Home Thời sự Bí thư Nhân: Xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm trong tháng 11

Bí thư Nhân: Xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm trong tháng 11

49 min read
0
0
303

“Sau khi kiểm điểm, cán bộ vi phạm mức độ tới đâu sẽ xử lý tới đó. Chúng tôi cam kết những người vi phạm phải bị kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước pháp luật”, Bí thư TP.HCM nói.

7h30 ngày 20/10, cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, tổ Đại biểu đơn vị 7 với cử tri quận 2 diễn ra tại Nhà thiếu nhi quận 2.

‘Đừng xin lỗi dân Thủ Thiêm nữa, hãy xử lý người làm sai’ “TP đừng xin lỗi dân Thủ Thiêm nữa, hãy xử lý những người đã làm sai luật pháp. Mỗi lần xin lỗi là lại xát muối vào nỗi đ.a.u của chúng tôi”, ông Cao Thanh Ca nói.

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 1

Chủ tịch TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm “Tận đáy lòng mình, tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai phạm của TP trong thời gian qua khi thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Thăm người dân quận 2
Trước đó, sáng 17/10, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tới thăm người dân quận 2, trong đó có gia đình người dân Thủ Thiêm sau tái định cư.

Đây là lần thứ 2 ông Nhân tới thăm những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này. Ngày 16/7, người đứng đầu Văn phòng Thành ủy TP đã đi thăm một số hộ dân ở khu tái định cư 17,3 ha, phường Bình Khánh.

Hơn 5 tháng trước, ngày 9/5, cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 kéo dài hơn 6 tiếng, được coi là buổi gặp mặt lịch sử, bởi những bức xúc kéo dài hơn 20 năm, số phận người sau quy hoạch khu đô thị, con số đền bù chưa thỏa đáng,… lần lượt được dân Thủ Thiêm trình bày.

Kể từ đó đến nay, cùng với sự vào cuộc của Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo TP đã có 5 cuộc đối thoại thẳng thắn, và 2 lần xin lỗi người dân Thủ Thiêm.

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 2

Chủ tịch TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm
Hôm 18/10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, Thanh tra Chính phủ, các sở, ngành liên quan có buổi gặp gỡ đại diện hộ dân trong khu 4,3 ha, khu phố 1, phường Bình An.

Tại đây, sau khi lắng nghe những chia sẻ, tâm tư của người dân, ông Nguyễn Thành Phong đã xin lỗi người dân Thủ Thiêm.

“Thay mặt lãnh đạo TP trong các thời kỳ, tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai phạm trong thời gian qua khi thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm, xin chia sẻ sự h.y s.i.nh của những gia đình, hộ dân vì sự phát triển của thành phố mà phải rời nơi gắn bó từ tấm bé. Tôi rất xin lỗi!”, ông Phong nói.

Người đứng đầu UBND TP cam kết:

– Xem xét trường hợp những người muốn quay trở về nơi ở cũ tại Thủ Thiêm

– Xem xét lại cả 5 khu phố ở phường Bình An, chứ không chỉ khu phố 1 và báo cáo với Thanh tra Chính phủ.

– Làm rõ cơ chế x.á.c định ranh giới của khu vực 4,3 ha

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 3

Người dân Thủ Thiêm có mặt từ sáng sớm
7h sáng, người dân Thủ Thiêm tập trung về Nhà Thiếu nhi quận 2. Trước cửa hội trường, có 2 chiếc bàn để bà con đăng ký ý kiến phát biểu. Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM nói với Zing.vn: “Vấn đề đang thời sự nên dự kiến buổi tiếp xúc sẽ rất nóng”. Theo quan sát của phóng viên, đến 7h15, ông Võ Văn Hoan tới buổi gặp. Sau đó bà Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng vội vàng vào hội trường.

Ảnh: Lê Quân.

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 4

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 5

7h25, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đến, lúc này bên trong hội trường Nhà Thiếu nhi quận 2 đã có đông người dân ngồi chờ.

