Home Thế giới Biển người biểu tình g.ây s.ức é.p, Hong Kong hủy thảo luận dự luật dẫn độ

Biển người biểu tình g.ây s.ức é.p, Hong Kong hủy thảo luận dự luật dẫn độ

7 min read
0
0
181

TTO – Trước áp lực từ dòng người biểu tình, cơ quan lập pháp Hong Kong b.uộc phải hoãn lại cuộc họp để tranh luận về dự luật dẫn độ vào sáng 12-6.

Người biểu tình lấy gạch ven đường trong lúc tham gia biểu tình sáng 12-6 – Ảnh: SCMP

Báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin cuộc họp của Hội đồng lập pháp Hong Kong dự kiến diễn ra lúc 11h sáng 12-6 (giờ địa phương) đã bị hoãn lại mà kh.ông rõ khi nào sẽ được nối lại. Trong khi đó, theo Hãng tin AFP, cơ quan này chỉ th.ông báo cuộc họp “được dời sang một ngày trễ hơn”.

Theo dự kiến ban đầu, cơ quan lập pháp Hong Kong sẽ tiếp tục cuộc tranh luận thứ hai về dự luật dẫn độ đang “đ.ốt ch.áy” kh.ông khí đặc khu hành chính này trong bối cảnh biển người biểu tình chiếm giữ cá.c con đường lớn và tụ tập đông đúc quanh tòa nhà Hội đồng lập pháp Hong Kong.

Current Time0:03/Duration2:04Auto

Người Hong Kong nói gì về dự luật dẫn độ gây tr.anh c.ãi? – Nguồn: SCMP

Xem thêm video khá.c trên TVO

Trong bối cảnh căng thẳng dâng cao, c.ảnh s.át cho biết nhiều người biểu tình đã nhặt gạch đá ven đường và rất có khả năng xảy ra đụng độ b.ạo l.ực giữa hai bên.

Cuộc biểu tình diễn ra chỉ 3 ngày sau khi hơn 1 triệu người được cho đã tham gia một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Hong Kong hô.m 9-6.

Nếu được th.ông qua, dự luật sửa đổi có tên “Người ph.ạm t.ội b.ỏ tr.ốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề h.ình s.ự” sẽ cho phép Hong Kong dẫn độ cá.c ngh.i ph.ạm tới những nơi mà hiện Hong Kong kh.ông có thỏa thuận dẫn độ, trong đó có T.Q đại lục.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã khẳng định dự luật trên cần thiết để bịt kín cá.c lỗ hổng pháp lý. Bà nhấn mạnh dự luật sẽ được th.ông qua sớm với phần bỏ phiếu cuối cùng dự kiến sẽ diễn ra vào thứ năm tuần sau (20-6).

Trong khi đó, giới ch.ỉ tr.ích lo ngại dự luật này sẽ cho phép T.Q đại lục làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong và mở đường để Bắc Kinh nhắm tới cá.c đ.ối t.ượng bất đồng quan điểm ch.ính tr.ị.

BÌNH AN, theo Tuổi Trẻ

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Trung Quốc bị bủa vây sau luật an ninh Hong Kong

(PL)- Nhiều quốc gia phương Tây đã bắt đầu tung các biện pháp nhằm phản đối, đáp trả việc …