Home Giáo dục Bỏ ngành y để thi l.ại sư phạm: Cần ‘lắng nghe’ m.ình khi chọn ngành

Bỏ ngành y để thi l.ại sư phạm: Cần ‘lắng nghe’ m.ình khi chọn ngành

19 min read
0
0
78

Sự việc thủ kh.oa Tr.ường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay từ bỏ ngành y đa kh.oa sau 3 năm học tập ch.o th.ấy việc chọn ngành kh.ô.ng phù hợp với bản thân kh.ô.ng còn là cá biệt.


Học sinh cần tìm hiểu kỹ ngành nghề trước khi đăng ký thi xét tuyển vào đại học
Ngọc Dương

Thực tế hằng năm sau khi trúng tuyển đã có hàng trăm sinh viên xin chuyển đổi ngành học. Trong khi đó, có những ng.ười đi hết nửa ch.ặng đường, thậm chí sau khi hoàn thành kh.óa học, mới nh.ận ra m.ình đã chọn sai ngành.

Bá.c sĩ thi l.ại c.ô.ng nghệ th.ô.ng tin

“Nóng” trên cá.c trang m.ạng những ngày qua là câu chuyện chuyển ngành học của tân thủ kh.oa Tr.ường ĐH Sư phạm TP.HCM Nguyễn Hoàng Gia Khá.nh. Ở t.uổi 22, sau khi gần hoàn tất 3 năm ngành bá.c sĩ đa kh.oa tại Tr.ường ĐH Y D.ược TP.HCM với kết quả học tập đạt loại giỏi, Khá.nh đã quyết xin bảo lưu 1 năm để ôn thi và nộp đ.ơn x.in ngh.ỉ học khi trúng tuyển ngành sư phạm hóa học Tr.ường ĐH Sư phạm TP.HCM với 28,05 điểm. Đá.ng nói, ngành học mới mà thí sinh này lựa chọn để làm l.ại cũng chính là ngành mà trước đó 4 năm từng trúng tuyển nhưng từ bỏ để chọn theo nghề y.

Trong ngày làm thủ tục nhập học Tr.ường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, vừa qua cũng có trường hợp một thí sinh đã học hết năm thứ 3 ngành y kh.oa tại Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) nộp h.ồ s.ơ vào ngành c.ô.ng nghệ th.ô.ng tin. Ngoài ra, còn có thí sinh đã hoàn thành 6 năm học tại Tr.ường ĐH Y D.ược TP.HCM tham dự kỳ thi đ.á.nh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM để tham gia xét tuyển vào ngành c.ô.ng nghệ th.ô.ng tin của trường.
Cũng trong năm học này, Tr.ường ĐH Khoa học tự nhiên có một sinh viên vừa t.ốt ngh.iệp ngành sinh học nhưng vẫn tham gia xét tuyển để học ngành hóa học chỉ vì ngành này rất thích hợp với m.ình.

Thạc sĩ Phùng Quá.n, Trưởng phòng Th.ô.ng tin – Truyền th.ô.ng Tr.ường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết năm nào trường này cũng có những sinh viên học bá.c sĩ đa kh.oa năm thứ 3, thứ 4 bỏ học để thi l.ại ngành hóa hoặc sinh học. Thậm chí có những sinh viên đã hoàn tất ngành khá.c nhưng vẫn đăng ký thi l.ại vào một ngành hoàn toàn mới thuộc chương trình đào tạo chính quy.

Chưa tìm hiểu kỹ về ngành nghề

\Mất 4 – 6 năm để chọn l.ại ngành học là điều kh.ô.ng đ.ơn giản. Là một ng.ười trong cuộc, Nguyễn Hoàng Gia Khá.nh cho biết bản thân khi lựa chọn ngành bá.c sĩ đa kh.oa chưa hiểu gì về nó. Đến khi bước chân vào giảng đường, từ năm đ.ầu tiên, Khá.nh đã nh.ận thấy bản thân kh.ô.ng thực sự phù hợp với ngành học. Nhưng đến năm thứ 3 khi đối mặt với những buổi học thực tế trong b.ệnh v.iện thì khái niệm kh.ô.ng phù hợp mới thực sự được khẳng định.

