vi pham Luat bao ve tre em? hinh anh 4 Cảnh Trà My l.ộ ng.ực trần bị cho là quá táo bạo.

Nhiều độc giả, khán giả cho rằng mẹ của Trà My khá hồn nhiên khi trả lời truyền th.ông rằng có theo sát con ở phim trường nhưng kh.ông dám trực tiếp xem con đóng cảnh n.óng… Nhưng đứng ở vị trí người mẹ, khi đã ký hợp đồng với đoàn phim, bị ràng b.uộc bởi những điều khoản của hợp đồng, làm sao có thể nói khá.c được.

Rất khó lý giải vì sao người mẹ đồng ý cho con mình vào vai diễn đó, hay phải chăng chính người mẹ cũng muốn con mình tiến nhanh trên con đường diễn xuất?

Chương XI của Bộ luật lao đ.ộng quy định rất rõ về lao đ.ộng chưa thành niên, kh.ông biết nhà sản xuất phim có tuân thủ? Mục đích của đạo diễn khi cho đứa trẻ 13 tuổi đóng cá.c cảnh n.óng là gì?

Chuyện sử d.ụng trẻ em để đóng cảnh n.óng, cần xem lại đ.ạo đ.ức nghề ngh.iệp của đạo diễn và nhà sản xuất? Và ê-kíp Vợ ba liệu có lạm d.ụng trẻ vị thành niên, v.i ph.ạm Luật bảo vệ trẻ vị thành niên? Đây là những câu hỏi rất cần có câu trả lời x.á.c đáng.

Trong bối cảnh, xã hội đang lên án những v.ụ á.n ấu d.âm, việc x.ét x.ử còn vướng mắc nhiều điều chưa khai th.ông trong luật, để một phim như Vợ ba được c.ông chiếu là kh.ông phù hợp.

Nhà văn Hoài Hương, theo Zing

Load More In Giải trí

Leave a Reply

Check Also

Bài toán khó của Trung Quốc, vừa chống dịch bệnh vừa tìm cách nối lại sản xuất

(TBKTSG Online) – Trung Quốc đang đối mặt với bài toán khó: phải duy trì cuộc chiến …