Home Góc nhìn BOT Cai Lậy: Nếu dân vẫn phản đối thì xử lý sao?

BOT Cai Lậy: Nếu dân vẫn phản đối thì xử lý sao?

8 min read
0
0
478

(PLO) – Tiền dù ở mệnh giá nào đều do Nhà nước phát hành, do đó được lưu hành hợp pháp, trạm thu phí không thể từ chối.

Trả lời trong cuộc họp báo chiều 17-8, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay: Nếu thời gian tới người dân tiếp tục phản đối gây ùn tắc trạm Cai Lậy, cơ quan chức năng cụ thể là UBND tỉnh Tiền Giang phải chỉ đạo xử lý để đảm bảo cho các phương tiện lưu thông và an ninh trật tự. Việc xử lý như thế nào sẽ tùy vào diễn biến xảy ra ở trạm Cai Lậy trong thời gian tới.

Chưa rõ biện pháp “xử lý” mà ông Đông nói tới là như thế nào. Tuy nhiên trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phạm Công Hùng, nguyên thẩm phán TAND Tối cao khẳng định: Hành vi dùng tiền lẻ để mua vé thu phí cầu đường không vi phạm pháp luật, dù ai cũng biết đây là cách phản ứng của tài xế trước việc đặt trạm thu phí chưa hợp lý…

Ông Hùng cho biết: Để xác định có vi phạm pháp luật hay không chúng ta phải xác định rõ từng hành vi. Khi điều khiển xe lưu thông trên đường, gặp trạm thu phí thì tài xế phải nộp một khoản tiền cho nhân viên trạm thu phí để được cho phép lưu thông qua trạm thu phí. Đây được coi là một giao dịch dân sự (Điều 116 BLDS 2015) mà một trong hai bên (là cánh nhà xe/tài xế) phải thực hiện, dù có thể phải ấm ức.

Khi tài xế đã nộp tiền xong và nhân viên trạm thu phí đồng ý cho xe qua là các bên đã thực hiện xong giao dịch dân sự. Giao dịch dân sự này là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Khi tài xế dùng tiền lẻ thanh toán, nhân viên trạm thu phí phải kiểm lại tiền, nếu thấy đã nhận đủ thì mới đồng ý cho xe qua, từ đó dẫn đến mỗi xe qua trạm thu phí phải tốn nhiều thời gian hơn so với bình thường.

Tiền dù ở mệnh giá nào đều do Nhà nước phát hành, do đó được lưu hành hợp pháp, trạm thu phí không thể từ chối. Cũng không có bất kỳ quy định nào cấm dùng tiền lẻ trong giao dịch dân sự. Do đó, tài xế dùng tiền lẻ để thanh toán khi qua trạm thu phí là không vi phạm pháp luật.

“Vì thế, nếu có ai đó cho rằng hành vi này trái pháp luật và đòi mời tài xế lên để làm việc, thậm chí đòi xử lý… là điều không ổn chút nào. Họ đã không sai luật thì xử lý cái nỗi gì!” – ông Hùng nhấn mạnh.

NGÔ BÌNH

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …