Home Góc nhìn B.iểu t.ình kỷ lục ở Hong Kong trước nỗi s.ợ ảnh hưởng T.Q

B.iểu t.ình kỷ lục ở Hong Kong trước nỗi s.ợ ảnh hưởng T.Q

22 min read
0
0
181

Hơn 1 triệu người Hong Kong đã xuống đường ngày 9/6 để phản đối dự luật dẫn độ của chính quyền mà họ cho rằng sẽ làm t.ổn h.ại quyền tự do của thành phố, tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Họ đến từ mọi nẻo đường. Biển người Hong Kong mặc áo trắng, kiên trì hàng giờ dưới cái nóng ngột ngạt và kích đ.ộng bởi nỗi s.ợ rằng thành phố độc đáo của họ đang bị T.Q khuất phục.

Trung tâm tài chính quốc tế này đã chứng kiến nhiều sóng gió ch.ính tr.ị trong suốt thập kỷ qua khi người dân lo ngại cá.c quyền tự do và văn hóa của họ đang bị xói mòn bởi một Bắc Kinh đang tr.ỗi d.ậy.

Nhưng quy mô cuộc biểu tình ngày 9/6 chống lại dự luật của chính quyền thành phố cho phép dẫn độ về đại lục thậm chí đã đạt quy mô kỷ lục mới. Nó b.ắt đầu với đám đông người biểu tình ôn hòa k.éo dài hàng km.

Bieu tinh ky luc o Hong Kong truoc noi so anh huong Trung Quoc hinh anh 1 Người biểu tình tuần hành phản đối dự luật dẫn độ gây tr.anh c.ãi ở Hong Kong, ngày 9/6. Ảnh: AFP.

Cá.c gia đình, trẻ nhỏ, người già, thương nhân, nhạc c.ông, nghệ sĩ và cá.c nhà hoạt đ.ộng, hầu hết chọn màu trắng để đại diện cho c.ông lý. Cuối cùng, những thanh niên đeo mặt nạ giận dữ ch.ống tr.ả suốt đêm với c.ảnh s.át chống bạo đ.ộng.

Theo nhiều cá.ch, đó là lát cắt của Hong Kong hiện tại. Những người biểu tình đưa ra cùng th.ông điệp: họ kh.ông tin lời hứa rằng cá.c quyền tự do của thành phố, được đảm bảo bởi thỏa thuận bàn giao năm 1997 với Anh, sẽ vẫn nguyên vẹn nếu t.òa á.n T.Q được phép dẫn độ người dân.

“Nếu nó (dự luật) được th.ông qua, nó sẽ làm mờ ranh giới giữa Hong Kong và đại lục. Nó sẽ phá hủy hoàn toàn cá.c quyền tự do mà chúng tôi luôn có và nền pháp quyền mà chúng tôi rất tự hào”, người biểu tình Ryan Leung nói với AFP.

Cá.c vụ m.ất t.ích và tr.ả đ.ũa

Những đ.ộng thái gần đây của T.Q kh.iến nhiều người lo ngại. Một loạt ông chủ của cá.c nhà xuất bản ở Hong Kong bị gi.am gi.ữ tại T.Q đã nhận t.ội trên truyền hình nhà nước.

Những người này đã phát hành sá.ch về cá.c l.ãnh đ.ạo T.Q. Một trong số họ đã tr.ốn sang Đài Loan, nói rằng ng.uy c.ơ dẫn độ là quá cao.

“Ngay cả trước dự luật, chúng tôi đã thấy trường hợp những ông chủ xuất bản đó. Sau khi dự luật được th.ông qua, tình hình của chúng tôi sẽ còn ngh.iêm trọng hơn. Chúng tôi kh.ông thể để điều này xảy ra”, Fiona Lau, 15 tuổi, một trong nhiều gương mặt trẻ trong đám đông, nhìn nhận.

“Chính quyền Hong Kong và chính phủ T.Q kh.ông tương đồng”, Chan Sze-chai, th.ành v.iên của Hội đồng sinh viên Đại học Hong Kong, nhận xét.

Bieu tinh ky luc o Hong Kong truoc noi so anh huong Trung Quoc hinh anh 2 Một người biểu tình bị c.ảnh s.át kh.ống ch.ế trong cuộc đụng độ sau biểu tình chống lại luật dẫn độ vào ngày 9/6. Ảnh: Getty.

Anh tin rằng nếu cá.c nhà l.ãnh đ.ạo T.Q muốn dẫn độ một người bất đồng chính kiến hoặc sử d.ụng cá.c cáo b.uộc khá.c để kh.ống ch.ế cá.c nhà hoạt đ.ộng thì “chính quyền Hong Kong chẳng thể làm được gì”.

“Vì vậy, kh.ông có cá.ch nào mà c.ông dân Hong Kong tin tưởng chính phủ T.Q và chính quyền Hong Kong”, anh kết luận.

