Home Pháp luật Bí thư Thành ủy: ‘Ông Đoàn Ngọc Hải cấp phép xây dựng sai, phải chịu trá.ch nhiệm’

Bí thư Thành ủy: ‘Ông Đoàn Ngọc Hải cấp phép xây dựng sai, phải chịu trá.ch nhiệm’

14 min read
0
0
291

TTO – Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông Đoàn Ngọc Hải – nguyên phó ch.ủ t.ịch UBND quận 1 là người ký cá.c giấy phép xây dựng sai quy định giai đoạn 2016-2018 và phải chịu trá.ch nhiệm.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi tại buổi tiếp xúc cử tri – Ảnh: TỰ TRUNG

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND TP.HCM với cử tri quận Thủ Đức, sáng 20-6.

Theo đó, một số cử tri quận Thủ Đức có ý kiến đề nghị đại biểu Quốc hội th.ông tin thêm về việc ông Đoàn Ngọc Hải sáng nhận quyết định bổ nhiệm, chiều đã nộp đơn từ chức phó tổng giám đốc Tổng c.ông ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một th.ành v.iên.

Bí thư Nhân cho biết, l.ãnh đ.ạo thành phố ghi nhận đóng góp của ông Đoàn Ngọc Hải trong việc tích cực tham gia cùng l.ãnh đ.ạo quận và cá.c phường thực hiện cá.c hoạt đ.ộng đảm bảo trật tự vỉa hè – đây là chủ trương của thành phố. Quận có một kế hoạch và từng phường đã trực tiếp tham gia.

Tuy nhiên, trong c.ông tá.c quản lý xây dựng trên địa bàn quận 1 giai đoạn 2016-2018 (thời điểm ông Hải làm Phó ch.ủ t.ịch UBND quận 1, phụ trá.ch lĩnh vực xây dựng) cũng xảy nhiều sai phạm.

Cụ thể, ông Hải đã ký cá.c giấy phép xây dựng vượt thẩm quyền, tăng mật độ xây dựng kh.ông đúng quy định.

“Tất nhiên sai phạm này có trá.ch nhiệm của cán bộ phòng tham mưu và vừa qua một số cán bộ cũng đã bị x.ử l.ý trá.ch nhiệm. Tuy nhiên là phó ch.ủ t.ịch phụ trá.ch lĩnh vực, anh Hải cũng phải chịu trá.ch nhiệm về những sai phạm này”, Bí thư Nhân nói.

00:02:35

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi về vụ việc ông Đoàn Ngọc Hải – Video: TỰ TRUNG

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, Bí thư Nhân cho biết quan điểm của Thành ủy, UBND TP là phải bổ nhiệm, sử d.ụng cán bộ vào cá.c vị trí phù hợp để họ phát huy hết năng lực.

Thời điểm này, Tổng c.ông ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một th.ành v.iên đang thiếu hai phó tổng giám đốc, trong đó cần một phó tổng giám đốc phụ trá.ch tài chính.

Quá trình làm việc, trao đổi với ông Hải, nhận thấy ông Hải vừa có bằng về kinh tế, từng phụ trá.ch c.ông tá.c thuế của phường, sau đó lần lượt là trưởng phòng kinh tế quận và phó ch.ủ t.ịch phụ trá.ch quản lý đô thị nên ông Hải có nền tảng về kinh tế, biết về c.ông tá.c quản lý xây dựng.

Vì vậy, Thành ủy đề xuất điều đ.ộng, bổ nhiệm ông Hải vào vị trí phó tổng giám đốc phụ trá.ch tài chính của Tổng c.ông ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một th.ành v.iên.

“Trước đó chúng tôi có trao đổi với anh Hải về việc bổ nhiệm này, kh.ông phải kh.ông căn cứ vào năng lực của cán bộ. Trong lúc chưa có quyết định chính thức về việc anh Hải xin nghỉ thì anh ấy vẫn phải đi làm”, Bí thư Nhân th.ông tin thêm.

Trước đó, UBND quận 1 đã kết luận thanh tra về phòng chống th.am nh.ũng liên quan đến c.ông tá.c cấp giấy phép xây dựng tại Phòng quản lý đô thị quận 1.

Trong đó, nêu ra nhiều c.ông trình xây dựng tại quận 1, TP.HCM được Phòng quản lý đô thị quận 1 tham mưu cho UBND quận 1 cấp giấy phép xây dựng tăng hệ số sử d.ụng đất, tăng tầng cao, chiều cao… so với chỉ tiêu quy hoạch của khu vực. Kiến nghị x.ử l.ý cá nhân, t.ập th.ể có sai phạm về đất đai tại TP.HCM

Qua kiểm tra 49 hồ sơ cấp giấy phép xây dựng từ tháng 1-2016 đến tháng 10-2017, đoàn thanh tra của quận 1 đã phát hiện nhiều v.i ph.ạm, thiếu sót trong c.ông tá.c tham mưu, đề xuất cấp giấy phép xây dựng của cá.c chuyên viên, l.ãnh đ.ạo phòng Quản lý đô thị.

Sau đó, tổ c.ông tá.c cấp phép xây dựng tại Phòng Quản lý đô thị quận 1 đã bị x.ử l.ý kỷ luật về mặt chính quyền. Trong đó, đã x.ử l.ý 7 chuyên viên có thiếu sót trong tham mưu, đề xuất cấp giấy phép xây dựng.

Cụ thể, phê bình 4 người, khiển trá.ch 2 người và một người bị c.ảnh c.áo. Tất cả cá.c chuyên viên này đều bị điều chuyển c.ông tá.c, kh.ông cho tiếp tục phụ trá.ch lĩnh vực cấp phép xây dựng.

TIẾN LONG, theo Tuổi Trẻ

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội bị b ắ t vì nâng khống giá cây

Cơ quan điều tra xác định các bị can trong v-ụ á.n đã có hành vi thông đồng nâng khống giá…