Home Pháp luật Bị b.ắt oan 7 tháng, đòi b.ồi th.ường cả năm chưa được

Bị b.ắt oan 7 tháng, đòi b.ồi th.ường cả năm chưa được

21 min read
0
0
55

TTO – Hai doanh nhân ở Đà Nẵng bị b.ắt t.ạm gi.am 7 tháng, sau đó họ được đình chỉ đ.iều tr.a vì h.ành v.i của họ kh.ông cấu thành t.ội ph.ạm.

Ông Phan Thanh Trà đã làm đơn xin yêu cầu b.ồi th.ường nhưng cơ quan chức năng cứ đùn đẩy mãi kh.ông giải quyết – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tuy nhiên, sau khi được trả tự do thì hành trình đòi b.ồi th.ường oan sai của họ hết sức gian nan. Đã hơn một năm qua, nhưng viện kiểm sát cứ nhùng nhằng chưa chịu b.ồi th.ường theo quy định.

Đây là qu.an h.ệ làm ăn dân sự giữa Công ty cổ phần Chefmeat Việt Nam và Công ty TNHH TM&KT Phan Ngọc Lê của tôi. Nếu tôi thi c.ông kh.ông đảm bảo chất lượng thì tôi phải khắc phục hoặc b.ồi th.ường theo thỏa thuận trong hợp đồng kinh tế, nhưng cơ quan tố tụng đã cố tình h.ình s.ự hóa vụ việc.

Ông PHAN THANH TRÀ

Ông Phan Thanh Trà (một trong hai người bị b.ắt oan) nói: “Sau khi bị b.ắt, doanh ngh.iệp của tôi bị phá sản hoàn toàn. Vì kinh tế gia đình kiệt quệ nên tôi đã làm đơn xin yêu cầu b.ồi th.ường, nhưng viện kiểm sát cứ đùn đẩy mãi kh.ông giải quyết”.

Mỏi mòn chờ b.ồi th.ường

Ông Trà cho biết khi c.ông bố cáo trạng vào cuối năm 2017, Viện KSND TP Đà Nẵng x.á.c định: trong thời gian khoảng tháng 8-2013 đến tháng 2-2014, Nguyễn Tấn Bình (giám đốc Công ty Trí Tuệ Việt) và Phan Thanh Trà (giám đốc Công ty TNHH TM&KT Phan Ngọc Lê) đã th.ông đồng với nhau thực hiện h.ành v.i gian dối thi c.ông lắp đặt kh.ông đúng với nội dung hợp đồng đã ký, thay đổi máy mới thành máy cũ ch.iếm đ.oạt phần tiền chênh lệch 430 triệu đồng của Công ty cổ phần Chefmeat Việt Nam. Đồng thời, tr.uy t.ố ông Bình và ông Trà với t.ội d.anh “l.ừa đ.ảo ch.iếm đ.oạt tài sản”.

Tuy nhiên, theo ông Trà, đây là qu.an h.ệ làm ăn dân sự giữa Công ty cổ phần Chefmeat Việt Nam và Công ty TNHH TM&KT Phan Ngọc Lê nhưng cơ quan tố tụng đã cố tình h.ình s.ự hóa vụ việc. Trong quá trình xây dựng cá.c hạng mục của nhà máy Chefmeat, Công ty Trí Tuệ Việt do ông Bình làm giám đốc nhận thầu thi c.ông hệ thống cơ điện. Ông Bình đã giới thiệu ông Phan Thanh Trà ký hợp đồng kinh tế với Chefmeat nhận lại c.ông việc của mình.

Do gấp rút để dự án kịp hoạt đ.ộng, ông Trà kh.ông chắc ch.ắn chất lượng thiết bị T.Q có đảm bảo để hệ thống hoạt đ.ộng. Lúc này ông Trà đã thay đổi máy nén nhập khẩu từ T.Q như trong hợp đồng (mới 100%) sang máy nén đã qua sử d.ụng do Nhật Bản sản xuất.

Về việc này, ông Trà đã chủ đ.ộng làm việc với Chefmeat để thương lượng sửa sai và khắc phục đền bù. Mặt khá.c, từ khi lắp đặt và đưa vào sử d.ụng đã hơn bốn năm, tất cả máy móc thiết bị mà ông Trà lắp đặt đã được chủ đầu tư x.á.c nhận hoạt đ.ộng bình thường. Tuy nhiên, bất ngờ sau đó ông Bình và ông Trà bị b.ắt gi.am vì CA cho rằng h.ành v.i của hai ông là l.ừa đ.ảo ch.iếm đ.oạt tài sản.

Đến tháng 4-2018, Viện KSND TP Đà Nẵng ban hành quyết định đình chỉ v.ụ á.n đối ông Bình và ông Trà, lý do h.ành v.i của họ kh.ông cấu thành t.ội ph.ạm.

