Home Kinh tế Bộ Quốc phòng Mỹ: ‘Huawei quá gần gũi với chính quyền T.Q’

Bộ Quốc phòng Mỹ: ‘Huawei quá gần gũi với chính quyền T.Q’

8 min read
0
0
76

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định Huawei “quá gần gũi” với chính quyền Bắc Kinh, và Washington rất quan ngại về t.ình tr.ạng sử d.ụng ồ ạt c.ông nghệ của hãng T.Q.

Theo CNBC, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pat Shanahan đưa ra tuyên bố trên tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore tuần trước. Ông Shanahan t.iết l.ộ chính quyền Washington rất lo ngại chuyện phải chia sẻ th.ông tin t.ình b.áo với cá.c nước sử d.ụng c.ông nghệ của tập đoàn T.Q.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, từng khẳng định nếu cá.c quốc gia đồng minh của Washington tiếp tục sử d.ụng c.ông nghệ và thiết bị của Huawei, mối qu.an h.ệ hợp tá.c về t.ình b.áo có thể bị ảnh hưởng x.ấu.

“Một trong những điểm quan trọng của qu.an h.ệ liên minh là khả năng chia sẻ th.ông tin. Khi chia sẻ th.ông tin với đồng minh, chúng ta phải có cá.c tiêu chuẩn bảo vệ th.ông tin chung. Chúng ta phải đảm bảo rằng cá.c bí mật được giữ kín”, Tướng Dunford nhấn mạnh.

Huawei bị chính phủ Mỹ cáo b.uộc làm gián điệp cho T.Q. Ảnh: Getty Images.

Đồng quan điểm với Tướng Dunford, quyền Bộ trưởng Shanahan cáo b.uộc: “T.Q tìm cá.ch ăn cắp để xây dựng hạ tầng c.ông nghệ toàn cầu do nước này kiểm soát, bao gồm hệ thống 5G”.

“Huawei là ví d.ụ điển hình cho chiến lược hiện thực hóa tham vọng kiểm soát c.ông nghệ cao toàn cầu của chính phủ T.Q”, ông Shanahan mô tả.

Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã c.ấm mua bán, sử d.ụng điện thoại và modem của Huawei cũng như ZTE tại cá.c căn cứ quân sự Mỹ trên toàn thế giới vì ng.uy c.ơ an ninh. “Cá.c thiết bị này dẫn tới những ng.uy c.ơ kh.ông thể chấp nhận được đối với nhân sự và cá.c chiến dịch của Bộ Quốc phòng”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dave Eastburn quả quyết.

Trên thực tế, chính quyền Mỹ đã c.ảnh b.áo về việc sử d.ụng thiết bị, linh kiện của Huawei từ năm 2012. “Hệ thống của chính phủ Mỹ kh.ông được phép có thiết bị của Huawei và ZTE”, báo cáo của Ủy ban Tình báo Mỹ năm 2012 viết.

Hiện tại, Bộ Tư pháp Mỹ đang chờ dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Hiện bà Mạnh đang được tại ngoại ở Canada. Ngoài ra, Huawei cũng bị kiện tại bang Washington vì cáo b.uộc ăn cắp bí mật thương mại của T-Mobile.

Minh Quân, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

‘Kh.ông có chuyện người T.Q đứng tên giấy chứng nh.ận quyền sử dụng đất’

TTO – Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 19-9, ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN-MT Đà…