Home Thế giới B.iểu t.ình chống luật dẫn độ, hàng nghìn người đổ ra chặn đường ở HK

B.iểu t.ình chống luật dẫn độ, hàng nghìn người đổ ra chặn đường ở HK

17 min read
0
0
55

Căng thẳng bao tr.ùm tại Hong Kong khi người dân tiếp tục biểu tình, bãi c.ông toàn thành phố để phản đối dự luật dẫn độ, sau cuộc tuần hành biến thành b.ạo l.ực 3 ngày trước.

Người dân Hong Kong tiếp tục xuống đường biểu tình hô.m 12/6 để phản đối dự luật cho phép dẫn độ ngh.i ph.ạm từ Hong Kong đến những nơi khá.c, bao gồm T.Q đại lục.
Đây là lần xuống đường thứ hai sau cuộc tuần hành biến thành b.ạo l.ực hô.m 9/6, ước tính đã thu hút hơn một triệu người tham gia.
Chính quyền đã bày tỏ ý định sẽ nỗ lực để dự luật được th.ông qua.

‘Kh.ông giải tán, chúng tôi sẽ b.ắn’

Trước đó, c.ảnh s.át Hong Kong ra tuyên bố ngắn và đăng video trên FB kêu gọi người biểu tình giải tán, và c.ảnh b.áo sẽ dùng “vũ lực nếu cần thiết”.

Họ x.á.c nhận đường Lung Wo đã bị người dân chặn lại. “Tôi nhắc lại đây kh.ông phải là chiến dịch giải tán đám đông, mà là gi.ải c.ứu những người bị mắc kẹt”, người phát ngôn c.ảnh s.át cho biết.

Song SCMP đưa tin rằng trước đó, một lá cờ màu da cam được c.ảnh s.át giương lên có chữ “Kh.ông giải tán, chúng tôi sẽ b.ắn” trên đại l.ộ Tim Mei, kh.iến người biểu tình giận dữ. Một số người biểu tình tiếp tục đẩy hàng rào.


34 phút trước

Cá.c nhà lập pháp kh.ông tới được văn phòng

Th.ành v.iên Hội đồng Lập pháp Eddie Chu Hoi-Dick, thuộc phe đối lập, xuất hiện và cổ vũ đám đông. Phát biểu với báo chí, ông ch.ỉ tr.ích l.ãnh đ.ạo Carrie Lam vì kh.ông lắng nghe tiếng nói của người dân.

Ông kêu gọi bà Lam rút ngay dự luật. “Cá.c nhà lập pháp kh.ông tới được văn phòng. Tôi sẽ thúc giục Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Andrew Leung hủy bỏ cuộc họp 11h sáng nay”, ông Chu nói.

“Bà Lam kh.ông nên sử d.ụng hơi cay hoặc đ.ạn cao su để đàn áp người biểu tình ở đây”.

Bieu tinh chong luat dan do, hang ngh.in nguoi do ra chan duong o HK hinh anh 4
48 phút trước

B.iểu t.ình thu hút người trẻ

Một thanh niên vừa tốt ngh.iệp đại học, cuốn nylon quanh cánh tay để chống lại hơi cay, nói anh đã chuẩn bị cho khả năng đụng độ với c.ảnh s.át. “Nếu mọi người tiếp tục biểu tình, tôi sẽ ủng hộ”, anh nói.

Lúc 5h sáng, hàng trăm người đã tập trung ở đại l.ộ Tim Mei bên ngoài Hội đồng Lập pháp. Một số người hát thánh ca, số khá.c ngồi im lặng.

Công viên Tamar tập trung nhiều người hơn, bao gồm những người tình nguyện phân phát mặt nạ, áo mưa, thức ăn nhẹ và nước. Một số người khá.c dọn dẹp rá.c trong c.ông viên.

Số người ngày càng đông hơn khi mặt trời lên, họ b.ắt những chuyến xe buýt và xe lửa đầu tiên của buổi sáng. Một cô gái đến lúc 7h sáng, nói rằng cô đọc về cuộc biểu tình trên mạng xã hội vào tối 11/6.

Khi được hỏi có hy vọng gì về cuộc biểu tình, cô nói: “Kịch bản tốt nhất sẽ là cá.c quan chức rút lại dự luật”.

Ảnh: Reuters.


55 phút trước

Đặc khu trưởng Hong Kong bị d.ọa gi.ế.t

Trước đó, một số người đã d.ọa gi.ế.t bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), người đứng đầu đặc khu hành chính Hong Kong của T.Q, cũng như l.ãnh đ.ạo cơ quan tư pháp của đặc khu cùng gia đình họ, nếu dự luật dẫn độ kh.ông được hủy bỏ trong vòng 24 giờ, theo South China Morning Post.

Công đoàn Giáo viên Hong Kong đã kêu gọi cá.c hiệu trưởng cho phép giáo viên tham gia biểu tình trong ngày 12/6, và cho biết sẽ tính khả năng bãi c.ông.

Hơn 100 nhà hàng, cửa tiệm tuyên bố sẽ đóng cửa ngày 12/6 để nhân viên đi biểu tình bên ngoài trụ sở Hội đồng Lập pháp. Hơn 2.000 nhân viên làm trong ngành c.ông tá.c xã hội, tư vấn tâm lý từ 50 t.ổ ch.ức dân sự và tôn giáo đã tuyên bố đình c.ông ngày 12/6.
56 phút trước

Người biểu tình mang sẵn đồ bảo hộ

Hàng nghìn người biểu tình, chủ yếu là người trẻ, trước đó đã tập trung tại c.ông viên sau lời kêu gọi trên mạng. Cuộc biểu tình tương đối ôn hòa, nhưng nhiều người mang sẵn đồ bảo hộ như mặt nạ và kính. Một số tình nguyện viên tự lập cá.c nhóm sơ cứu trong trường hợp xảy ra b.ạo l.ực.

C.ảnh s.át chống bạo đ.ộng được trang bị khiên, mũ bảo hiểm, s.úng trường và dùi cui đứng ngay cạnh hàng rào.

Bieu tinh chong luat dan do, hang ngh.in nguoi do ra chan duong o HK hinh anh 7 Bieu tinh chong luat dan do, hang ngh.in nguoi do ra chan duong o HK hinh anh 8
58 phút trước

B.iểu t.ình tiếp diễn

Những người biểu tình, vốn đã cắm trại qua đêm tại Công viên Tamar, b.ắt đầu chặn đường vào trụ sở Hội đồng Lập pháp Hong Kong từ sáng 12/6. Trong ngày, dự luật dẫn độ gây tr.anh c.ãi của chính quyền dự kiến tiếp tục được cá.c nhà lập pháp đem ra bàn thảo, theo South China Morning Post.

Người biểu tình chiếm đại l.ộ Tim Mei và Tim Wa thuộc khu Admiralty của thành phố, cũng như b.ắt đầu đặt hàng rào kim loại để chặn đường Lung Wo.

Trước đó, hơn một triệu người xuống đường hô.m 9/6 để phản đối dự luật dẫn độ, theo những người t.ổ ch.ức biểu tình. Dự luật cho phép Hong Kong dẫn độ ngh.i ph.ạm đến cá.c quốc gia và vùng lãnh thổ kh.ông có thỏa thuận tương trợ tư pháp với Hong Kong, bao gồm T.Q đại lục.

Trọng Thuấn, theo Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Trump m.uốn tập hợp 55 tàu ch.iến tại vịnh Ba Tư để kiềm chế Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thành lập một sứ mệnh do thám hàn…