Home Công nghệ Cách để người dân dùng được 5G ở Việt Nam lúc này

Cách để người dân dùng được 5G ở Việt Nam lúc này

14 min read
0
0
213

Chỉ một số dòng điện thoại hỗ trợ công nghệ 5G ở Việt Nam và dùng được tại những khu vực đang thử nghiệm.

Sau vài năm phát triển, các nhà mạng lớn tại Việt Nam đã đồng loạt công bố thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G tại các thành phố lớn.

Trong những ngày cuối tháng 11, Viettel và Vinaphone đều công bố điểm thử nghiệm 5G ở trung tâm thành phố Hà Nội. Cụ thể, Viettel đã lắp đặt khoảng 100 trạm phát sóng 5G tại 3 quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình.

Vinaphone đang thử nghiệm điểm phát sóng 5G cạnh Hồ Hoàn Kiếm. Đại diện nhà mạng này cũng cho biết sóng 5G sẽ được phát thử nghiệm rộng khắp quận Hoàn Kiếm vào tháng 12. Vinaphone đồng thời cũng thử nghiệm 5G tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ và trung tâm Quận 1, TP.HCM.

Nhà mạng MobiFone cũng công bố thử nghiệm dịch vụ 5G tại trung tâm Quận 1, TP.HCM.

Sau quá trình thử nghiệm của ba nhà mạng, công nghệ 5G có thể thương mại hóa và cung cấp rộng rãi từ năm 2021. Vậy liệu điện thoại của bạn đã sẵn sàng sử dụng 5G?

Lý do iPhone 12, Samsung Galaxy Note20 chưa dùng được 5G ở Việt Nam

Hiện tại ở Việt Nam chỉ có chưa đầy 10 thiết bị hỗ trợ mạng 5G. Có thể kể đến Huawei P40 và P40 Pro, Xiaomi Mi10T Pro 5G, Oppo Find X2 và Find X2 Pro hay Asus ROG Phone 3.

Thiếu sót đáng chú ý nhất trong danh sách smartphone hỗ trợ là iPhone 12 và bộ đôi Galaxy Note20 Ultra và Z Fold2 của Samsung. Các mẫu smartphone này đều chưa hỗ trợ 5G tại Việt Nam vì nhiều lý do.

bao gio co 5g tai Viet Nam anh 1

Toàn bộ những mẫu iPhone 12 đều chưa hỗ trợ 5G tại Việt Nam. Ảnh: Lê Trọng.

Đối với dòng iPhone 12, chuyên gia kỹ thuật của Vinaphone cho biết dòng iPhone mới đã hỗ trợ phần cứng tương thích với mạng 5G tại Việt Nam. Tuy nhiên, Apple chưa mở tính năng này bởi đến nay các nhà mạng đều chưa chính thức thương mại hóa mạng 5G.

“Sau khi các mạng đều thương mại hóa, chúng tôi sẽ làm việc với Apple để mở kết nối 5G”, vị này cho hay.

Đối với các dòng máy Samsung, các chuyên gia kỹ thuật của Vinaphone, Viettel đều khẳng định nhà mạng đang làm việc với Samsung, và máy có thể dùng 5G sau khi hai bên đạt thỏa thuận. Theo lộ trình do Viettel giới thiệu, Galaxy Note20 Ultra 5G và Z Fold2 sẽ dùng được mạng 5G trong tháng 12.

Người dùng cần làm gì để sử dụng 5G?

Nếu như có thiết bị hỗ trợ, ở trong vùng phủ sóng 5G và có gói cước dữ liệu thì người dùng không cần làm gì, thậm chí không cần đổi SIM, máy sẽ tự động tiếp sóng 5G để sử dụng.

Lý do có sự đơn giản này là các nhà mạng sử dụng công nghệ NSA (Non-Standalone Access). Hiểu đơn giản thì công nghệ này cho phép triển khai mạng 5G trên hạ tầng các mạng cũ như 4G. Nhờ đó, nhà mạng có thể lắp đặt những điểm phát sóng mới nhanh chóng và tiết kiệm hơn.

“Chúng tôi sẽ ứng dụng công nghệ NSA trong quá trình triển khai 5G cho thiết bị di động của người dùng, do vậy người dùng nằm trong vùng phủ sóng là có thể sử dụng 5G. Chỉ có các thiết bị như IoT mới cần dùng SIM đặc biệt để kết nối 5G”, đại diện kỹ thuật của Viettel trả lời Zing.

Tốc độ tải xuống của mạng 5G hiện tại có thể vượt 1 Gb/s ở điều kiện lý tưởng. Ảnh: Tuấn Anh.

Khi dùng app Speedtest tại những điểm thử nghiệm, tốc độ tải xuống tối đa của mạng 5G của Vinaphone, Viettel có thể vượt 1 Gb/s. Tuy nhiên, đây là tốc độ trong điều kiện lý tưởng, khi người dùng đứng một chỗ và ở rất gần trạm phát.

Trong trải nghiệm gần với thực tế hơn là đi trên xe bus quanh Hồ Hoàn Kiếm, tốc độ mạng 5G của Viettel dao động từ 300-800 Mb/s. Tốc độ này vẫn cao gấp khoảng 5-10 lần mạng 4G thông thường, đủ tạo sự khác biệt khi xem phim qua mạng.

Không chỉ chạy đua về phát sóng thương mại, các nhà mạng cũng đang chạy đua về công nghệ để nắm lợi thế cạnh tranh 5G. Cuối tháng 10, Viettel đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển thêm phiên bản khối cao tần cho trạm thu phát sóng 5G với một hãng điện thoại trong nước.

Ngoài tốc độ truy cập vượt trội so với thế hệ mạng 4G, mạng 5G còn mang đến nhiều ứng dụng mới nhờ độ trễ thấp, mở ra thị trường mới cho các nhà mạng khiến cả Viettel, MobiFone và VNPT VinaPhone đều không muốn chậm chân trong cuộc đua.

Nhật Minh, theo Zing news

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Nhiều người dân ở Bình Dương chi tiền tỷ mua nhà rồi bị “mời” ra đường

Nhiều người dân bỏ ra tiền tỷ mua nhà và đất nền thông qua một công ty bất động sản ở Bình…