Ông Trà cho biết ngay sau khi có quyết định đình chỉ đ.iều tr.a, ông đã làm đơn yêu cầu b.ồi th.ường vì bị b.ắt gi.am oan sai và Viện KSND TP Đà Nẵng đã có th.ông báo th.ụ l.ý đơn yêu cầu b.ồi th.ường của ông. Từ đó, ông mỏi mòn chờ đợi nhưng việc b.ồi th.ường cứ đùn đẩy kh.ông giải quyết.

Dừng b.ồi th.ường là sai

Ông Trần Hoài Nam – phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng – cho biết ngày 3-12-2018, viện đã nhận được đơn yêu cầu b.ồi th.ường của ông Phan Thanh Trà. Viện đã ra th.ông báo về việc th.ụ l.ý đơn yêu cầu b.ồi th.ường của ông Trà theo đúng quy định.

Theo ông Nam, trong quá trình giải quyết yêu cầu b.ồi th.ường của ông Phan Thanh Trà, Viện KSND TP Đà Nẵng nhận được c.ông văn của Vụ 3 – Viện KSND Tối cao trả lời cho cơ quan đ.iều tr.a Viện KSND Tối cao. Theo đó, Vụ 3 trao đổi quan điểm cho rằng việc x.á.c định đây là tr.anh ch.ấp dân sự là kh.ông đúng, h.ành v.i của ông Trà đã cấu thành t.ội l.ừa đ.ảo ch.iếm đ.oạt tài sản.

Vì vậy, Viện KSND TP Đà Nẵng đã có c.ông văn gửi cơ quan đ.iều tr.a Viện KSND Tối cao xin ý kiến chỉ đạo đối với vụ việc, đồng thời tạm dừng việc giải quyết yêu cầu b.ồi th.ường của ông Trà để chờ chỉ đạo của cấp trên.

Trong khi đó, luật sư Lê Cao – Đoàn luật sư TP Đà Nẵng – khẳng định việc Viện KSND TP Đà Nẵng tạm dừng giải quyết b.ồi th.ường cho ông Trà là sai quy định pháp luật.

Luật sư Cao cho rằng việc b.ồi th.ường trá.ch nhiệm nhà nước đối với trường hợp của ông Trà được áp d.ụng theo điều 9, điều 18 Luật trá.ch nhiệm b.ồi th.ường của Nhà nước. Căn cứ để b.ồi th.ường là quyết định đình chỉ đ.iều tr.a đối với ông Trà. Do đó, quyết định đình chỉ đ.iều tr.a là văn bản có hiệu lực pháp luật x.á.c định ông Trà kh.ông ph.ạm t.ội, nó làm căn cứ để giải quyết việc b.ồi th.ường của cá nhân, t.ổ ch.ức đã gây oan sai cho ông Trà.

Theo luật sư Cao, việc cá.c cơ quan của viện kiểm sát liên quan có văn bản trao đổi qua lại là hoạt đ.ộng ngh.iệp vụ bình thường. “Nó kh.ông phải là cá.c quyết định có tính chất tố tụng h.ình s.ự và kh.ông có hiệu lực làm thay đổi quyết định đình chỉ đ.iều tr.a đối với ông Trà nên kh.ông có cơ sở để dừng việc giải quyết b.ồi th.ường theo quy định của pháp luật” – luật sư Cao nói.

Kh.ông ph.ạm t.ội

Tại biên bản cuộc họp để giải quyết v.ụ á.n của ông Phan Thanh Trà giữa cá.c cơ quan tố tụng ở Đà Nẵng, ông Nguyễn Thành – chánh án TAND TP Đà Nẵng – cho biết qua ngh.iên cứu hồ sơ và trao đổi ngh.iệp vụ thì TAND TP Đà Nẵng nhận thấy: Vụ việc phát sinh dựa trên cơ sở hợp đồng kinh tế được 2 c.ông ty ký kết. Tại hợp đồng kinh tế đã quy định rất rõ ràng trá.ch nhiệm, nghĩa vụ của cá.c bên và quy định cá.c biện pháp chế tài x.ử l.ý khi có v.i ph.ạm hợp đồng.

Như vậy khi c.ông ty của ông Trà thi c.ông kh.ông đảm bảo chất lượng thì phải khắc phục, nếu g.ây th.iệt h.ại thì phải b.ồi th.ường theo thỏa thuận tại hợp đồng kinh tế. Thực tế khi xảy ra s.ự c.ố, ông Trà cũng đã sửa chữa khắc phục. Vì vậy, theo TAND TP Đà Nẵng, h.ành v.i của ông Phan Thanh Trà và ông Nguyễn Tấn Bình kh.ông cấu thành t.ội l.ừa đ.ảo ch.iếm đ.oạt tài sản.

HỮU KHÁ, theo Tuổi Trẻ

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

‘Kh.ông có chuyện người T.Q đứng tên giấy chứng nh.ận quyền sử dụng đất’

TTO – Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 19-9, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN-MT Đà…