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 6

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 7

Người dân Thủ Thiêm chào đón Bí thư Nhân
Đến dự Hội nghị tiếp xúc cử tri có  Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó trưởng đoàn ĐBQH Phan Nguyễn Như Khuê, Phó chánh án Toà án nhân dân TP.HCM Trịnh Ngọc Thuý, lãnh đạo các sở ban ngành liên quan, lãnh đạo Quận uỷ, UBND, MTTQ, quận 2, lãnh đạo 11 phường, và hơn 500 cử tri quận 2.

Sau khi vào hội trường, Bí thư Nhân được người dân Thủ Thiêm vui mừng chào đón, hỏi thăm ông. Ảnh: Thuận Thắng.

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 8

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 9

150 phiếu câu hỏi
7h40, b.ắ.t đầu cuộc tiếp xúc cử tri, Phó chánh án Toà án nhân dân TP.HCM Trịnh Ngọc Thuý thay mặt đoàn đại biểu đọc các tờ trình và nội dung dự kiến thảo luận tại kỳ họp Quốc hội sắp tới. Ban tổ chức thông báo buổi tiếp xúc sẽ kết thúc lúc 10h cùng ngày.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã nhận được 150 phiếu câu hỏi của cử tri quận 2, các câu hỏi và ý kiến sẽ được gọi theo số thứ tự. Ảnh: Lê Quân.

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 10

Cử tri Nguyễn Thế Vinh, 82 tuổi, phường Bình An: Xin hỏi ông Nguyễn Thiện Nhân, ai ra quyết định đập phá nhà tôi? Tôi năm nay 82 tuổi, vợ 70 tuổi, dành dụm ít tiền để xây một căn nhà để dưỡng già, vậy mà họ đập nhà, dọn hết đồ dùng. Tài sản 500 triệu đồng của tôi bị dọn hết. Chúng tôi hỏi chính quyền nhưng không ai trả lời. Hôm nay, tôi mong Bí thư Nhân cho tôi biết quyết định nào dẫn đến việc này.

Ảnh: Thuận Thắng.

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 11

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 12

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 13

“Cần xử lý những người làm sai luật pháp”
Ông Cao Thanh Ca, phường Bình Khánh: “Mong các đại biểu đưa vấn đề Thủ Thiêm vào cuộc họp Quốc hội sắp tới, để dựa vào đó Chính phủ vào cuộc. Theo tôi, mặt pháp lý của kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa rồi không đủ. Bởi vì chỉ kiểm tra 1 số vấn đề, không x.á.c minh, không căn cứ vào đơn kiến nghị của bà con Thủ Thiêm chúng tôi 3 năm trước.

“TP đừng xin lỗi người dân chúng tôi nữa, chỉ cần xử lý những người đã làm sai luật pháp, thực hiện việc thu hồi, cưỡng chế nhà của chúng tôi. Mỗi lần xin lỗi là lại xát muối vào nỗi đ.a.u của chúng tôi. Tại sao lại để những người không làm sai xin lỗi, còn những người làm sai thì chưa ra mặt?

“Tôi xin hỏi bà Phó chánh án TAND TP.HCM Trịnh Ngọc Thúy: Quyết định giải quyết khiếu nại năm 1997 không phải là quyết định hành chính, không phải quyết định thu hồi đất, vậy xin kiểm tra ai thu hồi đất của người dân? Mặc dù không ban hành quyết định thu hồi đất, vẫn thu đất của dân, đưa vào quy hoạch.

“Và đây là 3 điều sai:

– Không có phương án bồi thường

– Khu tái định cư 160 ha, trong phạm vi 5 phường ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm chia cho 51 dự án. Tại sao đem đất này của dân cho người kinh doanh?

– Quy hoạch còn tranh cãi, ranh 4,3 không x.á.c định được”.

