Home Thế giới Bị T r u n g Q u ố c bác, WHO thúc tất cả các nước hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19

Bị T r u n g Q u ố c bác, WHO thúc tất cả các nước hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19

9 min read
Comments Off on Bị T r u n g Q u ố c bác, WHO thúc tất cả các nước hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19
0
280


Một ngày sau khi T.r-u-n-g Q.u-ố-c bác kế hoạch điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi tất cả quốc gia hợp tác điều tra và lưu ý cuộc điều tra không liên quan chính trị hay là “trò chơi đổ lỗi”.

Bị Trung Quốc bác, WHO thúc tất cả các nước hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 1.
Các thành viên nhóm chuyên gia WHO được giao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc COVID-19 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 29-1-2021 – Ảnh: REUTERS

Ngày 23-7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi tất cả quốc gia hợp tác điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, chỉ một ngày sau khi T.r.u-n-g Q.u-ố.c bác kế hoạch điều tra thêm tại các phòng thí nghiệm và chợ bên trong lãnh thổ nước này, theo Hãng tin Reuters.

Thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của T.r.u-n.g Q-u-ố-c là nơi chính thức ghi nhận các ca bệnh COVID-19 đầu tiên trên thế giới.

Trong tháng này, WHO đã đề xuất tổ chức điều tra thêm ở T-r.u-n.g Q.u.ố.c, sau cuộc điều tra đầu năm nay. Tuy nhiên, hôm 22-7, phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia T-r.u-n.g Q.u.ố.c (NHC) Tăng Ích Tân tuyên bố Bắc Kinh sẽ không chấp nhận đề xuất điều tra giai đoạn 2 của WHO, viện dẫn các ngôn từ trong đề xuất “thiếu tôn trọng khoa học”.

Khi được hỏi về tuyên bố bác bỏ của T-r.u-n-g Q-u.ố.c, người phát ngôn WHO Tarik Jasarevic đã trả lời tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 23-7: “Đây không phải chính trị. Đây không phải là trò chơi đổ lỗi”.

Ông giải thích về cơ bản, tất cả chúng ta cần phải hiểu được COVID-19 lây lan sang con người như thế nào. “Theo quan điểm này, các quốc gia thật sự có trách nhiệm làm việc cùng nhau và làm việc với WHO trên tinh thần hợp tác”, ông Tarik Jasarevic chỉ ra.

Đầu năm nay, một nhóm chuyên gia WHO đã đến điều tra nguồn gốc COVID-19 bên trong và xung quanh thành phố Vũ Hán cùng các nhà khoa học T.r.u.n-g Q.u-ố.c trong vòng 4 tuần.

Trong báo cáo chung vào tháng 3, họ nói rằng có thể virus SARS-CoV-2 đã lây từ dơi sang người thông qua một động vật trung gian, nhưng cần nghiên cứu thêm.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng cuộc điều tra này bị cản trở do tình trạng thiếu các dữ liệu thô về những ngày đầu virus lây lan.

Các quốc gia, gồm Mỹ, và một số nhà khoa học đã yêu cầu tổ chức điều tra thêm, đặc biệt nhắm vào Viện Virus học Vũ Hán – vốn là nơi tiến hành các nghiên cứu về dơi. Đến nay, T-r.u.n.g Q-u.ố.c liên tục bác bỏ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Chuyến đi cuối cùng của bà Merkel trước cuộc bầu cử Đức

Mặc dù muốn tránh sự chú ý trước khi rút lui khỏi chính trường, Thủ tướng Merkel đã t-h.a-…