Home Kinh tế Bước đi mới của Mỹ trong chiến dịch gây sức ép với Trung Quốc

Bước đi mới của Mỹ trong chiến dịch gây sức ép với Trung Quốc

13 min read
0
0
364

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ đ.á.n.h dấu một giai đoạn mới trong một chiến dịch gia tăng sức ép đối với Bắc Kinh.


Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton lắng nghe Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp Nội các tháng 8/2018. Ảnh: REUTERS

Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, từ lâu được biết đến là nhân vật có quan điểm “diều hâu” với Bắc Kinh, đóng vai trò chủ chốt trong việc thuyết phục Tổng thống Trump có lối tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc và sẽ có những hành động vượt ngoài cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Đầu tuần, quân đội Mỹ thể hiện Washington sẵn sàng tiếp tục thách thức các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông khi điều máy bay ném b.o.m chiến lược B-52 bay qua khu vực này.

Cũng trong tuần, Mỹ lại chọc giận Bắc Kinh khi thông qua việc bán phụ tùng thay thế của các chiến cơ F-16 và những máy bay quân sự khác trị giá tới 330 triệu USD cho Đài Loan (Trung Quốc).

Hãng tin Reuters trích dẫn hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết trong khi chiến dịch gia tăng sức ép vẫn đang được hình thành, Mỹ được cho là sẽ có các hành động chính sách nhằm vào Trung Quốc trong môt vài tuần tới. Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về thông tin này.

‘Chiến dịch tạo ảnh hưởng chính trị’

Phát biểu trước lãnh đạo các nước trong phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 26/9, Tổng thống Trump đưa ra bằng chứng Trung Quốc đã “đặt bài quảng cáo tuyên truyền” trên báo chí Mỹ. Đó là bốn trang viết trên báo hàng ngày lớn nhất bang Iowa Des Moines Register, có nội dung chỉ rõ sai lầm của Tổng thống Trump và những tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Bang Iowa là bang có vai trò chiến lược trên bản đồ bầu cử Mỹ và đã bầu chọn cho Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử 2016.

“Chính phủ Trung Quốc sử dụng mọi phương thức để khiến chúng ta đảo ngược chính sách. Họ đang nhằm vào thuế quan và trả đũa nhằm vào nông dân, công nhân ở những bang và các khu vực bỏ phiếu từng bầu cho Tổng thống Trump. Họ sử dụng các công cụ chính trị, kinh tế, thương mại, quân sự và truyền thông khác để trục lợi”, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nhận định.

Tuyên bố của Tổng thống Trump hôm 26/9, cho rằng Trung Quốc đang cố gắng xoay chuyển kết quả các cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới bất lợi đối với đảng Cộng hòa nhằm trả đũa cho cuộc chiến thương mại, xuất hiện đúng vào thời điểm qu.an h.ệ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng căng thẳng.

Tuyên bố này cũng đặt ra câu hỏi liệu Tổng thống Trump có đang tìm cách làm phân tán sự chú ý từ cuộc điều tra cáo buộc can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 sang Trung Quốc cũng như đổ lỗi cho Bắc Kinh trong trường hợp đảng Cộng hòa không may nhận được kết quả bỏ phiếu giữa kỳ không như ý.

Theo hãng tin Reuters, Chính quyền Tổng thống Trump đang tìm cách đẩy lùi Trung Quốc trên nhiều mặt trận, bao gồm “chiến dịch tạo ảnh hưởng” chính trị – một vấn đề xuất hiện nhiều trong các báo cáo tình báo gần đây gửi cho Tổng thống Trump.

“Chúng tôi đang ở thời điểm có thể b.ắ.t đầu hành động với các biện pháp gia tăng áp lực trên mọi phương diện, đặc biệt là vì vấn đề thương mại” – quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ chia sẻ với Reuters.

Từ lâu Washington x.á.c định Trung Quốc là thủ phạm đứng sau các vụ t.ấn c.ô.n.g mạng nhằm vào dữ liệu của chính phủ và các công ty của Mỹ, nhưng quan chức Mỹ và các nhà phân tích cho biết họ vẫn chưa phát hiện được một kiểu chiến dịch chính trị mang tính hệ thống, bao gồm các hoạt động thao túng mạng xã hội, như Nga bị cho là đã làm suốt thời gian bầu cử Mỹ năm 2016.

Trung Quốc đã kịch liệt bác bỏ mọi cáo buộc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ và chỉ trích những lời cáo buộc là “vu khống”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Lính Ukraine lái xe tăng Nga kéo lựu pháo Nga

Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video lính Ukraine sử dụng xe tăng Nga kéo lựu pháo Nga thu…