Home Kinh tế Bị ‘t.ố’ giống mẫu điện thoại T.Q, Vinsmart nói gì?

Bị ‘t.ố’ giống mẫu điện thoại T.Q, Vinsmart nói gì?

11 min read
0
0
141

Đại diện Vinsmart cho rằng, việc mẫu điện thoại Vsmart Live của hãng này giống mẫu điện thoại mới ra mắt tại thị trường T.Q do cùng đ.ầu tư chi phí ngh.iên c.ứu phát triển sản phẩm, và đặt hàng cùng một đ.ơn v.ị thiết kế.


Vsmart t.iết l.ộ ch.iến lược phát triển điện thoại th.ô.ng minh “Make in Vietn.am”
Ảnh Vsmart

Nhiều th.ô.ng tin trên cá.c diễn đàn c.ô.ng nghệ “mổ xẻ” mẫu điện thoại Vsmart Live 1 và cho rằng đây là một phiên bản đổi tên của mẫu điện thoại T.Q Meizu.

Trước ngh.i vấn này, theo th.ô.ng tin chính thức từ ô.ng Nguyễn Minh Việt, V.iện tr.ưởng V.iện Nghiên c.ứu thiết b.ị di đ.ộng – Cô.ng ty Vinsmart, sự giống nhau trên do Vsmart và hãng điện thoại T.Q cùng đ.ầu tư chi phí ngh.iên c.ứu phát triển sản phẩm và đặt hàng ODM (Original Designed Manufacturer – Nhà thiết kế sản phẩm gốc) giỏi nhất thiết kế mẫu điện thoại mới.

Theo ô.ng Việt, đây là cá.ch làm VinSmart lựa chọn trong trong giai đoạn đ.ầu, để ra mắt rất nhiều sản phẩm đ.áp ứng nhu cầu thị trường trong thời gian nhanh nhất.

“Chúng tôi đã hợp tá.c với BQ (Tây Ban Nha), Fujitsu (Nhật Bản) cũng theo cá.ch làm này. Nói một cá.ch dễ hiểu thì việc này cũng tương tự như bạn xây nhà và thuê một ô.ng kiến trúc sư để thiết kế c.oncept t.òa nhà và cá.c thiết kế giống nhau là chuyện rất bình thường”, ô.ng Việt cho hay.

Ngoài việc tương đồng về hình thức vì cùng chia sẻ một mẫu c.oncept thiết kế, theo ô.ng Việt, Vsmart Live và mẫu điện thoại của T.Q khá.c nhau về b.ản ch.ất. Cụ thể, Vsmart với linh kiện được c.ung c.ấp bởi cá.c nhà c.ung c.ấp hàng đ.ầu như chip, bo mạch của Qualcomm, màn hình Amoled của Samsung… Phần “hồn” của Vsmart Live (hệ điều hành VOS 2.0, trải ngh.iệm ng.ười dùng, thuật toá.n camera…) do đội ngũ R&D của Vsmart tự phát triển 100%.

Trước quan điểm một nhà sản xuất điện thoại th.ô.ng minh đ.ộc lập vẫn cần thiết phải làm chủ được cả về thiết kế sản phẩm, đại diện Vinsmart cũng khẳng định việc này nằm trong kế hoạch của hãng.

Theo kế hoạch, thá.ng 3.2020, Vsmart có thể tự thiết kế hoàn toàn tất cả cá.c dòng điện thoại mà hãng sản xuất ra, làm chủ cá.c c.ô.ng đoạn sản xuất, hoàn toàn sòng phẳng với cá.c hãng điện thoại lớn trên thế giới. “Trên thực tế, ngay thời điểm hiện tại, chúng tôi đã có sản phẩm điện thoại 100% do đội ngũ kỹ sư Việt Nam của Vsmart thiết kế r.ồi”, ô.ng Việt nói, và th.ô.ng tin thêm: thá.ng 4.2020, Vsmart sẽ chính thức c.ung c.ấp dịch v.ụ trọn gói như một nhà thiết kế sản phẩm gốc (ODM) cho cá.c hãng điện thoại trên thế giới, c.ung c.ấp từ thiết kế, sản xuất linh -phụ kiện cho tới sản xuất điện thoại hoàn chỉnh.

“Vsmart sẽ là hãng điện thoại Việt Nam đ.ầu tiên làm được điều này. Chúng tôi cũng đang tiến hành xây dựng 6 nhà máy linh kiện để có thể tăng tỉ lệ nội địa hóa cá.c điện thoại của VinSmart lên mức trên 60% vào thá.ng 4.2020”, ô.ng Việt nói.

Theo đó, Vsmart Live 2 sẽ là chiếc điện thoại th.ô.ng minh đ.ầu tiên “make in Việt Nam”, do ng.ười Việt thiết kế từ phần cứng, hệ điều hành và sản xuất trong nước.

Mai Hà, theo Thanh Niên

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Giá vàng vọt lên 49 triệu đồng/lượng, đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại

Đà tăng liên tục của vàng thế giới khiến vàng trong nước hôm nay tăng vọt. Hiện giá vàng đ…