Home Thế giới Bộ trưởng Esper: Trung Quốc giờ là đ.ối t.ượng ưu tiên số 1 của Mỹ

Bộ trưởng Esper: Trung Quốc giờ là đ.ối t.ượng ưu tiên số 1 của Mỹ

9 min read
0
0
243

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Lầu Năm Góc đã đưa Trung Quốc lên hàng đầu trong các đ.ối t.ượng ưu tiên, trên Nga, vì các hành đ.ộng t.áo t.ợn của Bắc Kinh trong tr.anh chấp lãnh thổ.

Phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lên án Trung Quốc vì làm suy yếu luật pháp quốc tế và v.i ph.ạm chủ quyền của các quốc gia nhỏ hơn.

“Ngày nay, trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế mà Mỹ và các đồng minh đã nỗ lực thiết lập đang bị thử thách… trước tiên là Trung Quốc và Nga thứ hai hiện là ưu tiên hàng đầu của bộ”, ông Esper nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tại phiên điều trần trước quốc hội ở Washington hôm 11/12. Ảnh: AFP/Getty

“Cả hai quốc gia đang nhanh chóng hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình và mở rộng khả năng của họ trong lĩnh vực vũ trụ và không gian mạng, được thúc đẩy bởi sức mạnh ngày càng tăng của quân đội. Bắc Kinh và Moscow không chỉ v.i ph.ạm chủ quyền của các quốc gia nhỏ hơn mà còn cố gắng làm suy yếu luật pháp và các quy tắc quốc tế để có lợi cho mình”, ông nhận xét.

“Những hành động táo tợn của Trung Quốc đối với các quốc gia nhỏ hơn và đòi hỏi yêu sách chủ quyền hàng hải bất hợp pháp đe dọa chủ quyền của các nước láng giềng, làm suy yếu sự ổn định của thị trường khu vực và làm tăng nguy cơ đói nghèo”, ông cho biết.

Theo South China Morning Post, ông Esper cũng cho rằng Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc hiện hành ở Biển Đông, do đó phá vỡ hiện trạng khu vực.

Ông nói rằng h.ành v.i của Trung Quốc “trái ngược hoàn toàn với tầm nhìn của Mỹ, đó là tôn trọng và cung cấp cơ hội cho tất cả quốc gia, lớn và nhỏ”.

“Cách tiếp cận của chúng tôi tiếp tục chứng tỏ mình vượt trội so với Trung Quốc, bằng chứng là sự hợp tác ngày càng tăng của chúng tôi trên khắp Ấn Độ-Thái Bình Dương”, ông nói.

Những lo ngại của ông Esper về ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh phản ánh những gì được nêu ra trong báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc trước Quốc hội, được phát hành vào tháng 5, về sức mạnh và sự phát triển của quân đội Trung Quốc.

Quốc hội Mỹ gần đây đã thông qua các dự luật về nhân quyền cho người dân ở Hong Kong và Tân Cương, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh.

Tuyết Mai, theo Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

HSBC ngừng mọi hoạt động trên m.ạng x.ã h.ội sau scandal tiền bẩn

Ngân hàng HSBC yêu cầu nhân viên ngừng mọi hoạt động trên các tài khoản m.ạng x.ã h.ội của…