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 14

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 15

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 16

“Hãy thanh tra toàn diện, chi tiết toàn bộ dự án Thủ Thiêm”
Phạm Văn Thoai, khu phố 2, phường Cát Lái, góp ý Bộ luật Phòng chống tham nhũng:

“Mọi hoạt động của Quốc hội đã mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng còn nhẹ tay. Ví dụ với những đ.ối t.ượng phải kê khai tài sản và không chứng minh được nguồn gốc tài sản chỉ làm 1 trong 3 việc:

– Phạt 45%

– Đóng thuế 45%

– Giao Tòa án kiểm tra

Cả 3 phương án đều không hiệu quả, bởi kẻ tham nhũng vẫn còn tài sản, vẫn còn điều kiện gây nên tham nhũng. Luật vẫn còn nương tay. Theo tôi tìm hiểu, ở Trung  Quốc, khi phát hiện tham nhũng sẽ tiến hành thu hồi ngay. Còn ở Anh, thì phong tỏa tài sản, cho 30 ngày để chứng minh nguồn gốc tài sản, nếu không chứng minh được thì xung công quỹ. Có nên áp dụng cách này cho Việt Nam.

Về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tôi là n.ạ.n nh.â.n trực tiếp. Tôi cảm ơn hơn 100 cử tri đã kiên trì đeo bám vụ kiện gần 20 năm để có được kết quả ngày hôm nay. Thiếu sót của UBND TP.HCM là chính sách sau tái định cư. Không ai hỏi họ ở đâu, cuộc sống như thế nào, ai còn, ai mất.

Mong Thanh tra Chính phủ hãy thanh tra toàn diện, chi tiết toàn bộ dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ thấy có rất nhiều những điều sai trái, chứ đừng chỉ kiểm tra một phần nào.

Ảnh: Thuận Thắng – Lê Quân.

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 17

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 18

‘Đừng xin lỗi dân Thủ Thiêm nữa, hãy xử lý người làm sai’ “TP đừng xin lỗi dân Thủ Thiêm nữa, hãy xử lý những người đã làm sai luật pháp. Mỗi lần xin lỗi là lại xát muối vào nỗi đ.a.u của chúng tôi”, ông Cao Thanh Ca nói.

Chế tài tội phạm tham nhũng chưa đủ mạnh để có tính răn đe, ngăn ngừa
Ông Nguyễn Hải Triều, khu phố 2, Thạnh Mỹ Lợi:

“Việc chống tham nhũng có lẽ rất lâu rồi mới thực sự có kết quả, nhưng vẫn chưa đủ. Các chế tài chưa đủ mạnh để có tính răn đe, ngăn ngừa. Chúng ta cho rằng tham nhũng là quốc nạn, nhưng nếu người bị kết án nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ thì không thi hành án t.ử hình. Hoặc việc giảm hạn tù, các chế tài cũng không đủ mạnh để những kẻ tham nhũng sợ. Thậm chí việc tham nhũng hàng nghìn tỷ cũng không thu hồi được tiền, họ có thể chuyển cho con, cho cháu”.

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 19

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 20

Thủ Thiêm không là bài học đ.au x.ó.t, nếu…
Bà Trần Thị Mỹ, 77 tuổi, phường An Khánh:

Thủ Thiêm sẽ không là bài học đ.au x.ó.t như hôm nay, nếu:

+ Hồ sơ tố cáo của người dân từ năm 2007 được giải quyết thấu tình đạt lý.

+ Ý kiến cử tri gửi 4 ban thường trực của TP gồm Thành ủy, UBND, HĐND, MTTQVN từ năm 2007 được lãnh đạo xem xét kịp thời

+ Lãnh đạo TP đối thoại, lắng nghe người dân, xích lại gần nhau hơn để lắng nghe ý kiến của dân.

+ Các tổ chức quần chúng đại diện cho dân làm tốt công tác quản lý, tham mưu, giá.m s.át.

+ Các sai trái tại Thủ Thiêm được nhắc đến công khai.

