Home Thời sự BQL chung cư khuyên: Cân nhắc cho người nước ngoài từ vùng dịch thuê nhà

BQL chung cư khuyên: Cân nhắc cho người nước ngoài từ vùng dịch thuê nhà

14 min read
0
0
153

Một số Ban quản lý chung cư khuyến cáo cư dân cân nhắc việc tạm dừng khẩn cấp việc cho thuê nhà đối với các khách thuê người nước ngoài trong thời điểm này.

Dịch viêm phổi do COVID-19

Quảng Bình: Cách ly tại nhà một nữ sinh trở về từ Hàn QuốcĐám tang anh giáo chủ Tân Thiên Địa nghi khởi phát dịch COVID-19 ở Hàn QuốcHong Kong sẽ cho học sinh nghỉ học tới giữa tháng 4 vì COVID-19

Đặc biệt, sau việc Ban quản lý các tòa chung cư phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng dịch gắt gao với những người đến từ Trung Quốc, dịch bùng phát tại Hàn Quốc, Nhật Bản cũng khiến các Ban quản lý tăng cường khuyến nghị cư dân cân nhắc việc cho thuê nhà đối với người nước ngoài.

Ngày 25.2, theo báo cáo của lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, trên địa bàn quận hiện có 11.172 người nước ngoài sinh sống, trong đó có 9.127 người Hàn Quốc. Trong đó tạm trú dài hạn là 8.166 người, ngắn hạn là 961 người.

“Họ sống rải rác ở 10 phường, nhưng tập trung chủ yếu ở phường Mỹ Đình 1 (3.173 người) và phường Mễ Trì (4.364 người)”, đại diện quận Nam Từ Liêm cho hay.

Quận Thanh Xuân hiện cũng có nhiều người Hàn Quốc sinh sống. Theo báo cáo của UBND quận, hiện trên địa bàn quận hiện có 1.600 người Hàn Quốc, tập trung chủ yếu ở khu Royal City (1.200 người). Phường Nhân Chính có 200 người, phường Thanh Xuân Trung có 200 người.

“Mật độ người Hàn Quốc ở khu Royal City là rất dày, đặc biệt có một số người mới sang sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán”, ông Nguyễn Xuân Lưu – Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết.

COVID-19 bùng phát tại Hàn Quốc, chung cư Hà Nội cân nhắc việc tạm dừng khẩn cấp cho thuê nhà đối với khách nước ngoài. Ảnh: C.T

Cũng theo thống kê từ quận Thanh Xuân, số người Nhật trên địa bàn quận khoảng 160 người, trong đó khoảng 130 người ở Royal City, còn lại cũng ở phường Nhân Chính và Thanh Xuân Trung. Những người này chủ yếu thuê chung cư, sang làm việc theo mô hình doanh nghiệp, sang du lịch, nghỉ ngơi…

Trước việc nhiều chung cư có lượng lớn người Hàn Quốc, Nhật Bản sinh sống, một số Ban quản lý chung cư đã ra thông báo khuyến cáo đến các chủ sở hữu đang có người nước ngoài thuê và sinh sống các biện pháp như thực hiện việc đăng ký tạm trú/tạm vắng cho người nước ngoài, thông báo ngay tới Ban Quản lý nếu căn hộ đang có cư dân là người Hàn Quốc.

Một chung cư trên phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm – vừa ra thông báo, cho biết: “Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (“COVID-19”) tại Hàn Quốc cũng như các quốc gia khác đang có các diễn biến phức tạp. Để chủ động bảo vệ sức khỏe và hạn chế tối đa khả năng lây lan bệnh dịch ra cộng đồng, Ban Quản lý xin khuyến cáo tới quý cư dân đang có căn hộ cho thuê/đang có người nước ngoài sinh sống một số một số lưu ý như sau:

Thực hiện việc đăng ký tạm trú/tạm vắng cho người nước ngoài tại Công an phường Mễ Trì theo quy định của pháp luật, thông báo ngay tới Ban Quản lý nếu căn hộ đang có cư dân là người Hàn Quốc;

Cư dân/khách không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Hàn Quốc đã khuyến cáo như thành phố Daego và Cheongdo;

Trường hợp cư dân/khách vừa di chuyển từ vùng dịch về, vui lòng chủ động thực hiện biện pháp cách ly ít nhất trong vòng 14 ngày, thường xuyên theo dõi sức khỏe và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng để phòng tránh khả năng lây lan dịch bệnh.

Để kiểm soát và hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm có thể đến từ khách thuê người Hàn Quốc có tiếp xúc với các khu vực đang bùng phát dịch, Quý cư dân cân nhắc nên tạm dừng khẩn cấp việc cho thuê nhà đối với các khách thuê người nước ngoài trong thời điểm này”.

CƯỜNG NGÔ, theo Lao Động

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Check Also

Bảo Lộc, hàng quán vẫn tấp nập dù có lệnh tạm ngưng để phòng chống dịch Covid-19

Dù đã có công điện yêu cầu tạm dừng các dịch vụ kinh doanh, giải trí, thể thao… để p…