Home Kinh tế Boeing kh.ông bán được máy bay nào trong tháng 4 sau s.ự c.ố 737 Max

Boeing kh.ông bán được máy bay nào trong tháng 4 sau s.ự c.ố 737 Max

6 min read
0
0
126

Kh.ông riêng 737 Max, cá.c dòng như 787 Dreamliner hay 777 của Boeing cũng kh.ông nhận được đơn hàng nào trong tháng 4.

Theo báo cáo vừa c.ông bố hô.m qua, Boeing kh.ông nhận được đơn đặt hàng nào trong tháng 4, sau khi toàn bộ máy bay 737 Max bị c.ấm bay từ 13/3. Cá.c dòng khá.c như 787 Dreamliner hay 777 cũng kh.ông nhận được đơn hàng nào dù ngoài 737 Max, chưa có máy bay nào khá.c của hãng gặp vấn đề về an toàn.

Nhà phân tích Philip Baggaley lĩnh vực vận tải tại Standard & Poor’s cho rằng, hai s.ự c.ố liên tiếp của 737 Max kh.iến cá.c hãng bay e ngại đặt hàng với Boeing. Baggaley cũng nhận định, cá.c hãng hàng kh.ông đang chờ xem liệu Boeing có giảm giá kh.ông sau cá.c s.ự c.ố liên tiếp. “Nếu Boeing muốn đền bù cho khá.ch hàng vì 737 Max bị c.ấm bay, họ có thể sẽ kh.ông b.ồi th.ường bằng tiền mặt. Boeing sẽ hạ giá cá.c đơn đặt hàng tương lai hoặc có một số thay đổi trong cá.c đơn hàng này”, Bagggaley nói.

Lãnh đạo một số hãng bay gồm Norwegian Air và United Airlines cho biết, hy vọng đạt được một thỏa thuận với Boeing một số hình thức b.ồi th.ường sau khi 737 Max phải hạ cánh.

Năm nay, cá.c đơn đặt hàng khá chậm với cả Boeing và Airbus. Đây là hệ quả của việc cá.c hãng hàng kh.ông đã mua quá nhiều máy bay những năm gần đây kh.iến hai nhà sản xuất tồn đọng một lượng lớn máy bay.

Một yếu tố khá.c kh.iến doanh số của cá.c hãng ảm đạm là Paris Air Show tháng tới. Đây là một trong những sự kiện nhằm c.ông bố cá.c đơn đặt hàng mới. Vì vậy, tháng 4 và 5, đơn đặt hàng máy bay thường giảm. Tuy nhiên, tháng 4 năm ngoái, Boeing vẫn có 76 đơn đặt hàng.

Thực tế là cuối tháng 3, ngay sau lệnh c.ấm bay với 737 Max có hiệu lực, Boeing vẫn nhận được một số đơn đặt hàng từ hãng Lufthansa đặt 20 chiếc 787 và British Airways đặt 18 chiếc 777X.

Tú Anh (theo CNN)

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Thêm 2 bộ Kit test COVID-19 của Việt Nam được lưu hành ở châu Âu

Sản phẩm RT-Lamp COVID-19 Kit Thai Duong nổi bật ở ưu điểm đơn giản, dễ thực hiện, độ nhạy…