Ảnh: Lê Quân.

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 21

Cử tri Nguyễn Hồng Việt, phường Cát Lái:

“Vì sao đất người dân ở mà khi giải tỏa đền bù lại tính giá theo đất nông nghiệp. Khi giải tỏa đền bù, có 2 trường hợp:

– Có giấy tờ hợp pháp thì được đền bù.

– Sống lâu đời, lâu năm được x.á.c định qua chứng minh nhân dân, giấy tờ điện nước, cũng được hỗ trợ.

Nhưng trên thực tế ở Thủ Thiêm thì không làm vậy. Khi tôi đại diện người dân đi phản ánh các vấn đề, thì bị trả lời là: Đây không phải việc của anh”.

“Chúng tôi còn tin Đảng, Nhà nước”
Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, khu phố 1, phường Bình An:

“Tôi hiện sống trong căn chòi dựng lại trên nền đất của gia đình cũ đã bị đập phá. Tôi đã đọc kết luận của Thanh tra Chính phủ, và không đồng ý. Tôi xin được gửi 4 câu hỏi:

– 160 ha đất tái định cư tại 5 phường đã được phê duyệt hiện thuộc ai?

– Đất ngoài ranh quy hoạch là bao nhiêu ha? Xin cung cấp con số chính x.á.c.

– Vì sao lại mất bản đồ quy hoạch, và việc mất có liên quan gì đến chuyện nhập nhằng trong quy hoạch và đền bù?

– Vì sao UBND TP nói rằng 99,4% người dân đồng ý di dời, nhưng dân vẫn quay về và khiếu kiện?

Chúng tôi là n.ạ.n nh.â.n, từ một gia đình ấm cúng, giờ mất hết, sống dở c.h.ết dở.

Ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm n.ước m.ắ.t đổ quá nhiều. Những người sống cứ phải vào nam ra bắc, tiêu tốn tiền bạc, thời gian đi kêu cứu, cứ như vậy mấy chục năm trời, hết cả tuổi xuân. Xin hãy trả tài sản bị cưỡng chế, đền bù tiền bạc, tinh thần bị mất mấy chục năm qua. Hy vọng vào cuộc họp tiếp theo, chúng tôi không cần đứng đây đòi nhà, đòi quyền lợi nữa. Chúng tôi còn tin Đảng, Nhà nước”.

Ảnh: Lê Quân – Thuận Thắng.

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 22

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 23

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 24

6 cuộc họp giải quyết vấn đề Thủ Thiêm
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:

“Chúng tôi quay lại quận 2 với những lời đã cam kết. Chúng tôi sẽ còn quay lại khi vấn đề Thủ Thiêm chưa giải quyết. Ngày hôm nay, những điều bà con nêu vẫn như cũ, nhưng khác là Chính phủ, lãnh đạo TP đã cố gắng làm nhiều điều. 5 tháng trôi qua, từ đầu tháng 5 đến giờ là tháng 10, Thường vụ Thành ủy đã họp 6 lần đều giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, để bà con hiểu rằng chúng tôi có chuẩn bị, có cố gắng.

– Ngày 13/5, nhận thấy vấn đề bà con ở tạm cư nhếch nhác quá, Thường vụ Thành ủy bàn với nhau không biết bao giờ mới có Kết luận Thanh tra, liền lập tổ công tác, cùng các ban ngành tới thăm bà con. Chúng tôi thống nhất mời bà con đang tạm cư vào chung cư sống để giảm bớt khó khăn. Trong hơn 100 người, đã có 40 người tới ở.

Khi Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm đi tìm hiểu thì có người nói khu nhà ở cao tầng, có người không buôn bán làm ăn được. Ngoài ra cũng có nhiều điều chưa khiến bà con đồng thuận. Hoặc bản cam kết ở quá dài, bà con thấy nhiều quá, chưa đồng ý, nhưng tấm lòng của Thành phố là có.

