Home Kinh tế Cá.c ông lớn tiếp tục ‘tháo chạy’ khỏi T.Q

Cá.c ông lớn tiếp tục ‘tháo chạy’ khỏi T.Q

16 min read
0
0
237

TTO – Sau khi Samsung đóng cửa nhà máy cuối cùng tại T.Q, cá.c tập đoàn c.ông nghệ n.ổi tiếng khá.c như Nitendo và Google cũng đang tìm ‘lối th.oát’.

Cá.c ông lớn tiếp tục ‘tháo chạy’ khỏi T.Q  - Ảnh 1.

Samsung Huệ Châu, nhà máy sản xuất smartphone cuối cùng của Samsung tại T.Q, chuẩn bị đóng cửa – Ảnh: SCMP

T.Q trong nhiều năm qua n.ổi tiếng là c.ông xưởng sản xuất của thế giới. Giới doanh ngh.iệp, đặc biệt là cá.c tập đoàn c.ông nghệ như Google, phụ thuộc vào T.Q để lắp ráp cá.c sản phẩm của họ.

Một năm sau khi ch.iến tr.anh thương mại Mỹ – Trung bùng n.ổ do Mỹ khởi xướng, nhiều c.ông ty b.ắt đầu tìm kiếm địa điểm mới để tránh bị ‘v.ạ l.ây’.

Theo hãng tin Bloomberg chuyên về kinh tế, Google đã lên kế hoạch chuyển một số xưởng sản xuất máy điều khiển nhiệt Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi T.Q để né thuế nhập khẩu.

Nintendo cũng đang chuyển một số nhà máy sản xuất máy của mình từ T.Q sang Đông Nam Á, theo báo Wall Street Journal.

Switch là mặt hàng chủ lực của Nintendo. Tuy nhiên, việc kinh doanh máy video game thường có biên lợi nhuận thấp. Điều đó có nghĩa Nintendo sẽ chịu ảnh hưởng ngh.iêm trọng một khi mặt hàng này bị áp thuế nhập khẩu.

“Hầu hết cá.c thành phần của bảng điều khiển Nintendo Switch được sản xuất tại T.Q. Để giảm giá thành cho người tiêu dùng, cá.c sản phẩm cần được lắp ráp gần nơi sản xuất cá.c bộ phận đó”, người phát ngôn của Nintendo cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo người này, Nintendo đang th.eo d.õi sát tình hình thuế quan và “luôn tìm kiếm nhiều lựa chọn khá.c” cho nơi sản xuất sản phẩm của họ.

Doanh ngh.iệp ‘tháo chạy’

Kh.ông chỉ có Nintendo và Google, nhiều c.ông ty khá.c đã xem xét lại chuỗi cung ứng của họ. Tháng trước, Mỹ tăng thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ T.Q, bao gồm cá.c thiết bị điện t.ử, cá.c sản phẩm máy tính, dệt may.

Sau khi Mỹ đưa r.a l.ệnh c.ấm vận tập đoàn Huawei – nhà sản xuất điện thoại th.ông minh hàng đầu của T.Q, Bắc Kinh đáp trả bằng cá.ch tung ra “danh sá.ch đen” những c.ông ty nước ngoài kh.ông đáng tin cậy.

Đầu tháng 6 này, T.Q ph.ạt c.ông ty liên doanh với Hãng Ford (Changan Ford Automobile) tại nước này vì v.i ph.ạm luật chống độc quyền. Điều này làm dấy lên lo ngại về cá.c đ.ộng thái tr.ả đ.ũa tiếp theo giữa hai cường quốc.

Đối với cá.c c.ông ty c.ông nghệ nói riêng, mối quan tâm về sở hữu trí tuệ và an ninh cũng là điều gây tr.anh c.ãi cho mối qu.an h.ệ Mỹ – Trung và có thể g.ây á.p l.ực lên họ để đa dạng hóa mạng lưới sản xuất và chuỗi cung ứng.

Cá.c ông lớn tiếp tục ‘tháo chạy’ khỏi T.Q  - Ảnh 2.

Thị trường sản xuất đồ trang trí Giáng sinh của T.Q từng nhiều năm liền chiếm lĩnh thế giới nhờ giá rẻ. Năm nay chưa rõ ra sao – Ảnh: REUTERS

Nhu cầu đa dạng hóa sản xuất và chi phí nhân c.ông

Phần lớn cá.c c.ông ty chọn khu vực Đông Nam Á là điểm đến tiếp theo sau khi rời T.Q. Sản xuất tại khu vực trong tháng 6 có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 9 tháng. Báo Nikkei cho rằng đ.ộng lực cho diễn biến này là từ cá.c đơn đặt hàng mới.

Ngoài ra, chi phí nhân c.ông ở T.Q tăng cao cũng góp phần kh.iến cá.c c.ông ty tìm đến cá.c nước Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan, nơi có lao đ.ộng rẻ hơn.

Xu hướng tự đ.ộng hóa cũng giúp cá.c c.ông ty kh.ông còn phụ thuộc quá nhiều vào c.ông nhân có tay nghề cao, giàu kinh ngh.iệm để sản xuất hàng hóa.

Phần lớn việc sản xuất bo mạch chủ của Google cho thị trường Mỹ đã chuyển sang Đài Loan, theo th.ông tin từ Bloomberg.

Trong năm qua, Google cũng đã đầu tư vào trung tâm kỹ thuật và đổi mới tại thành phố Tân Bắc, Đài Loan. Tập đoàn này cũng cung cấp đào tạo tiếp thị kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo cho sinh viên người nội địa.

Bất chấp những thay đổi này, T.Q vẫn là một trung tâm sản xuất quan trọng của thế giới. Kh.ông chỉ cá.c nhà máy và nhà cung cấp tập trung tại đây, mà cơ sở hạ tầng như đường sá, cảng, sân bay và lưới điện, vẫn có điều kiện tốt hơn cá.c quốc gia mà cá.c nhà máy có ý định chuyển đến.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch T.Q Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau tại hội nghị G20 vào cuối tháng này ở Nhật.

Ông Trump đã lên tiếng đe d.ọa áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa khá.c của T.Q, nếu nhà l.ãnh đ.ạo T.Q kh.ông tham dự cuộc họp và gặp song phương với ông.

Nếu cá.c cuộc đàm phán kh.ông kết thúc tốt đẹp, cá.c c.ông ty có thể phải ngh.iêm túc xem xét chuyển sản xuất ra khỏi T.Q.

LINH TÔ, theo Tuổi Trẻ

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …