Home Kinh tế Bộ Công thương báo cáo ng.uyên nh.ân tăng giá điện

Bộ Công thương báo cáo ng.uyên nh.ân tăng giá điện

16 min read
0
0
62

(PLO)- Bộ Công thương vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về cá.c ng.uyên nh.ân tăng giá điện, trong đó có đề ra phương án xây dựng biểu giá điện bậc thang mới.

Nguyên nhân tiền điện tăng cao

Thực tế sử d.ụng điện, trong tháng 4-2019, nền nhiệt độ ở cả ba miền đều tăng cao, đặc biệt là khu vực miền Bắc và miền Nam. Nhiệt độ trung bình toàn quốc tháng 4-2019 tăng 16% so với tháng 3; đây là ng.uyên nh.ân chính dẫn đến nhu cầu phụ tải điện quốc gia và cả ba miền trong tháng 4-2019 tăng hơn so với tháng 3 và cùng kỳ 2018.

Bộ Công thương lý giải nhiều ng.uyên nh.ân tiền điện tăng. Ảnh HOÀNG GIANG.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tổng điện năng thương phẩm tăng 10,26% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 14,23% so với tháng 3-2019. Trong đó, phụ tải quản lý, tiêu dùng (bao gồm sinh hoạt) tăng 14,15% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 21,23% so với tháng 3-2019.

Đồng thời, th.ông qua phần mềm Hệ thống th.ông tin quản lý khá.ch hàng của EVN,  cho thấy lượng khá.ch hàng sử d.ụng lượng khá.ch hàng sử d.ụng điện dưới 200kWh có giảm, trong khi lượng khá.ch hàng sử d.ụng điện trên 200kWh có tăng. Tuy nhiên, phần lớn khá.ch hàng sinh hoạt trên cả nước ngay trong tháng 4 nắng nóng cũng chỉ sử d.ụng điện dưới 200kWh. Cụ thể, trong tháng 4-2019, khá.ch hàng sử d.ụng điện sinh hoạt dưới 200kWh chiếm 68,15%, dưới 100kWh chiếm 31,6%.

Qua kết quả kiểm tra tình hình thực hiện Quyết định số 648/QĐ-BCT, trong đó hoạt đ.ộng niêm yết c.ông khai giá, ghi chỉ số, tính tiền điện, thanh toán tiền điện được thực hiện đúng quy định tại Điều 6 Luật Giá, đảm bảo việc th.ông tin điều chỉnh giá điện đến khá.ch hàng kịp thời.

Cụ thể, trong hóa đơn của khá.ch hàng sinh hoạt trong tháng 4-2019 tăng là do ba ng.uyên nh.ân sau: Sản lượng điện tiêu thụ của khá.ch hàng tăng do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao; Tá.c đ.ộng của việc điều chỉnh tăng giá điện 8,36%; Kỳ ghi chỉ số c.ông tơ của tháng 4 là 31 ngày, dài hơn ba ngày so với kỳ ghi chỉ số c.ông tơ của tháng 3 là ba ngày.

Xây dựng biểu giá điện bậc thang mới

Đ.ánh giá về giá điện bán lẻ bậc thang, Bộ Công thương cho biết điện năng là một hàng hóa đặc biệt nên việc sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời, việc lưu trữ điện năng rất đắt và tốn kém. Khi huy đ.ộng cá.c nhà máy phát điện về nguyên tắc ngành điện sẽ huy đ.ộng cá.c nhà máy điện có giá rẻ phát trước, nhà máy đắt phát sau cho đến khi đủ cung cấp điện cho khá.ch hàng. Vì vậy, việc xây dựng biểu giá điện bậc thang là khuyến khích người dân sử d.ụng tiết kiệm điện, hiệu quả và hiện nay có nhiều nước trên thế giới đang áp d.ụng biện pháp này như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philipine…

Trong thời gian qua, Bộ Công thương đã ngh.iên cứu và lấy ý kiến rộng rãi về phương án giá điện bậc thang. Tuy nhiên, khi tính đến cá.c mục tiêu như đảm bảo an sinh xã hội, khuyến khích sử d.ụng điện tiết kiệm và hiệu quả thì phương án điện bậc thang vẫn được số đông chấp nhận.

Ở nước ta, năm 2018, số hộ dân sử d.ụng điện sinh hoạt dưới 100kWh là 9 triệu hộ, chiếm 35% tổng số hộ dân sử d.ụng điện sinh hoạt. Việc xây dựng bậc 1 và bậc 2 thấp hơn giá điện bán lẻ bình quân nhằm mục tiêu hỗ trợ tiền điện cho cá.c hộ thu nhập thấp, cá.c bậc thang còn lại có giá cao hơn.

Tuy nhiên, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, nhu cầu sử d.ụng điện sinh hoạt tăng cao thì việc ngh.iên cứu, xây dựng biểu giá điện bậc thang mới cho cá.c hộ gia đình là cần thiết. Vì vậy, thời gian tới, Bộ Công thương sẽ ngh.iên cứu, đề xuất biểu giá điện mới với mục tiêu giảm bù chéo giữa cá.c hộ tiêu thụ, khuyến khích sử d.ụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong khi vẫn phải đảm bảo về mục tiêu an sinh xã hội.

Trước đó, ngày 3-5, Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc điều chỉnh giá bán điện.

Văn bản nêu rõ, thời gian qua một số phương tiện th.ông tin đại chúng đưa tin việc điều chỉnh mức giá bán điện và việc thu tiền điện gây b.ức x.úc cho người dân. Về việc này Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến như sau:

Yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương và cá.c cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng sai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6-2019.

ĐÀO TRANG, theo PLO 

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Đề xuất giữ mức nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà

TTO – Giữ nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà, gi.ảm mạnh giá điện đố…