– Ngày 26/5: TP thành lập tổ công tác để giải quyết kiến nghị của bà con liên quan đến chính sách, giao chủ tịch quận 2

– Ngày 10/6: Lập tổ công tác làm rõ, thông qua chính sách từ tạm cư sang tái định cư, giao cho mỗi hộ 17 m2, chỉ thu tiền điện nước.

– Ngày 13/7: Lập tổ công tác, x.á.c định khi Thanh tra Chính phủ công bố kết quả thì lộ trình làm gì, và x.á.c định có 4 việc cần:

+ Phối hợp bà con Thủ Thiêm trả lời việc trong ranh ngoài ranh. Nếu x.á.c định ngoài ranh thu hồi thì đền bù như thế nào.

+ Với khiếu nại hiện trạng đất không đúng, rà soát lại.

+ Đối với hộ dân chưa đồng tính chính sách đền bù, phải tiếp tục làm rõ.

+ Với bà con đã nhận đất, đã đi, nhưng còn băn khoăn thì cũng lắng nghe

– Ngày 14/9: Rà soát lại tiến độ công việc, phát hiện có 11 đầu việc phải làm.

– Ngày 11/10: Họp nghe đề xuất chính sách của UBND TP về giá thuê nhà, giá bán nhà tái định cư, sẽ chọn giá cho bà con có thể thuê, có thể mua, và x.á.c định TP gánh cái gì, chính sách trong đó có gì.

Đó là 6 cuộc họp của Thành ủy để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm”.

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 25

Tháng 11 sẽ kiểm điểm những cán bộ sai phạm
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:

“Trong tháng 11 sẽ làm kiểm điểm những cán bộ sai phạm đến vi phạm đất đai ở Thủ Thiêm. Sau khi kiểm điểm thì cán bộ vi phạm mức độ tới đâu sẽ xử lý tới đó. Quá trình kiểm điểm có cả Thanh tra Chính phủ, Trung ương cùng làm. Chúng tôi cam kết những người vi phạm phải bị kiểm điểm, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ đưa ra 3 vấn đề lớn:

– Trong ranh, ngoài ranh, và x.á.c định các hộ trong 4,3 ha là không đúng, phải giải quyết, phải đi đo đạc.

– Thành phố không có phương án đề bù, giải phóng mặt bằng tổng thể, là ko đúng.

– Không trình quy hoạch khu tái định cư 1/5000, không đúng thủ tục quy trình. Giao đất này cho 51 dự án chưa rõ ràng.

Thành ủy cam kết yêu cầu những cá nhân phải kiểm điểm trong tháng 11. Tùy mức độ đến đâu, xử lý đến đó. Tham gia vào Thủ Thiêm rất nhiều người, sẽ phải làm rõ, tìm hiểu. Và việc này cả Thanh tra Chính phủ, Trung ương cũng sẽ cùng làm, chứ không để thành phố làm 1 mình. Những người có liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tôi rất buồn, rất đau, vì từng hộ dân, gia đình là con người cụ thể. Bà con cuộc sống tồi tệ hơn, ốm đau, con cái khó khăn, đó là nỗi đ.a.u. Xin cam kết cùng bà con giải quyết tối đa theo luật pháp.

Có những gia đình chờ đợi quá lâu, người thân đã mất, có cả người t.ự s.á.t, đó là nỗi đ.a.u, ko gì đền bù được.

Hôm nay bà con yêu cầu các mức xử lý, thậm chí nêu tên cá nhân cụ thể, chúng tôi trong tập thể sẽ làm theo kết luận Thanh tra, theo chứng cứ, đúng công lý, luật pháp, và tăng tốc trong 3 tháng tới”.

10h45, Hội nghị tiếp xúc cử tri quận 2 kết thúc.

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 26

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 27

Bi thu Nhan: Xu ly can bo sai pham o Thu Thiem trong thang 11 hinh anh 28

Nhóm Phóng viên

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Check Also

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy…