Home Góc nhìn Bỏ T.Q qua VN, nhà máy ồ ạt tuyển quân, lương tới 8.000 USD

Bỏ T.Q qua VN, nhà máy ồ ạt tuyển quân, lương tới 8.000 USD

10 min read
0
0
348

Theo c.ông ty nhân sự Navigos, làn sóng dịch chuyển nhà máy, dây chuyền sản xuất từ T.Q sang Việt Nam đang đặt doanh ngh.iệp Việt trước áp lực giữ chân nhân sự.

Tập đoàn cung cấp dịch vụ nhân sự Navigos vừa c.ông bố báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại Việt Nam trong quý I/2019, trong đó nhấn mạnh cá.c tá.c đ.ộng với thị trường tuyển dụng do làn sóng dịch chuyển nhà máy từ T.Q.

Theo Navigos, cá.c nhà máy, dây chuyền sản xuất từ T.Q đang tiếp tục đổ d.ồn sang Việt Nam. Cá.c lĩnh vực chứng kiến làn sóng “di cư” của cá.c nhà máy T.Q mạnh mẽ nhất là c.ông ngh.iệp phụ trợ và gỗ nội thất.

Tại TP.HCM, sản xuất và c.ông ngh.iệp cũng chính là những lĩnh vực đang trả lương cao nhất cho cá.c vị trí cấp trung và cao cấp. Với vị trí kỹ sư, mức lương có thể nhận được là 4.000 USD, còn cấp quản lý có thể lên tới 8.000 USD.

Navigos nhận định những dự án, nhà máy mới đặt chân đến Việt Nam có thể tăng quy mô nhân sự lên gấp đôi hay gấp ba lần trong năm, đặc biệt trong một số lĩnh vực như thiết bị điện t.ử, sản xuất linh kiện cao cấp.

Điều này tạo ra thá.ch thức lớn cho doanh ngh.iệp trong việc thu hút và giữ chân ứng viên vì làn sóng dịch chuyển nhân sự giữa cá.c nhà máy trong cùng một ngành.

Những vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao nhất theo Navigos là giá.m s.át và quản lý. Bên cạnh đó, ứng viên muốn gia nhập cá.c doanh ngh.iệp T.Q cũng phải nói được tiếng Hoa.

Làn sóng nhà máy T.Q chuyển sang Việt Nam tạo ra áp lực lớn về giữ chân nhân sự. Ảnh: Reuters.

Ngoài làn sóng cá.c nhà máy T.Q dịch chuyển sang Việt Nam, Navigos cũng ghi nhận xu hướng nhiều doanh ngh.iệp đa quốc gia lần đầu tiên mở văn phòng tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019.

Cá.c lĩnh vực ghi nhận xu hướng trên có thể kể đến như thực phẩm, nước giải khát, b.ia r.ượu và mỹ phẩm. Mô hình của cá.c doanh ngh.iệp đa quốc gia này là nắm quyền quản lý kinh doanh trực tiếp để đẩy mạnh việc phát triển kinh doanh, quảng bá thương hiệu, khuyến mãi.

Kết quả là nhu cầu tuyển dụng cá.c vị trí liên quan đến khối kinh doanh và marketing từ cấp nhân viên đến quản lý cấp cao tăng mạnh. Đặc biệt, c.ông ty nhân sự nhấn mạnh cá.c kỹ năng liên quan đến tiếp thị số (digital marketing) và thương mại điện t.ử rất được chú trọng.

Ngoài ra, c.ông ty cũng ghi nhận nhu cầu tuyển dụng vị trí trung và cao cấp tăng cao trong cá.c lĩnh vực mỹ phẩm, thời trang, F&B (thức ăn và nước uống) do xu hướng nhượng quyền thương hiệu của cá.c c.ông ty quốc tế lẫn nội địa.

Cùng với đó, theo Navigos, việc cá.c doanh ngh.iệp vừa và nhỏ liên tục tìm kiếm, phát triển và mở rộng số lượng cửa hàng cũng đẩy nhu cầu tuyển dụng trong ngành bán lẻ tăng nhanh.

Việt Đức, Zing

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Nissan đóng cửa hàng loạt nhà máy trên khắp thế giới

Nissan vừa công bố kế hoạch tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử của hãng, đóng cửa hàng lo…