Dự luật hiện tại cho phép dẫn độ những ngh.i ph.ạm h.ình s.ự tới những vùng mà Hong Kong kh.ông có cá.c thỏa thuận dẫn độ chính thức.

Mục tiêu ngay trước mắt của luật là dẫn độ một người đàn ông Hong Kong tới Đài Loan, nơi ngh.i ph.ạm này b.ị c.áo b.uộc s.át h.ại bạn gái. Nhưng dự luật đồng thời cho phép việc dẫn độ tới đại lục và hầu như kh.ông có cơ chế nào để kháng cáo.

Dù dự luật kh.ông bao gồm cá.c t.ội d.anh ch.ính tr.ị và chính quyền Hong Kong cam kết sẽ xem xét kỹ cá.c vụ liên quan tới nhân quyền, nhưng nhiều người lo ngại chính quyền Bắc Kinh sẽ sử d.ụng cá.c cáo b.uộc như h.ối l.ộ để nhắm vào những nhân vật chướng mắt với đại lục.

Shaun Martin, một người Anh sống ở thành phố hơn năm năm, cho biết việc gi.am gi.ữ hai người Canada ở T.Q ngay sau khi một giám đốc điều hành cấp cao của Huawei bị b.ắt ở Vancouver đã kh.iến anh xuống đường.

Anh s.ợ những vụ b.ắt bớ trả thù một ngày nào đó có thể xảy ra ở Hong Kong khi qu.an h.ệ giữa cá.c nhà l.ãnh đ.ạo T.Q và cá.c cường quốc phương Tây tiếp tục x.ấu đi.

“Những người như tôi, người nước ngoài, thực sự cảnh giá.c những chuyện như vậy. Tôi nghĩ T.Q thực sự có thể đến và áp đặt việc b.ắt bớ kiểu đó mà kh.ông cần lệnh”, anh nói.

Từ sôi n.ổi đến hỗn loạn

Khi mặt trời lặn trên bến cảng, kh.ông khí trở nên sôi n.ổi. Đám đông lắng nghe cá.c bài phát biểu và hô vang khẩu hiệu bên ngoài cơ quan lập pháp của thành phố, nơi cuộc tuần hành kết thúc.

Khi cá.c nhà t.ổ ch.ức c.ông bố đám đông ước tính đạt 1.030.000 người, tiếng hò hét bày tỏ sự tán đồng n.ổi lên.

Bieu tinh ky luc o Hong Kong truoc noi so anh huong Trung Quoc hinh anh 3 Người dân Hong Kong cầm biểu ngữ phản đối dự luật dẫn độ của chính phủ T.Q. Ảnh: Getty.

“Hong Kong đã làm nên lịch sử”, Jimmy Shum, một trong những nhà t.ổ ch.ức, nói với đám đông.

“Nếu chính phủ kh.ông đáp lại điều này, chúng tôi sẽ cho họ thời hạn đến ngày mai, chúng tôi tin rằng phải leo thang hành đ.ộng của mình”, Bonnie Leung, một nhà t.ổ ch.ức khá.c, cho biết.

Trong vài giờ, cuộc biểu tình đã leo thang. C.ảnh s.át đã sử d.ụng dùi cui và bình xịt hơi cay để giải tán nh.óm ng.ười định ở lại qua đêm bên ngoài tòa nhà lập pháp.

Những người biểu tình, bao gồm nhiều thanh niên đeo mặt nạ, đã ch.ống tr.ả, ném chai và dựng chướng ngại vật.

Bieu tinh ky luc o Hong Kong truoc noi so anh huong Trung Quoc hinh anh 4 Nhóm người đụng độ với c.ảnh s.át bên ngoài tòa nhà của Hội đồng Lập pháp, rạng sáng 10/6. Ảnh: AP.

Sau khi cá.c cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ kh.ông giành được sự nhượng bộ bốn năm trước, nhiều thanh niên Hong Kong trở nên cứng rắn hơn với lập luận rằng cá.c cuộc biểu tình ôn hòa đã thất bại.

Một số thậm chí b.ắt đầu ủng hộ độc lập hoàn toàn – một lằn ranh đỏ với Bắc Kinh.

“Tối nay tôi cảm thấy vô cùng xúc đ.ộng”, Philip Leung, 23 tuổi, người chứng kiến c.ảnh s.át và những người biểu tình cứng rắn đụng độ, nói với AFP.

“Chúng tôi có những mục tiêu đơn giản, chúng tôi muốn những gì tốt cho Hong Kong. Nhưng nếu chính phủ cứ phớt lờ ý kiến của hơn một triệu người, làm sao Hong Kong còn được tự do? Đó là lý do nhiều người trẻ vẫn tiếp tục xuống đường”, anh nói.

Tuyết Mai, theo Zing

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Trump m.uốn tập hợp 55 tàu ch.iến tại vịnh Ba Tư để kiềm chế Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thành lập một sứ mệnh do thám hàn…