Home Tin mới Bộ Công an sẽ ghi bổ sung nơi sinh trong phần bị chú của hộ chiếu mới

Bộ Công an sẽ ghi bổ sung nơi sinh trong phần bị chú của hộ chiếu mới

10 min read
Comments Off on Bộ Công an sẽ ghi bổ sung nơi sinh trong phần bị chú của hộ chiếu mới
0
323


Nếu cần thiết, công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài bổ sung thêm phần bị chú.

Để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ra nước ngoài lao động, học tập, du lịch,… Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đang phối hợp để xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật của hộ chiếu mới. Chánh Văn phòng Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô nhận định, trong thời gian sớm, chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề này.

“Trước mắt, để tạo điều kiện thuận lợi, Bộ Công an sẽ ghi bổ sung nơi sinh của công dân trong phần bị chú của hộ chiếu. Nếu cần thiết, công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài bổ sung thêm phần bị chú.

Bộ Công an sẽ phối hợp các bộ ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, quy định của pháp luật liên quan vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung thêm mục nơi sinh trong hộ chiếu mới”, Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.


Hộ chiếu mới của Việt Nam.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, nhiều quốc gia trên thế giới cũng không ghi nơi sinh trên hộ chiếu, ví dụ như Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Mông Cổ, Ả Rập Xê út. Đây là điều bình thường. Hầu hết các quốc gia hiện nay vẫn công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, chỉ có Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do vướng một số yếu tố mang tính chất kỹ thuật.

“Hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung trong Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019. Hộ chiếu này thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế”, ông Tô Ân Xô khẳng định.


Trung tướng Tô Ân Xô trả lời tại họp báo.

Tại phiên họp Thường kỳ tháng 7, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an nghiên cứu và có giải pháp về vấn đề liên quan tới mẫu hộ chiếu mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Ngày 27/7, các cơ quan của Đức thông báo tạm thời không công nhận hộ chiếu của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022, vì một số thông tin nhận dạng nhất định như tỉnh, thành phố, nơi sinh không còn xuất hiện trong đó. Do đó, các cơ quan của Đức không cấp thị thực ( loại C-, D-) cho những hộ chiếu mới này.

Cộng hòa Séc và Tây Ban Nha trong tuần này thông báo không công nhận mẫu hộ chiếu mới bìa xanh tím than của Việt Nam với lý do tương tự.

Trong khi đó, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cho biết Pháp vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường. Tuy nhiên, cơ quan ngoại giao Pháp khuyến cáo những người nộp đơn xin thị thực nên cập nhật thông tin do tình hình có thể thay đổi nhanh chóng.

Còn Đại sứ quán Anh cũng cho biết, cơ quan chức năng của nước này vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam.

Minh Tuệ – Đắc Huy

Load More In Tin mới
Comments are closed.

Check Also

10 cung đường đáng sợ nhất thế giới

Nằm ở độ cao chóng mặt, men theo vách đá dựng đứng… những cung đường này chỉ dành cho ngườ…