Home Giáo dục Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu lý do giá SGK mới cao gấp đôi

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu lý do giá SGK mới cao gấp đôi

9 min read
0
0
403

(NLĐO)- Tại phiên thảo luận về kinh tế – xã hội của Quốc hội ngày 3-11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết giá SGK mới cao gấp đôi do chất lượng tốt hơn.

Ngày 3-11, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội theo chương trình kỳ họp thứ 10, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã giải trình một số nội dung liên quan đến vấn đề sách giáo khoa (SGK) lớp 1, sau khi các đại biểu Quốc hội phản ánh những bất cập liên quan.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, sau khi nhận được phản ánh của người dân, cử tri, Bộ GD-ĐT đã có báo cáo giải trình gửi Quốc hội. Tại phiên thảo luận này, lãnh đạo Bộ làm rõ thêm một số nội dung liên quan được các đại biểu và cử tri cả nước quan tâm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết giá SGK mới cao gấp đôi do chất lượng tốt hơn

Người đứng đầu ngành giáo dục cho biết thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện, một chương trình nhiều bộ SGK, bộ đã tổ chức thẩm định, phê duyệt 5 bộ sách của 3 nhà xuất bản. Các bộ sách đều được các nhà trường lựa chọn, đưa vào sử dụng. “Đối với sách Tiếng Việt 1 (bộ sách Cánh Diều) đã nhận được phản ánh của người dân, cử tri, các nhà khoa học về một số dữ liệu chưa phù hợp. Ngay sau đó, Bộ đã yêu cầu hội đồng thẩm định, tác giả, nhà xuất bản tiếp thu sửa đổi phù hợp với ngữ điệu, tâm lý học sinh lớp 1” – Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nói.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, SGK được hiệu đính, chỉnh sửa thường xuyên để phù hợp với thực tiễn, không phải ban hành xong là xong. Sau 1 năm, Bộ GD-ĐT sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm, tiếp thu ý kiến nhân dân, các nhà khoa học, cùng đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy để sửa đổi SGK toàn diện hơn.

Về việc người dân phản ánh giá SGK cao hơn trước, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết theo khảo sát ghi nhận giá SGK mới cao gấp đôi. Tuy nhiên, theo lý giải của Bộ trưởng GD-ĐT, sách mới được biên soạn theo chương trình mới, số trang nhiều hơn, chất lượng tốt hơn, màu tốt hơn nên giá thành sẽ cao hơn.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, SGK mới thực hiện theo chương trình xã hội hoá, nên một số chi phí không được trợ cấp. Phía Bộ GD-ĐT cũng đã yêu cầu các nhà xuất bản giảm giá thành, các phương án giá đều đã trình Bộ Tài chính xem xét và được chấp thuận.

Minh Chiến – Văn Duẩn, theo Người Lao Động 

Load More In Giáo dục

Leave a Reply

Check Also

Các địa phương không tổ chức học trực tuyến cho trẻ lớp 1

Cà Mau yêu cầu các trường dừng dạy học online do nhiều trẻ thiếu thiết bị điện t-ử. Một hu…