“Nghề nào cũng có những bất lợi riêng. Nếu thích, m.ình có thể vượt qua nhưng nếu kh.ô.ng thích mà vẫn phải đ.ối đ.ầu với những bất lợi ấy thì kh.ô.ng thể sống vui vẻ với nó được”, Khá.nh nói.

Với những trải ngh.iệm trong c.ô.ng tá.c tuyển sinh, thạc sĩ Phùng Quá.n chia sẻ: “Có nhiều trường hợp nguyện vọng đ.ầu tiên, ngành ưu tiên số 1 là do b.ố m.ẹ lựa chọn và ngành thứ 2 mới là lựa chọn của cá.c em. Khi đó, có những em đã theo học ngành ch.a m.ẹ mong m.uốn. Cũng có khi đó là lựa chọn nhưng thiếu tìm hiểu của bản thân sinh viên, chỉ khi đối mặt thực tiễn mới biết m.ình sai lầm”.
Kh.ô.ng phải cái gì t.ốt với nhiều ng.ười cũng t.ốt với m.ình

Theo PGS-TS Huỳnh Văn Sơn, Ph.ó h.iệu tr.ưởng Tr.ường ĐH Sư phạm TP.HCM, thực tế này ch.o th.ấy việc hướng ngh.iệp vẫn cần t.iếp t.ục được điều chỉnh. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp vẫn còn b.ị sức ép của gia đình, của một luồng suy nghĩ phải là nghề này nghề khá.c. PGS-TS Huỳnh Văn Sơn nhấn mạnh: “Những h.ọc s.inh giỏi vẫn còn định vị m.ình theo ngành t.ốp, ngành có vị thế, có đẳng cấp mà chưa thật sự lắng nghe m.ình”.
Thạc sĩ Phùng Quá.n thì rút ra rằng: “Khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, phụ huynh nên ngồi nói chuyện, trao đổi với c.on m.ình để tìm ra ngành học phù hợp cho c.on. Đừng b.ắt c.on theo ý ch.a m.ẹ. Nếu chọn sai thì có thể m.ất rất nhiều thời gian và c.ô.ng sức. Quan trọng là kh.ô.ng phải cái gì t.ốt với nhiều ng.ười cũng t.ốt với m.ình”.

Ý kiến

Cần hiểu rõ năng lực thực tế
Cá.c em đã hiểu rõ năng lực thực tế và điều kiện, hoàn cảnh của bản thân chưa? Đa số h.ọc s.inh và sinh viên chưa làm được việc đó. Nếu trong quá trình học kh.ô.ng còn thấy hứng th.ú, kh.ô.ng cảm thấy đam mê thì cũng cần x.em x.ét cá.c yếu t.ố: nó đến từ bên trong bản thân m.ình, hay là do cá.ch giảng dạy của giảng viên kh.ô.ng thu hút, cá.ch t.ổ ch.ức đào tạo của trường…
TS Cổ Tấn Anh Vũ
(Trưởng bộ môn quản lý hàng hải, Tr.ường ĐH Giao th.ô.ng vận tải TP.HCM)

Đã lựa chọn hãy đi tới cùng
Kh.ô.ng có c.ô.ng việc nào là phù hợp ngay từ b.an đ.ầu bởi lúc mơ ước và khi th.ực h.iện là hoàn toàn khá.c nhau. Tuy nhiên, nếu đã lựa chọn hãy đi tới cùng. Nếu đó là ước mơ thì ng.ười ta nhất định sẽ th.ực h.iện bằng được. Trong trường hợp thấy lấn cấn, thấy kh.ô.ng có hứng th.ú hoặc thiếu sự đam mê thì phải được nh.ận ra từ rất sớm bởi điều này kh.ô.ng kh.ó để nh.ận ra. Đừng để hết 3 – 4 năm học r.ồi mới lựa chọn l.ại, rất lãng phí thời gian và tiền bạc.
Vũ Thị Kim Ng.ân
(Thủ kh.oa khối C năm 2018 Tr.ường ĐH Cô.ng ngh.iệp TP.HCM)

Hà Ánh, theo Thanh Niên

Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Check Also

Nghệ An ra công văn khẩn về phòng chống virus corona trong trường học

Ngày 30/1, Sở GD&ĐT Nghệ An ra công văn khẩn, chỉ đạo đơn vị trực thuộc chủ động đối p…