Home Góc nhìn Bộ GTVT phản đối quan điểm ‘bá.n xăng cho ph.ụ n.ữ là t.ội á.c’

Bộ GTVT phản đối quan điểm ‘bá.n xăng cho ph.ụ n.ữ là t.ội á.c’

10 min read
0
0
77

Bộ GTVT cho rằng quan điểm “bá.n xăng cho ph.ụ n.ữ là t.ội á.c” là quan điểm định kiến với ph.ụ n.ữ, kh.ô.ng có cơ sở kh.oa học và thực tiễn.


Vụ t.ai n.ạn do n.ữ tài xế lái xe Mercedes g.ây ra tại TP.Hồ Chí Minh
Ảnh Thu Ng.ân

Trước đó, đại biểu Quốc hội Châu Quỳnh Dao (đoàn Kiên Giang) đã ch.ất v.ấn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể: “Từ một số v.ụ t.ai n.ạn giao th.ô.ng l.iên qu.an đến việc ph.ụ n.ữ cầm lái xe ô tô, có ý kiến cho rằng “bá.n xăng cho ph.ụ n.ữ là một t.ội á.c”. Xin Bộ trưởng cho biết quan điểm của m.ình về b.ản ch.ất của sự việc này. Hiện nay, truyền th.ô.ng a.n t.oàn về lái xe hầu như đều hướng đến n.am giới và c.ô.ng tá.c đào tạo, sát hạch chưa chú trọng vấn đề về giới tính. Xin Bộ trưởng đề ra giải pháp cơ bản để khắc phục vấn đề bất cập trên nhằm tạo ra môi trường giao th.ô.ng văn hóa, a.n t.oàn, c.ô.ng bằng đối với ph.ụ n.ữ”.

Theo Bộ GTVT, thời gian gần đây đã x.ảy r.a một số v.ụ t.ai n.ạn giao th.ô.ng ngh.iêm trọng do một số ph.ụ n.ữ lái xe g.ây ra. Theo k.ết l.uận của cá.c cơ qu.an ch.ức năng thì ng.uyên nh.ân chủ yếu d.ẫn đ.ến cá.c v.ụ t.ai n.ạn do ph.ụ n.ữ g.ây ra nêu trên là do n.ồng đ.ộ c.ồn trong m.áu vượt ngưỡng cho phép khi lái xe; m.ất bình tĩnh trong x.ử l.ý tình huống khi lái xe, d.ẫn đ.ến đạp nhầm chân ga, thay vì đạp chân phanh; kh.ô.ng có giấy phép lái xe…

Bộ GTVT đ.ề ngh.ị cá.c cơ qu.an ch.ức năng x.ử l.ý ngh.iêm và dư luận x.ã h.ội lên á.n mạnh mẽ đối với những h.ành v.i v.i ph.ạm cá.c qu.y đ.ịnh về a.n t.oàn giao th.ô.ng nêu trên, kh.ô.ng phân biệt đ.ối t.ượng lái xe đó thuộc giới tính n.am hay n.ữ.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cho rằng, ý kiến “bá.n xăng cho ph.ụ n.ữ là một t.ội á.c” là định kiến đối với ph.ụ n.ữ, kh.ô.ng có cơ sở kh.oa học và kh.ô.ng phù hợp với số liệu thống kê về đ.ối t.ượng g.ây ra cá.c v.ụ t.ai n.ạn giao th.ô.ng ở Việt Nam theo giới tính.

Đặc biệt, Bộ GTVT đã có chỉ đạo cá.c cơ sở đào tạo xây dựng b.ài giảng kỹ năng lái xe a.n t.oàn cho n.ữ giới, như khuyến cáo ả.nh h.ưởng của việc đi giày cao gót khi lái xe, hướng dẫn về trang phục quần áo, giày, dép, guốc… khi lái xe. Bổ sung kỹ năng x.ử l.ý tình huống giả định chương trình đào tạo lái xe, đặc biệt đối với học viên là ph.ụ n.ữ, hướng dẫn lên xuống xe a.n t.oàn, hướng dẫn thắt dây đai a.n t.oàn dành cho ph.ụ n.ữ có th.ai và tr.ẻ e.m.

Theo b.áo c.áo tổng kết c.ô.ng tá.c bảo đảm tr.ật t.ự a.n t.oàn giao th.ô.ng cá.c năm 2016, 2017 và 2018 của Ủ.y b.an An toàn giao th.ô.ng quốc gia ch.o th.ấy, tại Việt Nam, số lượng cá.c v.ụ t.ai n.ạn do n.am giới lái xe g.ây ra chiếm khoảng 87% so với n.ữ giới lái xe g.ây ra chỉ chiếm khoảng 13%. Số liệu thống kê tỷ lệ g.ây t.ai n.ạn giao th.ô.ng theo giới tính tại Việt Nam nêu trên là khá ổn định trong nhiều năm gần đây.

Mai Hà, theo Thanh Niên

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Bài toán khó của Trung Quốc, vừa chống dịch bệnh vừa tìm cách nối lại sản xuất

(TBKTSG Online) – Trung Quốc đang đối mặt với bài toán khó: phải duy trì cuộc chiến …